Yêu kiểu …fastfood

Nếu ví tình yêu như một cuốn tiểu thuyết tâm lý thì điểm khác biệt giữa một tác phẩm đầu thế kỷ XX và một sáng tác đầu thế kỷ XXI là đầu thế kỷ trước, hai nhân vật chính (đương nhiên là chàng và nàng ở ngưỡng “cập kê”) gặp nhau ở trang thứ 2, đến trang thứ 150 mới rụt rè nắm tay nhau, thì đầu thế kỷ này, họ đã có thể “nếm trái cấm” ngay từ trang thứ 6 và cưới nhau (hoặc chia tay) ở trang thứ 7.

Tốc độ yêu và cưới của người trẻ ngày nay đủ khiến những người đã-đi-qua-tuổi-trẻ phải thon thót giật mình.

Cậu em đồng nghiệp 8x một hôm hào hứng khoe với các chị cùng phòng: “Thằng bạn em cứ tinh vi khoe cưa đổ người yêu trong một tuần, em vừa cho nó knockout, vì em chỉ cần ba tối mà nàng đã gật đầu cái rụp rồi!”.

Các bà chị 6x, 7x vừa ngỡ ngàng mắt tròn mắt dẹt, vừa háo hức chờ xem mặt cái cô em 9x sau ba ngày làm quen mà đã đổ cái rụp vào cậu em. Nhưng rồi hẹn tới, hẹn lui, rốt cục cũng chẳng có cuộc ra mắt nào, bởi ba tuần sau cậu em đột ngột thông báo: “Bọn em say goodbye rồi!”. Các chị được phen chưng hửng.

Tình yêu bây giờ nó thế, nhanh lắm. Yêu mà thong thả như các vị một thập kỷ trước thì có lẽ 8x, 9x đã có đủ bộ sưu tập những người tình rồi. Từ cái việc gặp gỡ, tìm hiểu đến chỗ yêu và cưới hoặc chia tay nó chỉ gói gọn trong vài tuần, thậm chí là vài ngày.

Thế nên thế hệ trước cũng chẳng lấy làm lạ khi nghe các em than hôm nay chia tay người yêu, vài ngày sau lại giới thiệu anh chàng bồ mới, rồi thấy họ cặp kè, sống chung một nhà như thể vợ chồng. Tình yêu thời nay thoáng, và nhanh gọn, cũng chẳng khác nào mấy món fastfood ăn vội cho xong bữa trưa để còn có năng lượng mà làm việc tiếp.

Những người mới cách nhau một, hai thập kỷ giật mình trước tốc độ yêu của mấy người trẻ. Còn các bậc phụ huynh thì không khỏi shock khi con cái đề nghị được cưới cái cô (hay cậu) mà nó mới chỉ gặp vài a tháng trước, mới đi chơi dăm lần, và bố mẹ còn chưa kịp có đủ trong tay những thông số lý lịch cần thiết (đó là chưa kể tới việc còn phải thẩm tra những thông số ấy nữa!).

Cái việc cưới xin mà người lớn cho là đại sự, phải tìm hiểu cho kỹ kẻo khổ một đời đấy con ạ thì lại được những người mới lớn thời nay coi nhẹ như lông hồng, “thích thì cưới” (và đương nhiên vế tiếp theo là “không thích thì bỏ sau khi ván đã kịp đóng thuyền!).

Mà chẳng phải ở nước mình đâu. Chuyện yêu là cưới trong một hai tháng, hoặc dăm tuần nó cũng là trào lưu của cả một thế hệ trẻ ở nước láng giềng Trung Quốc. Trong phong trào yêu nhanh cưới vội ấy, thế nào những kẻ nói chuyện vài lần mới dám nắm tay người yêu cũng sẽ bị cho là… dở. Mà những người trẻ, không mấy ai muốn bị đám bạn  bè chịu chơi của mình cho là dở bao giờ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments