Home Nghệ Thuật Yêu Xin lỗi tình yêu

Xin lỗi tình yêu

Nhạc sĩ Minh Nhiên đã viết ca khúc “Xin lỗi tình yêu” với ca từ thế này: “Anh nói sẽ đưa em đi suốt cuộc đời, mà sao không đưa được đoạn đường em đi! Anh nói sẽ ôm em khi gió Đông về, mà giờ đây một mình em đứng trong mưa! Anh nhớ lần đầu tiên trông thấy nụ cười mà em trao cho người lạc đường yêu đương. Anh biết từ đây anh sẽ dối em, dù con tim thật lòng với người anh yêu. Tình yêu hỡi, ngàn lần xin tha thứ! Xin lỗi em, ngàn lời xin lỗi em! Xin em quên đi những lời yêu anh đã trao cho em trong tận đáy lòng. Mưa ướt vai em hay nước mắt em? Anh muốn ôm em lau hết ưu phiền. Xin hãy quên đi một giấc mơ buồn, xin hãy quên anh một kẻ đa tình chìm trong say đắm lạc lối yêu đương”.

Chàng trai đó tự nhận mình là “người lạc đường yêu đương” và “sẽ dối em”, nhưng lại biện minh là “thật lòng với người anh yêu”. Rồi anh ta “ngàn lần xin tha thứ” và “ngàn lời xin lỗi em”, đồng thời xin cô gái “quên đi những lời yêu” mà anh ta cho là “trong tận đáy lòng”. Anh ta còn thắc mắc: “Mưa ướt vai em hay nước mắt em?”, và “muốn ôm em lau hết ưu phiền”. Cuối cùng, anh ta nói với cô gái: “Xin hãy quên đi một giấc mơ buồn, xin hãy quên anh một kẻ đa tình chìm trong say đắm lạc lối yêu đương”.

Khéo nói quá! Mật ngọt chết ruồi. “Đàn ông nông nổi giếng khơi”, còn “đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Ca dao Việt Nam nói vậy. Phụ nữ luôn nhẹ dạ và cả tin, vì “phụ nữ yêu bằng tai” mà. Thế nên ông bà xưa đã căn dặn:

Chớ nghe quân tử ỉ òn
Mà rồi có lúc ẵm con một mình

Nói về phụ nữ, người ta thường cảnh báo: “Khôn ba năm, dại một giờ”. Có những cô gái hiếm thấy giao du với ai, thậm chí chỉ quanh quẩn trong “khuôn viên gia đình”, cha mẹ luôn “canh chừng cẩn mật”, thế nhưng như vậy đâu đã “an toàn”, như ca dao cũng đã nói:

Ngồi trong cửa sổ chạm rồng
Chăn loan, gối phượng, không chồng cũng hư

Theo kinh nghiệm, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Trung tâm Y tế Lao động tại Hà Nội) cho biết rằng cứ sau Valentine một tháng, số bạn gái đi nạo, phá thai đều tăng vọt, thậm chí là gấp đôi. Không ít cô gái trẻ đến khám nước mắt ngắn nước mắt dài, ân hận vì đã “vượt rào”, vì thế này hay thế nọ… Bác sĩ Kim Dung nói: “Tôi không phê phán chuyện quan hệ sớm hay muộn, hoặc có đi quá giới hạn hay không, vì đó là vấn đề nhu cầu sinh lý. Quan trọng là các bạn trẻ cần ý thức được hành động của mình, để lại những hậu quả gì, từ đó có biện pháp phòng tránh hợp lý”.

Nhà văn Pháp Saint-Exupéry nói: “Yêu không là nhìn nhau, mà là cùng nhìn về một hướng”. Tình yêu chân chính chỉ có một, nhưng những cái na ná giống tình yêu thì có nhiều, khiến người ta lầm tưởng và ảo tưởng. Vì không “cùng nhìn về một hướng”, nghĩa là mỗi người nhìn một hướng, thậm chí còn ngược hướng nhau, thế nên người ta mới phải “xin lỗi tình yêu”.

Khi nói chuyện “xin lỗi tình yêu”, người ta thường nghĩ ngay là nam phải xin lỗi nữ. Không! Cũng có những trường hợp nữ phải xin lỗi nam. Chúng ta không thể chỉ bàng quan và chỉ thấy bề ngoài mà vội “kết án”. Cái gì cũng có “luật trừ”, không thể “vơ đũa cả nắm”. Cũng có nhiều phụ nữ “không phải tay vừa”. Vả lại, có cung thì có cầu, và ngược lại. Trừ những trường hợp cưỡng dâm hoặc hiếp dâm, trong những “cuộc chơi” kia đều có sự đồng thuận của đôi bên, nghĩa là phụ nữ cũng chẳng “ngoan” như người ta tưởng.

Tục ngữ có câu: “Biết sửa sai không ai chê muộn”. Còn hiền triết Khổng Tử nói: “Không biết mình có lỗi mới thành ra người có lỗi”. Động thái “biết” rất quan trọng, vì “tư tưởng không thông, vác bình không cũng nặng” vậy.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x