Home Nghệ Thuật Yêu “Thâm cung bí sử” (22-2): Dưới bóng đại thụ

“Thâm cung bí sử” (22-2): Dưới bóng đại thụ

Câu chuyện thứ 22: Gánh đời nặng trĩu>  Ông rất ít cười, vui lắm cũng chỉ nhếch mép. Phong thái của ông làm nhiều người sợ. Nhưng thật lạ là Hoà không hề sợ ông bố nuôi này một chút nào.
Cô đi lại trong nhà rất tự nhiên như con gái rượu của ông Cả. Không những thế, Hoà còn có thể trách cứ bố nuôi về việc uống quá nhiều rượu hoặc chểnh mảng trong chuyện ăn uống. Có lẽ cái vía của Hoà khá mạnh hoặc vì một lý do nào đó mà ông Cả có phần hơi dễ tính với cô con nuôi.  Tuy cũng sợ nhưng có Hoà bên cạnh nên Quý không đến nỗi luống cuống. Anh không quan tâm nhiều lắm đến tính khí của ông Cả. Điều Quý quan tâm nhất là vị trí của ông, quyền lực của ông.  Trong thời đại nhà mặt phố, bố làm quan trở thành hai tiêu chí hàng đầu của mọi mối quan hệ thì bố nuôi của Hoà đều có cả. Quý biết rằng dưới bóng cây đại thụ này anh không phải lo lắng gì về việc thăng tiến trong tương lai. Chắc chắn vợ chồng anh sẽ có một cuộc sống đầy đủ và có sự phát triển thuận lợi.
Hoàn cảnh để Hoà có ông bố nuôi này cũng rất tình cờ. Ngày xưa bố Hoà cùng ông Cả ở chung một đơn vị trong quân đội.  Năm 1974, một đơn vị nòng cốt của lực lượng dự bị chiến lược rút về tổ chức tập trận nhiều ngày ở vùng Ninh Bình và Thanh Hoá. Đây là một địa bàn chiến lược trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam, tiến có thể ra Thăng Long, đi về Nam có thể khống chế cố đô Huế và phát triển vào Đà Nẵng, Nha Trang. Trước đây Quang Trung đã chọn vùng đất này làm địa bàn chiến lược để hợp quân tiến đánh Thăng Long.  Những ngày huấn luyện quân binh chủng hợp thành ở đó có một chàng sỹ quan trẻ đã yêu một cô gái vùng đồng chiêm trũng và trở thành vợ chồng. Lễ cưới của hai người do ông Cả đứng ra tổ chức, vừa là thủ trưởng đơn vị vừa là đại diện chính thức của nhà trai. Đó là lễ cưới bố mẹ Hoà.  Lúc này Bộ Chính trị đang họp để bàn phương án tổng tiến công, tổng nổi dậy để giải phóng miền Nam. Đương nhiên đơn vị của ông Cả được chọn làm một mũi chủ công trong cuộc tổng tấn công mùa xuân 1975. Và nhờ thế mà sau này Hoà mới tìm được người để nương nhờ.(Còn nữa)
Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Đón đọc loạt “Chuyện thâm cung bí sử gia đình” tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x