Nợ tình khó trả?

Ai ngờ một ngày gặp lại, khi cả hai đã có vợ, có chồng hoặc một người còn tự do, nhưng người kia đã có gia đình riêng của họ. Những món nợ tình khó nghĩ lắm thay. Kẻ muốn quên đi, người muốn níu lại, dẫn đến những bi kịch đáng buồn.

Bốn năm trước tôi quen và yêu anh nhưng thời gian yêu nhau thật ngắn ngủi. Anh bỏ tôi ra đi vì gặp rắc rối trong công việc. Tôi đau đớn suốt một thời gian dài mới lấy lại được cân bằng trong cuộc sống, nhưng vẫn chưa lúc nào quên anh. Giờ đây, tôi đã có tình yêu mới, tôi cảm thấy hài lòng trong cuộc sống hiện tại.

Chúng tôi kết hôn nhưng chưa có con. Tôi tưởng tôi đã rất yêu chồng vậy mà đến một ngày, người xưa lại quay về và tình cờ gặp lại anh trong quán cà phê, tôi ngây người nhìn anh đến nghẹt thở. Ngồi nói chuyện với nhau mà tôi run lắm, không dám nhìn thẳng vào mắt anh, bởi vì trong ánh mắt đó tôi vẫn đọc thấy những lời trách móc sao em nỡ vội lấy chồng? Rồi anh khẳng định, một ngày nên nghĩa, anh hứa sẽ chăm sóc em đến suốt đời, kể cả sau này anh có vợ.


Ảnh minh họa.

Từ hôm ấy, anh cứ nhắn tin điện thoại cho tôi mỗi ngày, nói rằng trời lạnh rồi nhé, em nhớ mặc áo ấm vào. Vì ngày xưa yêu nhau mỗi khi trời lạnh tôi hay bị ho. Rồi còn nói, giữ gìn sức khỏe em nhé, anh nhớ em.

Hôm nay anh nhắn tin cho tôi rằng, lúc nào em cũng hiện diện trong trái tim anh. Mặc dù bây giờ anh đang có người yêu và sang năm sẽ cưới. May mà chồng tôi chưa biết việc này bởi vì anh rất tin và tôn trọng tôi, không bao giờ xem điện thoại của tôi.

Tôi bối rối quá không biết làm thế nào? Hóa ra tôi vẫn nặng tình với người xưa nhiều lắm. Gặp anh tôi mới biết mình vẫn yêu anh biết chừng nào. Nhiều lần anh hẹn gặp nhưng tôi không dám gặp. Bởi tôi biết rằng, nếu gặp nhau ở nơi vắng vẻ rất có thể tôi sẽ gục đầu vào ngực anh khóc cho đến tan ra thành nước mắt.

Không biết tôi còn giữ được bao lâu nữa trước những tin nhắn hẹn gặp dồn dập của anh. Tôi có nên trả món nợ tình dù chỉ một lần cho mãi mãi. Liệu anh ấy có còn yêu tôi thật hay không? Xin hãy cho tôi một lời khuyên sáng suốt nhất.

Người ta thường nói, tình yêu khiến cho con người mù quáng. Quả thật, bất cứ ai đứng ngoài cuộc đọc lá thư trên đây cũng thấy chàng trai đi đòi nợ tình trong câu chuyện này vô lý “đùng đùng”. Anh ta yêu bạn một thời gian ngắn rồi bỗng nhiên “gặp rắc rối trong công việc”, chẳng biết rắc rối đến mức nào nhưng bỏ chạy biệt tăm không kịp tạm biệt cả người yêu và lặn một hơi bốn năm liền không một tin tức gì. Nay ngẫu nhiên gặp lại nhau trong một quán cà phê, chứ không phải anh ta chủ tâm đi tìm bạn, còn nhìn nhau như trách móc: Sao em nỡ vội lấy chồng?

Chuyện vô lý như thế, bạn đã không trách anh ta thì thôi, anh ta lại còn trách bạn. Thế mà bạn run lên vì cảm động trước lời hứa hẹn của anh ta: “sẽ chăm sóc cho em suốt đời, kể cả sau này anh có vợ”. Chỉ cần bạn bớt u mê đi một chút, bạn sẽ hiểu ra những lời như thế ở con người đã bỏ rơi mình bốn năm nay không thèm đoái hoài gì nay tình cờ gặp lại, lại hứa ngay là sẽ chăm sóc cho bạn suốt đời kể cả sau khi lấy vợ, liệu có tin được hay không?

Bạn đang có một gia đình hạnh phúc với người chồng mà bạn rất yêu thương, nhưng bạn không biết rằng bạn đang đùa với lửa. Ngọn lửa ghen tuông có thể thiêu cháy cuộc hôn nhân của bạn, đẩy bạn đi vào con đường phiêu lưu mạo hiểm, với một người sắp lấy vợ vẫn hứa sẽ chăm sóc cho bạn suốt đời. Vậy thì ai sẽ chăm sóc vợ con anh ta hay anh ta lại sẵn sàng để cho một người đàn ông khác chăm sóc hộ?

Có thể nói đây là những lời hứa rất ngẫu hứng trong quán cà phê khi tình cờ gặp lại. Rất có thể anh ta nghĩ đơn giản như thế thật. Tuy nhiên, trên đời này khó có người đàn ông nào tin yêu vợ đến mức nhắm mắt làm ngơ để cho người tình chăm sóc vợ hộ mình không? Có lẽ, ai cũng thấy người phụ nữ này mất hết sáng suốt đến mức tưởng rằng, vừa sống hạnh phúc với chồng vừa có một tình yêu ngoài hôn nhân là giải pháp cho món nợ tình.

Trên đây chỉ là một trong hàng trăm lá thư tương tự mà các Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm nhận được. Người đòi nợ tình có khi là nam, có khi là nữ những đều có lý do và hoàn cảnh giống nhau. Sau một thời gian tình yêu tan vỡ, họ quay trở về gặp lại người xưa, mặc dầu người ấy đã có gia đình và tình huống trở nên éo le, nhiều khi rơi vào bi kịch. Có những đàn ông xao lãng vợ con đi gặp lại người cũ trong ví, trong máy vi tính một cách hớ hênh đến nỗi vợ vô tình phát hiện, khiến cho nhiều phụ nữ đau khổ gọi đến tư vấn hỏi xem phải làm thế nào. Có người không chịu nổi dẫn đến ly hôn.

Thế nhưng trong thực tế, không thiếu đàn ông đi đòi nợ tình giống như người đàn ông trong câu chuyện trên đây. Thời đại kỹ thuật số, hầu như ai cũng có điện thoại di động, nhiều người có máy tính cá nhân có thể liên lạc với nhau qua internet, nên sự đòi nợ của họ trở nên rất đơn giản. Có khó gì đâu ngày dăm bảy cái tin nhắn, mấy cái email hoặc lên mạng “chát” với nhau vài tiếng đồng hồ. Ở đó, họ tha hồ thể hiện tình yêu, tha hồ hứa hẹn, nếu thấy đối phương xao xuyến hoang mang bắt đầu mê muội, họ càng dấn tới và không phải không có những người đánh đổi cái hạnh phúc mà mình đang có lấy cái hạnh phúc hão huyền hoang tưởng, đến khi nhận ra sai lầm thì đã quá muộn rồi.

Thực ra, sự “đòi nợ” ấy đâu phải tình yêu, nó chỉ là máu tham lam ham hố của những người không biết điểm dừng. Nếu là tình yêu đúng với nghĩa của từ này, không ai cư xử như vậy. Yêu là đem lại hạnh phúc cho người mình yêu chứ không phải đẩy người yêu vào con đường đau khổ, chỉ cốt sao cho thỏa mãn lòng ích kỷ của mình.

Nếu tình cờ gặp lại người yêu cũ khi họ đã có một gia đình êm ấm, người ta sẽ biết tôn trọng cái hạnh phúc ấy của người xưa, dù trong lòng mình có còn nặng tình đi nữa. Nhất là khi chính mình cũng đã có một số phận, một con đường và cuộc đời mình cũng đã ràng buộc với người khác nữa. Chỉ cần một bước dấn thêm để thỏa mãn lòng ham muốn của mình sẽ làm cho nhiều người bị vạ lây. Cho nên, có thể nói đó không phải tình yêu bởi vì tình yêu không bao giờ ích kỷ chỉ nghĩ đến mình.

Kẻ đi đòi nợ tình thường khoác cái áo tình yêu sâu sắc và cảm động, nhưng khi đòi được rồi mới hiện nguyên hình ích kỷ tham lam. Lúc ấy người gánh chịu đau đớn chính là người trả nợ tình mù quáng. Lời khuyên sáng suốt lúc này cho bạn gái trên đây là hãy quên người cũ ấy đi càng sớm càng tốt, khi mà chồng cô ta chưa phát hiện chuyện gì. Bởi thật sai lầm nếu đem đánh đổi cái hạnh phúc mà mình đang có để trả món nợ tình mà thật ra mình chưa bao giờ vay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận