Home Nghệ Thuật Yêu Yêu cầm chừng

Yêu cầm chừng

Cầm chừng… tình cảm

25 tuổi, đã trải qua vài ba mối tình nhưng rốt cuộc chẳng đâu vào đâu, Linh rút ra một kinh nghiệm quý báu cho cuộc đời mình là “Không nên yêu ai hết lòng”. Nghĩ thế nào làm thế nấy, người yêu hiện tại của Linh là Minh cũng nhận thấy được cách ứng đối đầy tính thực tế của cô.

Từ ngày mới yêu nhau, khi anh ngỏ ý muốn dẫn cô về nhà ra mắt bố mẹ thì Linh thẳng thắn bảo khi nào anh giới thiệu cô với gia đình trước thì cô mới làm điều ngược lại. Đôi lần đang ôm hôn nhau say đắm, anh bỗng thấy cô mở mắt trừng trừng với lý do “Sợ anh làm gì quá đà…”.

Những ngày kỉ niệm, dịp lễ Tết, nếu anh chủ động đến thăm gia đình cô thì Linh cũng đáp lễ y nguyên như vậy. Ngay cả điện thoại và tin nhắn, không bao giờ cô bày tỏ nỗi nhớ nhung hoặc chủ động hẹn hò anh đi đâu nếu không thấy anh ngỏ ý trước… Cứ thế, dần dà Minh bỗng thấy sợ sự tính toán của Linh, anh cho rằng tình yêu đòi hỏi sự vô tư và hết lòng với nhau chứ không thể yêu nhau mà lúc nào cũng lo mình thiệt. Còn Linh thì khăng khăng cho rằng cô đã yêu anh hơn 2 năm nhưng chưa thấy anh đả động đến chuyện cưới xin nên chưa thể “hết lòng” được. Những người yêu trước của cô cũng chỉ vì sự hết lòng ấy mà đã rũ bỏ cô đó thôi.
 

Cầm chừng… vật chất

Mồ côi bố từ nhỏ, mẹ và 3 cô em gái vẫn đang sống ở quê nên Long ý thức rất rõ những gì mình có được phải đánh đổi mồ hôi và công sức nhiều thế nào. Ngay cả khi đã khá thành công với doanh nghiệp riêng do mình tạo dựng và mua được một căn hộ riêng ở Hà Nội, Long vẫn xác định rõ ràng tình cảm và vật chất tuyệt đối không liên quan đến nhau. Chẳng thế mà vài cô bạn gái của anh đã ra đi trong ấm ức vì thấy anh quá tằn tiện trong việc chi tiêu và sòng phẳng với tình yêu của mình.

Trong một buổi đi chơi, nếu anh trả tiền ăn thì đương nhiên bạn gái nên biết ý trả tiền nước. Nếu bạn gái tặng anh chiếc khăn len, thì ngay ngày hôm sau sẽ nhận được suất “lại quả” của Long là một thứ gì đó có giá trị tương đương như vậy… Dù không còn trẻ và “bộ sưu tập” người yêu ngày một dài hơn nhưng Long vẫn quyết tâm tìm một người yêu mình thực lòng và không bao giờ quan tâm đến điều kiện kinh tế của anh…

Tại sao họ yêu cầm chừng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người khi bước chân vào tình yêu lại mang tư tưởng yêu cầm chừng. Phải nói ngay là chính bản thân họ cũng không sung sướng gì khi yêu một ai đó với sẵn tâm thế như vậy. Những người yêu cầm chừng phần nhiều đều đã từng gặp đổ vỡ trong chuyện tình cảm. Họ như con chim sợ cành cong, lo ngại rằng nếu mình dồn hết tâm ý cho người mới, lại gặp sự phản bội hoặc luôn phải chạy theo lo lắng, chăm sóc cho người mình yêu, rồi nhận được sự đáp trả không như mong muốn.

Tuy nhiên, một bộ phận khác của những người yêu cầm chừng xuất phát từ bản chất, tính cách cá nhân ích kỷ, không muốn mình thiệt thòi trong mọi mối quan hệ. Cô bạn gái của tôi sau một tháng có người yêu đã điện thoại tâm sự rằng vừa mua tặng anh một chiếc áo sơ mi nhân dịp kỷ niệm yêu nhau của hai đứa, vậy mà chẳng thấy anh đả động gì đến chuyện mua quà tặng cô. Tôi đã an ủi rằng rất có thể đàn ông không để ý đến những chuyện nhỏ như vậy, rằng anh sẽ tặng quà cô vào một dịp khác nhưng cô vội vàng quy kết anh là kẻ keo kiệt, không biết điều.

Sau đó khoảng một tuần, anh đi công tác miền Nam và khi về đã mua tặng cô một chiếc diện thoại di động vì thấy máy cầm tay của cô quá cũ. Lúc này bạn tôi mới thừa nhận đã hiểu sai về anh, rằng anh ga lăng và biết quan tâm hơn cô tưởng. Tôi bỗng thấy buồn trước cách nhận định đổi chiều nhanh như chong chóng của bạn mình. Không hiểu mối quan hệ xây dựng trên sự tính toán và rõ ràng về vật chất như vậy có thể tồn tại trong bao lâu?
Thực tế thì không phải tất cả những người yêu cầm chừng đều không tốt. Với phái nữ, nếu không có sự cầm chừng mà cứ lao đầu vào yêu mù quáng, rất có thể sẽ gánh phải những hậu quả khôn lường, đánh mất tư cách, thậm chí tương lai của chính mình. Ngược lại, rất nhiều ví dụ sống về các đại gia, tiểu gia, tiền tiểu gia bị kiều nữ lừa tiền với lý do vô cùng đơn giản… Chính vì thế, cầm chừng để luôn tỉnh táo trước cám dỗ và những kẻ vụ lợi là một điều rất nên làm. Tuy nhiên, nếu bước chân vào tình yêu không có lòng tin và mong muốn cảm hóa nhau, chỉ duy nhất một tâm lý cầm chừng thì người đó chắc chắn không bao giờ tìm được tình yêu đích thực.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x