Home Nghệ Thuật Yêu Lao đao vì vợ vạ miệng

Lao đao vì vợ vạ miệng

Vợ Thái là cô gái nông thôn chân chất. Thái quyết định gắn bó cả đời với Huệ cũng chính bởi cô không phải là người lươn lẹo hay mồm mép tép nhẩy một cách giả tạo. Bản tính “thật như đếm” của Huệ là cái mà Thái thấy thật chân quý biết bao. Nó là cái duyên gắn kết hai vợ chồng Thái lại với nhau và cũng là cái khiến họ nảy sinh bất đồng.

Càng sống lâu với vợ, Thái mới càng hiểu ra rằng đúng là cái gì quá cũng không tốt. Tính thật thà quá của Huệ khiến Thái nhiều phen không biết giấu mặt vào đâu. Hơn thế nữa, có nhiều người mất lòng vì cách nói bộc trực không suy nghĩ thấu đáo của Huệ thành ra mất dần bạn bè.

Hàng xóm xung quanh nhà, bạn bè thân thiết hay quen sơ sơ đều phải hứng chịu cái “thật thà quá hoá ấu trĩ” của Huệ. Huệ thẳng thắn đánh giá khi cô gái hàng xóm khóc lóc kể về chồng hay nói dối: “Nói thật, chị thấy chồng em dâm dê lắm, cứ đểu đểu kiểu gì ấy”. Thế là dù đang giận chồng, cô bạn đó cũng quay sang mắng cho Huệ một trận vì cái tội dám xỉ vả chồng người khác.

Vậy mà chẳng bao giờ Huệ chịu nhận ra và rút kinh nghiệm. Lần khác, vợ chồng anh chị nhà bên mặc đẹp đi đám cưới. Nhìn họ hạnh phúc tay trong tay dù cả hai đều đã có tuổi, mọi người ai nấy đều buông vài câu chúc tụng: “Anh chị đi đâu mà ăn mặc đẹp thế, trông cứ như cô dâu chú rể thế này”. Duy chỉ có mình Huệ không do dự nói câu xanh rờn: “Cô dâu chú rể gì chứ, nhìn chị Ánh cứ như cô anh Bình ấy”. Huệ chẳng thấy mọi người nhìn Huệ tức tối ra mặt và anh chị ấy thì bực mình nhiều lắm.

Ảnh minh họa

Những người sống quanh Huệ ai cũng ít nhất phải một vài lần phải nghe “lời thật mất lòng” của Huệ. Mẹ Thái ra thăm các con, vừa nhìn thấy bà, Huệ đã kêu lên: “Mẹ ở quê có được ăn uống đầy đủ không mà gầy như con bọ ngựa thế này?”. Câu nói của Huệ không chỉ khiến mẹ Thái buồn mà em chồng Huệ – người đang chăm sóc mẹ cũng chạnh lòng vì nghĩ chị dâu chắc nói kháy mình.

Ngay chính cả bản thân Thái, người đầu ấp má kề với Huệ cũng là nạn nhân. Cô nói: “Nhiều lúc em nghĩ anh mà không nhờ có bố xin cho vào làm ở đó thì có khi giờ vẫn thất nghiệp mà chết đói anh nhỉ, thật đúng tốt số hơn bố giàu”. Thái giận tím người. Anh thẳng thắn nói với vợ, cô cần phải học cách ăn nói cho có chừng có mực chứ không thể thích gì nói nấy như thế được, nhưng Huệ bào chữa: “Tính em thật thà, ai ở với em lâu đều hiểu em chẳng có ác ý gì. Mà chẳng phải ngày xưa anh bảo anh yêu em vì em thật thà còn gì?”.

Dạo chồng dẫn một anh bạn tên Chí tới chơi. Anh này giỏi giang trong công việc nhưng lại lận đận chuyện tình duyên bởi vẻ ngoài không bảnh bao cho lắm. Ngày Chí có người yêu, anh hào hứng muốn giới thiệu với vợ chồng Thái. Thái hân hoan mời bạn cùng người yêu tới nhà. Huệ cũng nhiệt tình nấu cả một bàn ăn bao nhiêu là món tiếp bạn của chồng. Đôi bạn vừa mới vào tới nhà, nhìn cô bạn gái của Chí, Huệ đã hồn nhiên phán xét: “Ối giời ơi, không biết anh Chí dụ được em bằng cách nào nhỉ, xinh xắn thế này mà yêu anh Chí thì phí quá đi mất em ạ. Giống các cụ vẫn bảo, bông hoa nhài…”.

Thái trừng mắt nhìn vợ khiến Huệ không hiểu lí do gì nhưng cũng dừng lại không nói nữa. Đứng giữa nhà bạn, Chí lặng thinh chẳng nói câu nào còn cô bạn gái mặt đỏ phừng phừng. Bữa ăn tối chỉ mình Huệ “độc diễn” thao thao bất tuyệt. Nhìn thái độ sượng sùng của hai người bạn, Thái biết họ chỉ muốn lẳng lặng ăn cho qua bữa rồi nhanh chóng về cho xong.

Sau lần đó, Chí tránh gặp mặt Thái. Hỏi dò mãi Thái mới biết được tối đó khi ở nhà anh về, cô bạn gái mà mãi Chí mới tìm được nói ngại khi phải đi cùng với anh như thế này lắm. Bởi thế mà họ chia tay. Thái thấy vô cùng có lỗi với bạn.

Về nhà, trong tâm trạng chán chường, nhìn thấy vợ, chẳng kìm nổi lòng mình anh nói thẳng: “Anh chẳng bao giờ muốn nói với em điều này vì sợ em buồn, nhưng thực sự càng ngày anh càng không thể yêu nổi em vì cái tính thật thà thô thiển của em. Làm người muốn nói phải uốn lưỡi trước khi nói, nhưng em thì… Anh sợ rồi có ngày anh sẽ chẳng dám sống cạnh em nữa vì mất hết mối quan hệ với mọi người. Em liệu mà thay đổi đi anh không muốn bỏ vợ vì lí do vợ thẳng thắn thái quá…”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x