Home Nghệ Thuật Yêu Nàng dâu trẻ đau đầu chuyện quà Tết nhà chồng

Nàng dâu trẻ đau đầu chuyện quà Tết nhà chồng

Chỉ riêng việc chọn quà Tết đối với cô dâu trẻ cũng đủ mệt. Mới lập gia đình cách đây được 2 tháng, Tết Tân Mão này là cái Tết đầu tiên của Hương ở nhà chồng. “Chồng mình quê ở Hà Tĩnh, mình có về thăm bố mẹ một vài lần, nhưng chưa khi nào ăn Tết ở đây, không biết ở quê chồng sắm Tết ra sao? Mình sắm thứ gì cho hợp lý? Hơn nữa, không chỉ sắm cho mẹ chồng mà còn các anh em ruột thịt? Mỗi nơi mỗi phong tục, mà dặn chồng cùng đi sắm Tết thì anh cứ bận tối ngày”. Cô dâu trẻ than thở.

Nhờ bạn bè, người thân tư vấn nhưng Hương vẫn không cảm thấy yên tâm: “Lo nhất là ai cũng nhìn vào cô dâu mới. Mình chuẩn bị không khéo thì xấu mặt lắm”.
 

Nàng dâu trẻ đau đầu chuyện quà Tết nhà chồng, Eva tám chuyện, Chuyen qua tet, qua tet, gia dinh, con dau tre, vo chong, hanh phuc gia dinh, hanh phuc, qua tet
Chọn quà Tết cho nhà chồng sao mà khó!

Vốn gốc con gái Hà Thành, quen được bố mẹ lo cho từ nhỏ, Hương chưa hề phải nghĩ đến chuyện đi làm dâu sẽ phải thu vén cho gia đình như thế nào. Trăm thứ lo nghĩ cũng đủ khiến cô dâu mới đau đầu.

Cũng giống như Hương, Linh mới lập gia đình cách đây gần một tháng. Tết năm nay cũng là Tết cô làm dâu Hà Nội. Dù đã sinh sống ở mảnh đất này nhiều năm, nhưng nghĩ đến chuyện sắm quà Tết cho nhà chồng cô cũng không khỏi băn khoăn. “Nhà chồng mình nề nếp lắm. Nhìn mẹ chồng mình lo quán xuyến nhà cửa thì đủ biết. Mình hiểu cái Tết nào cụ cũng lo chu toàn. Giờ đến lượt con dâu mới, mà lại là dâu trưởng, mình không biết phải làm như thế nào?”.

Càng bỡ ngỡ hơn khi họp gia đình Linh được mẹ chồng được giao trọng trách đi sắm Tết. Cô cẩn thận hỏi mẹ và các cô em gái chồng xem cần phải sắm những gì cho phù hợp với tục lệ, nhưng câu trả lời nhận được đều là: “Tết ở đâu cũng như nhau”, “Tuỳ ý chị”, “Thấy gì phù hợp thì mua”… Quay ra hỏi nhỏ chồng nhưng chồng cũng… lắc đầu không biết vì chưa phải đi sắm Tết bao giờ!

Thế là Linh phải đi chợ với một tâm trạng đầy thấp thỏm, lo âu.  Cô cũng đã từng đưa mẹ đẻ đi sắm Tết bao nhiêu lần, nhưng phần lớn là đứng để mẹ mua, cô cũng không để ý xem mẹ mua những gì, mua như thế nào. Rồi phải đối mặt với việc làm mâm cỗ cúng gia tiên mà cô thì thật sự chẳng biết bắt đầu từ đâu.

“Cuối cùng mình đành nói thật với mẹ chồng, nhờ mẹ chỉ bảo. Mẹ chồng cũng vui vẻ nói sẽ từ từ hướng dẫn cho mình biết làm tất cả mọi thứ . Hy vọng rằng Tết năm sau mình có thể học mẹ lo chu toàn mọi thứ cho gia đình”. Linh cho biết.
 

Nàng dâu trẻ đau đầu chuyện quà Tết nhà chồng, Eva tám chuyện, Chuyen qua tet, qua tet, gia dinh, con dau tre, vo chong, hanh phuc gia dinh, hanh phuc, qua tet
Một bữa cơm ngon, do nàng dâu mới “tự biên tự diễn” cũng vô cùng hấp dẫn

Nhà chồng Mai vốn đông anh em. Riêng việc mua quà tết biếu từng anh chị, sắm sửa quần áo cho mấy đứa cháu nhỏ cũng khiến cô mệt bở hơi tai. Chưa kể đến việc phải dọn nhà, phải đi chợ, rồi làm cơm, chào hỏi họ hàng. Khi cảm giác lạ nhà vẫn còn ngự trị trong con người cô thì cái nghĩa vụ làm dâu trước thềm năm mới đã bắt đầu. Cô cũng được bố mẹ chồng phân công chuẩn bị chuyện bếp núc ngày Tết, lo quà cáp để bố mẹ chồng đi “ngoại giao”. Dâu mới nên cô cũng muốn thể hiện, ít ra là sự chăm chỉ, khéo léo, đảm đang nhưng còn chưa thuộc, chuyện sắm Tết chưa biết bắt đầu từ đâu, chồng thì cũng không biết làm thế nào nên cô luôn trong tâm trạng mệt mỏi.

“Đi chợ thì không khó, nhưng  không biết mua món gì phù hợp với khẩu vị, thói quen thưởng thức của mọi người. Rồi việc chuẩn bị quà để bố mẹ đi thăm họ hàng, người thân làm sao để vừa đủ, không quá hoang phí mà không bị chê là quá tính toán. Tuy bố mẹ chồng cũng xởi lởi, không quá quan trọng chuyện quà cáp, nhưng cái cảm giác lo ngại vẫn cứ ngự trị bởi phận làm dâu phải chu toàn mọi việc, đặc biệt chuyện bếp núc cho những ngày vui xuân đón Tết là lẽ đương nhiên”. Mai lo lắng.

Chọn quà Tết cho nhà chồng: Không khó!

Chọn quà Tết cho nhà chồng là việc không thể thiếu đối với các cô dâu mới. Nhưng chọn quà Tết thế nào để vừa ngân sách gia đình, vừa mang nhiều ý nghĩa với người lớn là điều khá khó khăn!
 
Sinh nhật tuổi 60 của mẹ chồng Hương đúng vào ngày Tết, nhưng hai vợ chồng nghĩ mãi vẫn chưa biết tặng cho cụ món quà gì ưng ý. “Những món quà như khăn len, quần áo ấm… mình cũng mua cho cụ nhiều từ hồi mình và chồng còn yêu nhau. Còn các loại thực phẩm như sâm, sữa, thực phẩm bổ dưỡng dành cho người già, nước cốt gà… 2 vợ chồng vẫn gửi về quê đều đặn để cho cụ tẩm bổ”.
 

Nàng dâu trẻ đau đầu chuyện quà Tết nhà chồng, Eva tám chuyện, Chuyen qua tet, qua tet, gia dinh, con dau tre, vo chong, hanh phuc gia dinh, hanh phuc, qua tet
Một chậu cây đẹp cũng là món quà Tết ý nghĩa

Nghĩ mãi không ra, Hương gọi điện nhờ cô em chồng tư vấn. Cô Hạ – em chồng Hương bảo mua biếu cụ vòng mã não mạ vàng. Món quà này vừa sang trọng lại vừa hợp với chiếc áo dài nhung tím Hương tặng bà  năm ngoái. Giờ Hương mới nhớ ra là bà chưa có đồ trang sức. Chỉ nghe có thế, Hương hồ hởi cùng chồng ra ngoài cửa hiệu vàng bạc mua quà.

Chị Yến chia sẻ với các cô dâu trẻ kinh nghiệm xương máu của mình là không nên biếu quà nhà chồng bằng tiền mặt. Dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, chị Yến cũng ở trong thế bí quà tặng mẹ chồng nên đành để chút tiền vào phong bao đỏ để bà tiện mua gì thì mua. “Bà già rồi nên cũng chẳng mua sắm gì nhiều. Đợt Rằm vừa rồi cả nhà mình về ăn giỗ cụ ông thì mẹ chồng lại kéo tay mình vào, đưa trả chiếc phong bao năm ngoái và nhắn nhủ để mình sắm Tết cho các cháu, chứ bà già rồi, cần tiền bạc gì đâu” – chị Yến kể. Chị Yến cho biết thêm, quà biếu mẹ chồng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của con dâu, cốt sao ở cái tâm là chính.

Tuy nhiên, chị Yến cũng nhấn mạnh, nếu khó khăn trong việc chọn quà, con dâu nên chọn mua những loại đồ ăn ngon như nấm linh chi, bánh kem Pháp hoặc nho Mỹ… để cả nhà cùng thưởng thức.
 
Còn chị Cúc lại chọn tặng bố chồng một cây lan thật đẹp để trong phòng khách: “Mình chịu khó cất công đi tìm một chậu lan thật đẹp biếu cụ Tết năm ngoái, thấy cụ vui lắm. Năm nay, chắc mình cũng biếu hoa cho cụ thôi”.

Chị Vân lại cho biết: “Mọi năm, tôi cứ tặng các cụ sâm, hoặc chai rượu đắt tiền, thuốc bổ. Các cụ cũng vui vẻ nhận lắm vì tấm lòng các con. Nhưng đến hết năm, dọn nhà dọn tủ mới vỡ lẽ các cụ cất những thứ đó kỹ, chả dùng đến bao giờ. Rút kinh nghiệm năm sau, mình chỉ mua hộp bánh nhỏ đặt lên bàn thờ, còn lại xem có loại thực phẩm gì tươi ngon mua cho ông bà dùng dần: Vài cân cam canh, chai nước mắm Phan Thiết, bánh nhạt dành cho người ăn kiêng… Tiền sắm Tết cũng chỉ thế thôi nhưng các cụ cứ khen nức nở con dâu khéo”. Chị Vân vui vẻ kể.

Chọn quà Tết, sắm Tết cho nhà chồng sẽ trở thành việc không hề khó với các cô dâu trẻ. Chỉ cần học hỏi kinh nghiệm của mẹ chồng, anh em trong gia đình là các nàng dâu mới có thể chuẩn bị một cái Tết chu toàn rồi

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x