Home Nghệ Thuật Yêu Thế nào là tình dục đẹp?

Thế nào là tình dục đẹp?

Ngày nay tình dục được hiểu rộng hơn, coi như một khoa học nghiên cứu về sinh sản, sự vui thú trong quan hệ thể chất giữa nam nữ (với tuyệt đại đa số dân số) và cả các tính chất trong mối quan hệ đó (về mặt tâm lý, tình cảm, tình yêu) và sex đúng cách – không nên hiểu là những hành vi hay kỹ năng chỉ nhằm đem lại sự vui thú hơn trong cuộc sống tình dục vì con người văn minh không tìm kiếm sự vui thú bằng mọi giá. Nay nên hiểu sex đúng cách là tình dục đúng với phẩm giá con người.

Có tình dục đẹp (cư xử đúng cách, có văn hóa) mà đa số con người trong xã hội văn minh thực hành, cũng có tình dục không đẹp, trái với những quy định đạo đức của cộng đồng và bị chỉ trích, phê phán (tình dục mua bán, cưỡng ép…).

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống con người với ý nghĩa đem lại khoái cảm bên cạnh ý nghĩa cũng quan trọng không kém là sinh sản. Tình dục người, theo ý nghĩa đầu tiên, tồn tại ở bản thân nó 2 mặt đối lập, vừa say đắm vừa lãng mạn nhưng cũng mang dấu vết động vật một cách đáng ngờ…

Vậy thế nào là tình dục đẹp? Tình dục đẹp chính là kỳ vọng của xã hội với từng cá thể trong cộng đồng, bao hàm sự an toàn, sự lành mạnh, tình yêu đích thực giữa đôi bạn tình. Với tình dục đẹp, con người có khả năng đẩy lùi nguy cơ bị nhiễm HIV.

Nếu mọi người đều thực hành nghiêm chỉnh tình dục đẹp thì các thầy thuốc chuyên trị các bệnh phong tình chỉ còn cách ngồi ngáp! Vì thế tình dục an toàn và lành mạnh là một giá trị xã hội. Định nghĩa về hành vi tình dục cũng khác xưa: không chỉ là giao hợp, mà gồm nhiều hình thái với 1 trong 3 yêu cầu sau: có tiếp xúc với vùng cơ thể hay chỉ mơ tưởng; có những dấu hiệu thể chất chứng tỏ có hứng khởi tình dục, có cảm giác chủ quan.

Quan niệm về tình dục đẹp phát triển theo thời gian

Đã có thời, tình dục đẹp chỉ được chấp nhận trong quan niệm hẹp hòi của cộng đồng về hành vi tính dục giữa 2 người khác giới, đã hoặc sắp kết hôn, ở một tư thế “đoan trang” nhất định, với nhiều sự giữ gìn (nhất là với nữ). Ngày nay nội dung của khái niệm tình dục đẹp mở rộng hơn nhưng vẫn nhấn mạnh đến sự an toàn, sự lành mạnh, đạt đến tinh thần nhân bản, tôn trọng các xu hướng tính dục khác nhau, tôn trọng sự tự nguyện, sự chung thủy và các đặc thù của hành vi tình dục người.

Tình dục an toàn và lành mạnh được coi là gam màu chủ đạo trong bức tranh đẹp về tình dục hiện đại, đó là sự lựa chọn hành vi đem lại sự an sinh, bảo vệ bản thân và bạn tình, không gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe, chú trọng đến trách nhiệm của mỗi cá nhân trong đời sống tình dục. Cũng cần lưu ý rằng nhiều hành vi tình dục an toàn nhưng không lành mạnh, trái pháp luật và những chuẩn mực đạo đức do xã hội quy định.

Tình dục đẹp không thiếu sự lãng mạn: Tạo sự lãng mạn không đòi hỏi sự cầu kỳ, tốn kém; nhiều khi chỉ cần một lời khen, cùng tắm chung dưới hoa sen… cũng đủ để phụ nữ chuyển sang trạng thái tâm lý sẵn sàng đón nhận. Phụ nữ thích được chồng yêu và ham muốn vì thấy mình trở thành sự cần thiết của chồng chứ không phải vì cơ thể mình. Nam giới lại thường thích được khen về khả năng nam tính.

Tìm cách nâng chất lượng khoái cảm cũng không làm mất đi vẻ đẹp của tình dục, trái lại còn phá vỡ sự nhàm chán: Thay đổi khung cảnh, thời điểm có tính chất ngẫu hứng là sự lựa chọn của đôi bạn tình miễn sao phù hợp với quy định văn hóa của mỗi cộng đồng. Tư thế tình dục cũng chỉ cần sự chấp nhận của bạn tình, không liên quan gì đến các giáo huấn đạo đức. Đem lại khoái cảm cho nhau là một đặc trưng nhân văn của hành vi tình dục.

Tình dục đẹp không chấp nhận sự bất bình đẳng, sự đơn phương, sự ép buộc: Không phải người này ban phát cho người kia hoặc chỉ có người nam mới có quyền nói lên nhu cầu tình dục của mình. Sự rụt rè, chịu đựng vốn có của phụ nữ Á Đông có thể là nguồn gốc của nhiều trạng thái rối loạn chức năng tình dục.

Tình dục đẹp – còn nhiều điều để nói, ngay cả người có xu hướng tình dục khác thường (đồng giới), người cao tuổi, người khuyết tật vẫn có tình dục đẹp. Điều cuối cùng cần nói là người có hành vi tình dục đẹp không trở thành nô lệ của những ham muốn thấp kém.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x