Những ông chồng “bạo chúa” trên giường

Với họ, những tổn thương do người chồng gây ra còn dữ dội hơn cả nỗi đau thể xác.

Mới nhìn gia đình chị H, ai cũng nghĩ một gia đình hạnh phúc và sung túc khi chồng chị là giám đốc một doanh nghiệp còn chị là người phụ nữ tháo vát, sắc sảo. Bản thân gia đình chị được cơ quan địa phương công nhận là gia đình văn hóa mấy năm liền.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng, chị luôn phải “sống trong sợ hãi”. Từ ngày lên chức, anh T lại dùng chiêu thức áp đặt với chị như cấp trên với cấp dưới. Hôm nào thích, anh đòi bằng được, thậm chí còn bắt chị thực hành lại những đoạn phim sex mà anh vừa xem.


Ảnh minh họa

Thế nhưng, hôm nào chị bị mệt hay bị “đèn đỏ”, không đáp ứng được, anh liền “bỏ đói” chị cả tháng rồi công khai đi với gái mại dâm để chị chừa cái tội “đã làm vợ còn không biết phục vụ chồng…”

Chị G là một viên chức Nhà nước còn chồng chị thất nghiệp. Chồng chị luôn sợ chị có bồ nên anh quản lí bằng cách quan hệ tình dục vô độ với ý nghĩ “vắt kiệt sức để vợ không còn sức đi với ai”. Anh luôn cưỡng ép vợ quan hệ tình dục bất kể thời gian nào đến nỗi chị quá sợ hãi. Có tối chị phải trốn đến nhà bạn bè, họ hàng nhưng đều bị anh lùng sục lôi về bằng được. Sợ hàng xóm, bạn bè dị nghị, chị đành ở nhà nhắm mắt đáp ứng nhu cầu của chồng khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, cơ quan sinh dục của chị luôn trong tình trạng viêm loét…

Bắt quả tang vợ đang uống nước với người yêu cũ, chồng chị N đã không làm ầm ĩ, thậm chí anh còn hứa hẹn sẽ bỏ qua chỉ mong chị nghĩ đến con, trở về với tổ ấm. Thế nhưng, một tuần sau, chồng chị bắt đầu treo ảnh vợ và người yêu cũ thân mật ngay trong phòng ngủ của hai vợ chồng và bật đèn rọi tranh suốt đêm. Bị ám ảnh bởi cách tra tấn tinh thần khủng khiếp của chồng, sau 2 năm chịu đựng, chị N đã uống thuốc ngủ tự vẫn.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp về bạo lực tình dục diễn ra khá điển hình trong xã hội ngày nay mà người phụ nữ phải gánh chịu. Theo bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư y tế, tình dục là dựa trên sự đồng thuận, tôn trọng lẫn nhau, đảm bảo an toàn cho nhau, không cưỡng bức, không bạo lực. Vì thế mà bất cứ hành vi quan hệ nào nằm ngoài những điều này đều được coi là bạo lực.

Trong quan niệm của nhiều người, chỉ những trường hợp bị thương tích nặng, bị đánh đập, bị ép quan hệ cho đến khi kiệt sức mà chết… mới được xem là hành vi bạo lực. Thực tế là có nhiều phụ nữ khi được hỏi cho biết mình không hề có khoái cảm khi quan hệ mà việc ân ái chỉ là “phục vụ” chồng. Họ không hề biết rằng đây cũng được xem là hành vi bạo lực tình dục.


Bạo hành tình dục vẫn là một hiện tượng đầy nhức nhối trong xã hội

Về vấn đề này, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và trẻ em (CSAGA) cho biết, việc nhiều chị em chấp nhận hành vi bạo lực còn là do quan niệm phong kiến vẫn còn ăn sâu trong tâm trí. Đó là quan niệm chồng là chủ gia đình, có quyền trong chuyện tình dục và phụ nữ thường bị động. Vì thế nam giới thường cho mình cái quyền được đòi hỏi quan hệ với vợ theo nhu cầu của mình, không quan tâm đến cảm xúc, sức khỏe của vợ.

Không chỉ vậy, điều đáng nói là càng ở trong những gia đình trí thức thì các nạn nhân càng khó nói ra nỗi đau của mình bằng lời, do luôn lo lắng giữ gìn thể diện, bởi việc “xấu chàng hổ ai”. Chính vì thế, đôi khi chính quyền và các tổ chức xã hội không thể biết và lên tiếng can thiệp.

Bà Nguyễn Vân Anh còn cho biết thêm, nghiên cứu tại nhiều nước trên thế giới đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa bạo lực và nguy cơ nhiễm HIV. Người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV cao, bởi vì họ là nạn nhân của bạo lực tình dục và bạo lực gia đình, do bạn tình hay bạn đời của họ gây ra vì họ không được sử dụng các biện pháp an toàn như bao cao su và họ không được khước từ quan hệ tình dục. Trong khi đó, nhiều người trong những kẻ bạo lực lại có mối quan hệ tình dục với nhiều người, kể cả với những người hành nghề mại dâm – là nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

”Bạo lực trong gia đình gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, không chỉ cho người trong cuộc mà còn liên quan đến gia đình và cộng đồng, xã hội. Điều đó ai cũng biết. Nhưng bạo lực tình dục có liên quan như thế nào đến sức khoẻ sinh sản, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS thì không phải ai cũng biết. Bởi vậy, những người phụ nữ đáng thương cần phải biết đấu tranh, giải thoát cho mình, chứ không thể mãi cam chịu như vậy được. Đừng vì tâm lí “xấu chàng hổ ai” mà quên đi sự giúp đỡ của chính quyền và các tổ chức xã hội”- bà Vân Anh khuyên nhủ .

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments