Home Nghệ Thuật Yêu Mẹ chồng Tây, mẹ chồng ta

Mẹ chồng Tây, mẹ chồng ta

Chào mọi người!

Trước hết xin lỗi vì những tâm sự mà em sẽ nói rất thẳng sau đây. Em bị ấn tượng bởi chuyên mục Tâm sự vì những câu chuyện gia đình lạ lùng đến kinh hoàng. Điều đó càng khiến em thêm mặc cảm về một cuộc hôn nhân Việt – Việt. Đối với em, sự kết hợp giữa Âu – Á mới thật sự hoàn hảo.

Cuộc sống có những quy luật bù trừ. Xấu và đẹp, giàu và nghèo, giỏi và dốt, nóng nảy và nhu mì, lanh lẹ và thật thà, mạnh mẽ và yếu đuối… ở một mức độ nào đó sẽ tự cân bằng với nhau.

Thế nhưng người Việt chúng ta lại coi trọng “môn đăng hộ đối” đòi hỏi sự tương đồng nên trong quá trình chung sống, mâu thuẫn gia đình nảy sinh là điều dễ hiểu. Hoặc nếu đó là một cuộc hôn nhân có sự chênh lệch thì thay vì chấp nhận, mọi người lại lên án đó.

Hôn nhân Việt còn bị đóng đinh bởi vô số những mối quan hệ khác. Đối với người Việt, làm dâu là việc dọn đến một nhà xa lạ để tuân lệnh, phục vụ, sinh nở và gánh vác việc thiên hạ. Trong khi đó, họ phải thật hạn chế qua lại với cha mẹ đẻ.

Ngoài ra, nàng dâu mới cần phải có các phẩm chất: biết nghe lời, cười hiền dịu, không đòi hỏi, không cãi lời, phải đoan trang, biết sinh đẻ, phải chăm chỉ, kiếm ra tiền… Cứ như thể lấy chồng là bước họ sang một trang đời mới, nhưng không phải là sống mà là để chịu đựng.

Chưa kể đến chuyện những nhân vật phản diện như mẹ chồng, em chồng, bà nội chồng thay nhau nhảy vào can thiệp và cuộc sống và quyết định đời sống nàng dâu. Điều này, em không gọi đó là lấy chồng mà đó là làm nô lệ.

Để tránh tất cả những bi kịch đó. Em chọn cho mình một chàng Tây. Với văn hóa ngoại quốc, lấy chồng thì phụ nữ vẫn có thể độc lập và được tôn trọng.

Ngay từ buổi đầu, em gặp phải sự ngăn cản quyết liệt từ phía gia đình. Mọi người lo sợ những khác biệt văn hóa sẽ đẩy em đến bi kịch. Nhưng cho đến tận bây giờ, em vẫn chứng minh được mình là nàng dâu Việt hạnh phúc nhất.

Mẹ chồng Tây của em không coi thường xuất xứ, gia cảnh của con dâu. Gia đình em bình dân, bố mẹ cũng chẳng phải xuất thân gia giáo xuất sắc nhưng em vẫn được tôn trọng.

Nếu rơi vào một gia đình Việt, em chắc chắn sẽ bị chê nghèo, bị chửi có mẹ là gái nạ dòng mỗi khi họ tức giận. Hay thậm chí nếu người thân có phạm phải lỗi lầm thì em cũng bị sỉ vả mặc dù chẳng liên quan gì.


Em không tâm sự để cổ súy các chị em lấy chồng ngoại quốc. Nhưng em vẫn thật lòng khuyên, nếu có cơ hội, mọi người nên chọn lấy chồng Tây đi ạ.

Làm dâu là để phục vụ chồng chứ không phải cả nhà chồng. Mẹ chồng Tây không bao giờ yêu cầu em phải làm điểm tâm cho bố hay em chồng. Em làm giúp, họ sẽ vui vẻ cảm ơn, nếu không họ sẽ tự làm.

Ở Việt Nam, con dâu làm lụng cho gia đình chồng, đó là điều hiển nhiên, là luật được tất cả mọi người thừa nhận cho dù không được quy định trong Luật Hôn nhân gia đình. Nhưng không phải chỉ bữa sáng mà còn phải phục vụ tất cả những bữa ăn. Và ở một số gia đình, em chồng có nhỡ thèm của ngon vật lạ vào lúc 12h đêm thì chị dâu cũng là người có trách nhiệm tìm mua và phục vụ.

Mà nàng dâu Việt đâu chỉ chuyện ăn uống. Đó còn là tất tật việc nhà. Mọi người đang hành xử cứ như thể con dâu là một “cỗ máy đa năng” vừa nấu nướng quét dọn đồng thời chăm con nhỏ và là quần áo để chồng kịp đi làm.

Ngoài 8 tiếng công sở, thời gian còn lại cũng là làm việc và làm việc. Thế nhưng, dù quần quật từ sáng đến tối, nàng dâu vẫn phải vâng dạ và vui vẻ như đang được hưởng “phúc” nhà chồng.

Mẹ chồng Tây của em là người tế nhị và không can thiệp đến không gian riêng của con cái. Họ không lao xồng xộc lao vào phòng ngủ của con rồi la lối vì sao lại thế này thế nọ. Họ cũng không nhiếc móc con dâu là “đồ dâm đãng” khi bắt gặp con âu yếm chồng rồi sau đó lại chửi rủa “đồ tịt ngòi” khi họ mãi chẳng sinh con. Họ cũng không phân biệt đối xử nếu con dâu nhỡ sinh con gái…

Mẹ chồng Tây không đòi hỏi con dâu phải trinh tiết. Họ chỉ cần một người phụ nữ có đời sống tình dục lành mạnh khỏe khoắn. Việc mất hay còn không phải là chuyện mà họ được phép quan tâm.

Mẹ chồng Tây cũng không coi con dâu là cái “máy in tiền”. Thay vì buộc con dâu phải “cống nộp” những khoảng tiền cho chi tiêu nhà chồng, mẹ chồng Tây cần thái độ thể hiện trách nhiệm.

Tất cả những ưu điểm của mẹ chồng Tây đó cộng với bản tính chăm chỉ của em đã tạo nên một mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu tuyệt vời. Mẹ chồng Tây ngày càng tôn trọng và càng yêu quý con dâu hơn nữa khi em có nhiều phẩm chất mà những nàng dâu Tây không có được.

Với tầm nhìn xa và quyết định lấy chồng Tây táo bạo của mình, giờ em thật sự hạnh phúc hơn rất nhiều người. Nhìn bạn bè và nhiều chị em ở Việt Nam lâm phải tình cảnh khốn khổ với nhà chồng, em thật sự xót xa và một chút vui mừng vì em đã may mắn hơn họ rất nhiều.

Em không có ý tâm sự để cổ súy các chị em lấy chồng ngoại quốc. Nhưng em vẫn thật lòng khuyên, nếu có cơ hội, mọi người nên chọn lấy chồng Tây đi ạ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x