Home Sức Khỏe Tình Dục Ngừng uống thuốc tránh thai đột ngột sẽ khiến bạn ra sao?

Ngừng uống thuốc tránh thai đột ngột sẽ khiến bạn ra sao?

Khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể bạn có thể có một số biểu hiện như buồn nôn, tăng cân, đau ngực… Điều này cũng có thể xảy ra tương tự nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai đột ngột.

Dù bạn sử dụng phương thức tránh thai dựa trên yếu tố kiểm soát nội tiết tố nào đi chăng nữa thì chúng đều có thể thay đổi cơ thể của bạn, từ thuốc dạng viên nén, miếng dán hoặc vòng tránh thai âm đạo, vòng tránh thai nội tiết tố cho đến tiêm hay cấy que tránh thai. Cơ địa của mỗi người khác nhau, các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải đôi khi còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh của bạn trước khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột, bạn có thể gặp phải những tình trạng sau:

1. Bạn có thể có thai nếu ngừng uống thuốc tránh thai

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có thai? Nhiều phụ nữ nghĩ rằng phải mất một thời gian dài sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai thì họ mới có thể mang thai. Tuy nhiên, thực tế có đến hơn 96 % phụ nữ từng sử dụng thuốc ngừa thai có thể mang bầu chỉ trong vòng 1 năm sau khi ngừng dùng thuốc. Trong đó, có hơn 1 nửa chị em có thai trong vòng 6 tháng sau khi sử dụng thuốc. Nếu bạn sử dụng phương pháp tiêm ngừa, việc có thai của bạn sẽ xảy ra chậm hơn.

2. Rối loạn kinh nguyệt

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh? Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là hiện tượng phổ biến. Có thể chu kỳ của bạn rất ổn định trước khi tìm đến thuốc tránh thai nhưng sẽ mất một vài tháng để chu kỳ ổn định trở lại sau khi ngừng các biện pháp này. Nếu chu kỳ trước kia của bạn không đều, giờ đây điều đó có thể lặp lại hoặc cũng có thể chu kỳ sẽ bị kéo dài ra do tác động của việc hormone bị thay đổi khi dùng thuốc. Cơ thể và sự thích ứng thay đổi của mỗi người khác nhau. Vì thế, không có câu trả lời chung cho câu hỏi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh. Nếu sau khi ngừng thuốc mà mất hẳn kinh nguyệt thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì sau một thời gian nữa, chúng sẽ xuất hiện lại khi cơ thể đã thích nghi với thay đổi. Tuy nhiên, nếu hiện tượng mất kinh sau khi ngừng uống thuốc tránh thai khiến bạn lo lắng, bạn cần gặp bác sĩ để biết tình trạng sức khỏe của mình.

3. Chu kỳ kinh kéo dài kèm co thắt mạnh khi ngừng thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột

Ngừng uống thuốc tránh thai khiến bạn bị đau bụng

Nếu như trước đây bạn thường mất rất nhiều máu kèm theo đau quặn bụng mỗi khi hành kinh thì rất có thể sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột, hiện tượng này sẽ lặp lại. Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi và bạn từng gặp hiện tượng đó ở thời tuổi vị thành niên thì có khả năng chúng sẽ không ghé thăm bạn trong giai đoạn này nữa.

4. Hội chứng tiền kinh nguyệt trở lại sau khi ngừng uống thuốc tránh thai

Những loại thuốc tránh thai thông thường sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng nội tiết tố, giảm thiểu các biểu hiện như chán nản, lo lắng hay cáu gắt của thời kì tiền kinh nguyệt. Do đó, nếu mất đi sự cân bằng này vì ngừng uống thuốc ngừa thai thì rất có thể hội chứng tiền kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Hội chứng này sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi mỗi lần nguyệt san đến.

5. Đau nhức

Bất kì biện pháp ngừa thai nào cũng hoạt động bằng cách kiểm soát trứng rụng. Thế nên, khi bạn bắt đầu rụng trứng trở lại thì có thể sẽ cảm nhận được cơn đau quặn ở một bên xương chậu khi cơ thể giải phóng một quả trứng. Dịch âm đạo của bạn cũng có thể tiết nhiều hơn.

6. Sụt cân khi ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày

sụt cân khi ngừng uống thuốc tránh thai

Các chị em có thể tăng cân nhẹ khi sử dụng biện pháp ngừa thai chủ yếu chỉ có progestin như tiêm, vòng tránh thai nội tiết tố hay uống thuốc. Do vậy, khi ngừng dùng thuốc, cân nặng có thể giảm nhẹ. Tuy vậy, bạn sẽ giảm được nhiều cân hơn nhờ việc hoạt động thể lực và chế độ ăn uống phù hợp hơn là chỉ ứng dụng việc ngừng uống thuốc tránh thai.

7. Sự xuất hiện không mong muốn của mụn và lông

Các biện pháp tránh thai có thể điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố (mất cân bằng nội tiết tố khiến cho da xấu và lông mọc lên ở những nơi không mong muốn). Tuy nhiên, đó chỉ là tạm thời. Khi bạn ngừng dùng thuốc, hormone có thể sẽ rối loạn trở lại dẫn đến làn da nổi mụn và lông mọc mất kiểm soát.

8. Tăng ham muốn tình dục khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Một số ít phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục giảm khi dùng thuốc ngừa thai. Có khoảng 15% phụ nữ trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngừng uống thuốc tránh thai giữa chừng, ham muốn tình dục của họ thay đổi tích cực trở lại.

9. Nhức đầu biến mất

Một số thuốc ngừa thai gây tác dụng phụ khiến bạn đau đầu. Vì vậy, nếu ngừng uống thuốc tránh thai thì hiện tượng đau đầu này cũng sẽ biến mất.

ngừng uống thuốc tránh thai

Cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện như trên nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai. Bạn nên chú ý những biểu hiện này nếu quyết định hoãn các biện pháp tránh thai để chuẩn bị đón chào một thai nhi bé bỏng nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x