Home Nghệ Thuật Yêu Thật nhẹ nhõm

Thật nhẹ nhõm

Chuẩn bị tổ chức một bữa tiệc, bạn không muốn loại ra tên người nào trong danh sách khách mời dự định của mình. Tuy nhiên, vì ngân sách và không gian có hạn, bạn đành phải gạch bỏ tên vài người bạn thân nhưng lại không thích hợp lắm với không khí buổi tiệc.

Chẳng hiểu bằng cách nào, những người đó biếtchuyện và khi gặp bạn, họ tỏ ra giận dỗi. Điều đó khiến cho bạn có cảm giác mắc lỗi với họ?

Bạn chẳng có ý xấu gì, vậy tại sao bạn lại phải cảm thấy có lỗi? Bạn cho rằng việc loại bỏ một ai đó khỏi danh sách vì không đủ điều kiện là sai trái hay vì điều đó làm những người bạn ấy không vui, hay vì cả lhai lý do trên?

Lý do của mặc cảm tội lỗi có thể rất đa dạng và phức tạp, đặc biệt ở phụ nữ. Họ rất nhạy cảm nên thường bị ám ảnh bởi cảm giác này hơn nam giới. Có một điều chắc chắn là bạn càng ít có cảm giác tội lỗi, cuộc sống của bạn càng tốt đẹp.

Phụ nữ thường là người có cảm giác tội lỗi hơn cả

Có những lúc, cảm giác tội lỗi chẳng có tác dụng thay đổi điều gì ngoài việc khiến cho bạn đau khổ. Thậm chí, một số người còn trượt sâu vào việc tự hành hạ bản thân bằng nhiều cách.

Khi bạn bị ám ảnh bởi một điều gì đó đã làm mà không rõ mục đích haợc không có mục tiêu rõ ràng thì đó chính là lúc bạn cần xem xét lại vấn đề.

Đôi khi, ngay cả một cảm giác tội lỗi rất nhỏ cũng có thể trở thành gánh nặng cho phụ nữ. Lý do là vì phái yếu thường quan tâm đến người khác mà đó lại là nấc thang đầu tiên đưa lối đến với cảm giác có lỗi.

Trong xã hội ngày nay, phụ nữ càng có nhiều lý do hơn để cảm thấy tội lỗi. Đó là khi họ phải đứng giữa gia đình, bạn bè và công việc, khi phải cắt giảm tám giờ vàng ngọc ở cơ quan để chu tòan việc gia đình. Đó là khi phải từ chối những cuộc vui bạn bè vì gia đình…

Đối với nhiều phụ nữ, tiêu chuẩn họ đặt ra không phải cao mà lai cao một cách khó đạt được. Vì vậy, lúc nào cũng cảm thấy cả thế giới đang lắc đầu cười chê mình. Tự bản thân họ cũng cho rừang mình chẳng làm tốt được việc gì cả.

Khi cảm giác tội lỗi trở thành gánh nặng cho cuộc sống của bạn

Cách đầu tiên để đối phói với cảm giác tự nhiên này là bạn phải chắc chắn rằng những chuẩn mực bạn dặt ra cho chính mình có hợp lý. Như vậy, suy nghĩ của bạn sẽ không bao giờ phải luẩn quẩn với những chuyện vụn vặt không đâu.

Thời gian không thể là phương thuốc cho tâm bệnh của chúng ta. Càng để lâu, cảm giác tội lỗi càng gặm nhấm sâu hơn tâm hồn của bạn. Điều đó khiến bạn ngày càng mệt mỏi và đau khổ hơn.

Nếu bạn là một nạn nhân của mặc cảm tội lỗi, hãy áp dụng ngay “bài thuốc” dưới đây.

>>> Thú tội: Trở về sau buổi tiệc sinh nhật của người bạn, bạn thấy áy náy vì đã buột miệng nói ra một câu không hay. Nhưng thật kỳ lạ, khi bạn nhắc lại chuyện ấy, cô bạn của bạn lại bật cười. Thì ra cô ấy không coi chuyện đó to tát như bạn nghĩ. Xem ra chỉ có bạn là quan trọng hóa mọi thứ lên mà thôi.

May mà bạn đã có đủ dũng khí để nói ra. Nếu không chẳng ai biết bạn còn phải sống với mặc cảm không đáng đó thêm bao lâu nữa.

Khi cảm thấy mình đã làm điều gì sai, hãy dũng cảm thừa nhận. Có thể bạn sẽ chẳng phải nói lời xin lỗi vè đề nghị được sửa sai như trong trường hợp trên. Nhưng một điều chắc chắn là bạn sẽ trút bỏ được cảm giác tội lỗi mà bạn đang mang, dù thực ra nó chẳng phải là tội lỗi.

Còn trong các trường hợp khác, thái độ thành khẩn nhận lỗi là điều người khác đánh giá cao nhất. Có thẻ họ đã từng bị tổn thương vì việc làm, lời nói của bạn, nhưng nhiều khi họ không yêu cầu bạn phải có hành động thiết thực nào đó để sửa chữa. Họ chỉ cần một lời xin lỗi chân thành, đủ cho thấy bạn quan tâm đến cảm xúc của họ và coi trọng mối quna hệ của hai người.

>>> Nhớ là bạn còn có nhiều ưu điểm khác: Hãy nhắc nhở bản thân rằng con người ai cũng có mặt nào đó không hoàn hảo. Việc bạn trễ hẹn hoặc nói điều gì đó ngớ ngẩn hoàn toàn bình thường, miễn là bạn không cố ý.

Thay vì trừng phạt mình vì những lỗi lầm hết sức con người, bạn nên tự hào với nhữn mặt tốt của mình. Khi bạn đau khổ với một khuyết điểm nào đó, hãy kể ra ba hoặc năm ưu điểm của minh để bù lại. Bạn sẽ nhanh chóng quên đi điểm chưa hoàn thiện của bản thân.

>>> Đứng trên lập trường cá nhân: Bạn lớn lên bên cạnh một người mẹ vô cùng kỹ tính. Lần nào rửa bát, bà cũng phải trải qua đủ 3, 4 công đoạn: tráng bằng nước ấm, rửa bằng nước rửa bát, sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi tráng qua nước sôi….

Chẳng có lý do gì khiến bạn phải cảm thấy áy náy khi chỉ rửa bát bằng nước rửa bát và rửa lại bằng nước sạch. Cách làm thì khác nhau, nhưng cuối cùng chén bát đều sạch. Bạn không làm giống như mẹ không có nghĩa là bạn chẳng yêu mẹ. Thế nên, đâu có lý do gì để bạn phải cảm thấy mình có lỗi với mẹ.

Cảm giác tội lỗi có thể xâm nhập vào bạn bằng nhiều cách. Đôi khi nó là do người khác chuyển giao.

Chẳng hạn như trường hợp bạn có gia đình và ra ở riêng. Bố mẹ thường xuyên gọi điện nhắc bạn về thăm vì họ chỉ có mình bạn. Những chuyến thăm nhà mỗi cuối tuần của bạn không làm cho ông bà hài lòng. Họ muốn có bạn cùng ăn cơm mỗi ngày như rước khi bạn lấy chồng.

Nếu thoả mãn yêu cầu của bố mẹ có nghĩa là bạn phải bỏ mặc gia đình nhỏ của mình. Vì vậy, nếu không thể mỗi ngày sau giờlàm việc lại về ăn cơm cùng bố mẹ thì chẳng có lý do gì phải bứt rứt, áy náy.

Giải pháp trong trường hợp này là hãy nói chuyện với bố mẹ để tìm ra tiếng nói chung, thuyết phục hai người thông cảm cho hoàn cảnh của bạn. Nếu lần thương thuyết đầu chưa được thì hãy kiên nhẫn thêm lần hai, lanà ba… Trong khi đó, mỗi lần ghé thăm nhà, bạn đừng quên mang theo một món quà vặt mà bố mẹ yêu thích. Chúng có tác dụng xoa dịu căng thẳng rất hiệu quả.

Cảm giác có lỗi là gì?

Cảm giác này đôi khi cũng giúp bạn duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

>>>> Bạn thường cảm thấy có lỗi vào những lúc nào?

– Cảm giác có lỗi thường xuất hiện khi bạn thấy ăn năn, hối hận vì cho rừang mình vừa làm một điều gì sai trái.

– Cảm giác này còn đè nặng khi bạn thấy mình thất bại (trong công việc, học hành, thi cử) hay khi vượt quá giới hạn trong một chuyện gì đó.

– Cảm giác tội lỗi cũng xuất hiện khi bạn là người ngoài cuộc. Bạn bắt gặp nỗi đau, sự kém may mắn của người khác nhưng không thể nào làm gì để giúp người ấy. Đó có thể là cảm giác khi t hấy một người nghiệp đồng nghiệp gặp quá nhiều xui rủi. Trong khi đó, mọi chuyện của bạn lại của suôn sẻ.

>>> Cảm giác có lỗi có giúp ích gì cho bạn không?

Trong bài viết ở bên cạnh, chúng toi phana tích với bạn những cách để làm cuộc sống nhẹ bớt gánh nặng bởi những cảm giác có lỗi với ai đó.

Nhưng đôi khi, cảm giác có lỗi cũng không hoàn toàn là xấu. Thậm chí, nhiều lúc nó rất cần thiết trong các mối quan hệ xã hội: giúp cho chúng ta biết quan tâm hơn đến cảm xúc của người khác. Chính nhờ thế, chúng ta sẽ không còn sốn ích kỷ.

Trong phần lớn trường hợp khi cảm thấy có lỗi với ai đó, bạn chỉ cần thổ lộ cảm giác của mình một cách chân thành. Hãy cố gắng xin lỗi nếu có ghể và hứa sẽ cư xử thận trọng hơn. Điều đó giúp bạn cứu vãn những mối quan hệ quan trọng và làm bạn đẹp lên trong mắt mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x