Nữ giới sợ bị phản bội tình cảm hơn chung chạ tình dục

Theo Telegraph, đây là kết luận của tiến sĩ Kenneth Levy và tiến sĩ Dr Kristen Kelly thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ. Hai chuyên gia đã gặp 416 người (gồm 99 nam và 317 nữ) và hỏi họ sợ điều nào hơn trong hai tình huống sau: Bạn tình thương nhớ người khác hoặc bạn tình quan hệ tình dục với một (hoặc nhiều) người khác.

Ngoài ra, Levy và Kelly còn yêu cầu các đối tượng nghiên cứu điền vào phiếu đánh giá về mức độ yên tâm của họ trong quan hệ tình ái.

Kết quả cho thấy, việc người yêu dành tình cảm cho người phụ nữ khác khiến các chị em cảm thấy bị tổn thương hơn so với việc chàng lên giường cùng nhiều cô. Ngược lại, nam giới cảm thấy đau đớn hơn nếu người yêu ngủ với người đàn ông khác.
 
Hai nhà nghiên cứu cho rằng hai quan điểm trái ngược nhau về thứ đáng sợ nhất trong quan hệ tình ái giúp chúng ta hiểu tại sao tỷ lệ ly hôn tăng cao trong thời đại ngày nay. Kết quả nghiên cứu cũng giúp chúng ta biết những việc cần làm để phái mày râu và phái đẹp cảm thấy yên tâm trong quan hệ tình ái.

Giới khoa học cho rằng sự khác biệt trên có nguồn gốc từ quá trình tiến hóa. Trong hàng nghìn năm qua, đàn ông luôn cực kỳ cẩn thận trong chuyện phòng the vì họ không bao giờ có thể biết chắc chắn tuyệt đối rằng những đứa con là sản phẩm đích thực của họ. Trong khi đó ưu tiên hàng đầu của nữ giới là tìm kiếm một người đàn ông có khả năng và sẵn lòng chăm sóc gia đình.

Nam giới thường che giấu tâm trạng bất an về mối quan hệ bằng cách tập trung vào tình dục và tỏ ra độc lập với người phụ nữ. Ngược lại, phụ nữ cố gắng làm cho mối quan hệ yêu đương trở nên sâu sắc hơn bằng cách tăng mức độ gắn kết tình cảm.

Levy và Kelly cho hay, một bộ phận nam giới cũng có suy nghĩ giống nữ giới, nghĩa là họ cũng sợ người tình phản bội về mặt tình cảm hơn là quan hệ tình dục với người khác.

Một số người – cả nam và nữ – có xu hướng chung thủy trong quan hệ yêu đương, nhưng cũng có nhiều người khác đề cao sự tự do của bản thân và không coi trọng việc gắn bó tình cảm. Theo Levy và Kelly, không coi trọng sự gắn kết tình cảm là một trong những chiến thuật tự vệ của con người. Chiến thuật đó giúp chúng ta không bị tổn thương quá ghê gớm khi tình yêu tan vỡ hoặc không thể kết hôn với bạn tình. Những người theo đuổi chiến thuật này có xu hướng “đầu tư” tình dục nhiều hơn so với nỗ lực vun đắp tình cảm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science.
 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận