Nguyên tắc vàng trong đối thoại vợ chồng ( Phần 1)

Không độc thoại

Trong đời sống hôn nhân, có vô số cuộc đối thoại biến thành độc thoại. Đó là điều rất tồi tệ và không mang lại kết quả gì, ngoài việc làm cho tình cảm vợ chồng xấu thêm. Khi thấy phía bên kia im lặng mà bạn còn lải nhải tức là bạn đang độc thoại. Khi phía bên kia im lặng nghĩa là họ không muốn đối thoại nữa, vì thế bạn cũng nên im ngay, đừng nghĩ rằng mình đang áp đảo đối phương và thừa thắng xông lên.
 
Nghệ thuật đối thoại không phải là nói nhiều mà là nghe nhiều. Cần phải tỉnh táo để nghe phía bên kia nói gì mới có thể làm rõ được vấn đề và đưa cuộc đối thoại tới thành công. Nếu bạn độc thoại nghĩa là bạn không nghe được gì cả, vậy còn tốn hơi sức để lải nhải làm gì.


Vợ,chồng cần học cách giữ bình tĩnh trong những tình huống khó kiềm chế nhất. (Ảnh minh họa)

Không to tiếng

Lời nói không bao giờ đơn thuần chỉ là lời nói, nó có thể là sự căm phẫn, sự trìu mến yêu thương, có thể là tiếng thét, cũng có thể là tiếng hát. Tính chất và hiệu quả của lời nói được quyết định rất nhiều từ âm lượng.
 
Trong đàm phán ngoại giao, trong thương thảo giữa các nhà doanh nghiệp, khi tỏ tình với người yêu… người ta nói nhỏ và dịu dàng. Người khôn ngoan và lịch lãm  luôn biết nói vừa đủ nghe trong tất cả mọi tình huống.
 
Trong đối thoại vợ chồng, nếu muốn thành công bạn càng cần  phải nói nhỏ. Nếu bạn hét lên thì trước hết bạn sẽ tự giới thiệu mình là người vô văn hoá. Âm lượng càng tăng cao càng khiến bạn thiếu bình tĩnh và biến cuộc đối thoại thành khẩu chiến để rồi sau đó hai vợ chồng phải tránh nhìn mặt nhau nhiều ngày. To tiếng là chất kích nổ nhạy nhất trong đối thoại vợ chồng. Vì thế, trước khi đối thoại bạn cần phải tự nhắc mình nhiều lần rằng không to tiếng.

Không vung tay, chỉ vào mặt nhau

Một cái cười xoà trong đối thoại vợ chồng nhiều khi còn quan trọng hơn trăm nghìn lời nói, vì nó có tác dụng tháo kíp nổ. Cử chỉ, hành vi trong đối thoại thể hiện trình độ văn hoá của mỗi người. Hơn thế, cử chỉ còn là ngôn ngữ không lời, có sức biểu đạt nhiều hơn lời nói.
 
Những động tác chém gió liên tục chứng tỏ bạn đang mất bình tĩnh. Nếu ngón tay trỏ của bạn chỉ vào mặt người đối thoại thì chứng tỏ bạn khinh thường phía bên kia và đương nhiên ngay lập tức bạn cũng không được tôn trọng nữa.
 
Nếu cử chỉ của bạn lúc này được ghi hình cẩn thận để khi bình tĩnh xem lại bạn sẽ thấy mình thật lố bịch và những lần sau chắc chắn bạn sẽ biết giấu hai bàn tay mình vào túi quần. Các nhà báo thường có máy ghi âm tốt và máy ảnh của họ cũng có thể ghi hình, song không ai ghi lại những cuộc đối thoại đáng nhớ ấy cả, thật đáng tiếc.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments