Tư vấn: Người yêu đòi lại tiền và quà tặng khi chia tay

Thưa chuyên gia tâm lý!

Em và bạn trai quen nhau đã được 5 năm, chúng em đã xác định sẽ đi đến xây dựng tương lai với nhau, nhưng gần đây em và bạn trai em đã xảy ra xích mích, lúc bình thường thì anh ấy rất tốt, luôn tôn trọng em và chiều theo ý em cho tiền em đi học cho tiền em mua đồ…., nhưng mỗi khi uống rượu vào anh ấy trở thành 1 người khác, xem thường em và xúc phạm em, em rất buồn và cũng nhiều lần em đề nghị anh ấy bỏ rượu, em nói rằng nếu anh không bỏ rượu thì em sẽ chia tay.

Anh ấy hứa với em là sẽ thay đổi, được một thời gian rồi cũng chứng nào tật nấy, gần đây, khi chúng em cãi nhau anh ấy cũng đi uống rượu, em biết được em và anh ấy lời qua tiếng lại, và cuối cùng hai người quyết định chia tay, nhưng mà em không thể ngờ rằng anh ấy đòi lại tất cả những món quà mà anh ấy đã tặng cho em nếu như em chia tay, và cả tiền nữa, thật sự em không thể ngờ được con người anh ấy lại tồi tệ đến mức đó, em thấy bị sốc trước những lời lẽ anh ấy đã nói, (” t ưng vợ về để xây dựng hạnh phúc , lúc buồn vui khổ cực cùng chia sẻ , không ưng thứ hỗn láo, vô tích sự về làm của nợ”). Gia đình T thì nghèo khó nên cha mẹ mày không gả là đúng thôi”). Thưa  chuyên gia, chuyên gia cho em một lời khuyên đi.

Em xin cảm ơn!

Trả lời:*** Người ta bảo “ái tình thì mặc ái tình/ tiền bạc phải phân minh”. Bạn nghĩ đơn giản là yêu nhau thì tặng quà, cho tiền nhau là bình thường, nhưng có thể anh ấy nghĩ rằng bạn lợi dụng anh ấy. Thế là bây giờ khi tình hết, nợ còn. Anh ấy chủ quan nghĩ rằng bạn phải là người con gái ngoan ngoãn, biết chiều chuộng, nghe lời anh ấy, kể cả khi anh ấy có làm điều gì sai trái. Nhưng trái lại, bạn không những không chấp nhận anh ấy là người nghiện rượu, lại còn “lên lớp” cho anh ấy, nhắc nhở anh ấy về lối sống, nên anh ấy tự ái và đòi lại tất cả, hy vọng tình không được thì cũng không bị mất tiền. Anh ấy nghĩ đã “mua” được bạn, nhưng bây giờ không mua lại được thì đòi tiền. Bạn đã thấy dần con người anh ấy rồi đấy. Khi còn đang yêu, người ta thường che giấu những khiếm khuyết, chứng tỏ cho người mình yêu thấy mình là người tốt đẹp, xứng đáng để được yêu thương, còn anh ấy đã không cần làm vậy. Nếu cố gắng để được làm vợ anh ấy, sau này chắc bạn còn khổ hơn bây giờ nhiều. Một người con trai gia trưởng, nghiện rượu hứa hẹn sẽ là người chồng vũ phu, gây bạo lực với vợ con trong tương lai.  

   

Hãy suy nghĩ thật kỹ và tự hỏi mình muốn điều gì. Nếu tiếc mấy năm yêu nhau, lại không muốn trả lại tiền bạc và quà tặng, bạn phải “nghiến răng chịu đựng” anh ấy, chứ không thể dạy dỗ anh ấy phải sống thế nào đâu. Còn nếu nhân việc này mà giải thoát cho mình khỏi một cuộc hôn nhân không xứng đáng, không hứa hẹn một cuộc sống hạnh phúc, bạn hãy dũng cảm quyết định. Cắt một khối u thì đau, nhưng rồi thời gian sẽ xoa dịu vết thương, bạn sẽ sống khỏe, còn hơn ngại đau, cố chung sống với khối u ấy, nó ngày một to lên, rồi có khi biến chứng, gây nguy hiểm cả đời. Có thể tức giận bạn kiên quyết chia tay, anh ấy mới ráo riết đòi quà tặng và tiền đã cho bạn, chứ chắc anh ấy không tệ tới mức bắt bạn phải trả hết ngay đâu.


    Nếu anh ấy có hành động thô bạo, đe dọa bạn, bạn đừng cam chịu, phải chia sẻ, trò chuyện với người thân để được tư vấn và giúp đỡ khi cần thiết bạn nhé!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn

Mọi thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý như Đinh Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận