Người phụ nữ thông minh cư xử thế nào?

Làm người điều đáng buồn nhất là khi bạn luôn cố gắng đối xử tốt với một ai đó, lâu dần, đối phương đã quen với sự hào phóng của bạn, dần dần coi việc bạn giúp đỡ là việc đương nhiên. Đến khi bạn bớt hào phóng đi một chút, thì ngay lập tức vị trí của bạn trong lòng đối phương cũng sẽ bị hạ thấp theo, tệ hơn đối phương còn quở trách rất nặng lời: Lòng người khó lường! Giống như người đi đường tốt bụng trong câu chuyện trên vậy.

Nếu lúc này vừa hay có một người khác bỗng nhiên chạy đến lập lại hành động tốt đẹp như bạn đã làm trước đây, đối phương sẽ đón nhận nhiệt tình nghĩa cử cao đẹp của người ấy. Đối phương sẽ nhìn bạn – người đã trở nên chi li thay vì hào phóng như trước đây và than rằng: Sao lòng tốt giữa hai người này lại có “khoảng cách” xa đến thế?

Người ta cảm kích lòng tốt của bạn không phải là số lượng công việc bạn đã giúp đỡ họ mà là những việc bạn làm có phù hợp với mong muốn, trông đợi của người ta hay không, đối phương vốn cần bạn cho ba viên kẹo, bạn chỉ dừng lại ở hai viên thôi, họ sẽ không cảm kích mà có khi còn rủa thầm trong lòng. Còn khi đối phương cảm thấy chỉ cần bạn cho một viên kẹo là họ đã biết ơn lắm rồi thì bạn lại cho họ những hai viên, bỗng nhiên lại có một người quá tốt mang điều tốt đẹp, may mắn đến cho họ, và bạn đương nhiên trở thành đại diện tiêu biểu cho những người làm việc thiện.

Người phụ nữ bình thường chỉ biết “chia sẻ ngọt bùi”, có lẽ càng làm đối phương thêm dựa dẫm, người ta sẽ ngày càng trông chờ vào lòng tốt và sự hào phóng của bạn. Rồi một ngày nào đó, bạn chỉ bớt chút ngọt bùi đi thì lập tức đối phương không ngừng oán trách, hờn giận bạn.

Vì thế, nguyên tắc của người phụ nữ khéo léo là cần phân biệt lòng tốt và sự biết ơn quan trọng như nhau, phải biết mềm nắn rắn buông. Mật ngọt tất nhiên là không thể thiếu, chia ngọt sẻ bùi là cần thiết, tuy nhiên thi thoảng cũng cần biết cho roi cho vọt. Khi đối phương không còn cảm thấy trân trọng những gì bạn đã giúp đỡ họ, hoặc họ có những hành động không xứng đáng để bạn giúp đỡ nữa thì bạn hãy có thái độ cứng rắn, dứt khoát để họ hiểu được giá trị mà đáng lẽ ra họ được hưởng.

Nhưng nếu bạn không hào phóng sẵn sàng giúp đỡ người khác mà chỉ chăm chăm cho họ roi vọt thì người ta sẽ rất hận bạn, không khéo một ngày nào đó, khi không kìm được tức giận họ sẽ giật chiếc roi khỏi tay bạn và “phản công” lại, họ sẽ dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”, thậm chí họ còn trả đũa. Dù gì thì ức hiếp người khác quá đáng, sớm muộn cũng có ngày người ta “trả đũa” lại. Vì thế, roi vọt phải đi kèm với ngọt bùi thì sự giúp đỡ của bạn mới đạt hiệu quả cao nhất.

Người phụ nữ tinh quái có phương pháp riêng của mình để giúp đỡ mọi người:

Hào phóng với những người biết báo đáp ân nghĩa

Có người luôn giữ quan điểm sống được người được người khác giúp đỡ dù chỉ là sự giúp đỡ rất nhỏ cũng phải ghi nhớ để báo đáp. Ghi lòng tác dạ, khắc cốt ghi tâm những gì mà người khác đã giúp đỡ mình để khi ân nhân cần đến mình sẽ báo đáp.

Với những người biết báo đáp ân nghĩa như vậy, người phụ nữ tinh quái đương nhiên sẽ hết sức giúp đỡ, hào phóng với họ và không cần có thái độ cho roi vọt. Bởi vì roi vọt là để nhắc nhở đối phương không bao giờ được “ngồi mát ăn bát vàng”, chờ đợi, ỷ lại người khác giúp đỡ mình nhiều hơn. Nếu muốn được giúp đỡ nhiều hơn thì ít nhất cũng phải thể hiện lòng biết ơn, người giúp đỡ mình đáng được trả ơn xứng đáng. Đối với những người biết báo đáp ân nghĩa, họ luôn khắc cốt ghi tâm sự giúp đỡ của bạn, bạn cho người ta một viên kẹo, họ sẽ luôn ghi nhớ để khi cần sẽ trả ơn bạn gấp nhiều lần, vì thế roi vọt với người như vậy là không cần thiết.

Hơn nữa, điều quan trọng nhất là hôm nay bạn cho đối phương một viên kẹo, ngày khác có thể bạn sẽ được nhiều hơn thế, vì thế dù có khư khư giữ roi trong tay cũng chẳng có tác dụng hữu ích gì.

Với những người được đằng chân lân đằng đầu thì phải cho roi cho vọt

Bạn tặng cho ai đó một chiệc cà vạt, đối phương cầm chiệc cà vạt còn thất vọng nói. “Mặc dù cà vạt cũng được nhưng mình lại thiếu một chiếc áo sơ mi phù với với nó…”. Bạn nghĩ rằng đã giúp thì giúp đến nơi đến chốn nên mua một chiếc áo sơ mi rồi trịnh trọng đưa tận tay người đó. Đối phương vội vàng mặc lên người, trong lòng vui mừng nhưng lại điềm nhiên nói thêm: “Bạn cho rằng đã thương thì thương cho chót, thế là lại tặng người ta một chiếc quần nữa. Nhưng đối phương có quần rồi vẫn thở dài: “Xem ra giày của mình sắp hỏng rồi, nếu có một đôi giày mới thì sẽ tốt hơn nhiều !”. Bạn lại nghĩ mình đã tặng nhiều đồ như vậy rồi, có thêm đôi giày nữa cho đủ bộ cũng chẳng vấn đề gì, và lại vội vàng tặng người ta một đôi giày hàng hiệu. Ai ngờ đối phương vẫn chưa hài lòng mà còn nói thẳng luôn rằng: “Liệu có thể tặng thêm một mình chiếc đồng hồ đeo tay nữa được không?”…

Đây là nhân vật điển hình cho những người được đằng chân lân đằng đầu, được voi đòi tiên. Bạn dành toàn bộ gia sản của mình để dâng tặng cho người ta, họ điềm nhiên đón nhận rồi mà vẫn không ngồi yên, xoa tay nhẩm tính: Nếu có thể được cả người lẫn của thì còn tốt hơn nữa.

Vì thế người phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ nương tay mà chỉ cầm roi với người được voi đói tiên như vậy. Bởi vì, lòng tham của con người là không đáy, có hết lòng hết sức giúp đỡ thì đối phương vẫn thấy là chưa đủ. Cuối cùng dù bạn có khuynh gia bại sản, tiêu tốn toàn bộ tiền bạc cũng không bao giờ nhận được dù chỉ là một lời cảm ơn từ phía đối phương. Bởi vì rút cuộc những người đó không biết sự cảm kích là gì ngoài lòng tham vô đáy cả.

Gặp những người như vậy mà vẫn ra sức giúp đỡ thì chẳng khác gì “nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà”.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments