Khi đàn bà “ăn nem”

Khi phát hiện vợ ngoại tình, có những người vội vã quy kết cho đó là hậu quả của bình đẳng nam nữ. Thực ra, chuyện không chung thuỷ trong đời sống vợ chồng, từ xa xưa đã không phải chỉ có từ một phía. Ngày nay, ở bảo tàng Ai Cập, người ta còn trưng bày những dụng cụ đặc biệt được làm bằng đồng gọi là “đai lưng trinh tiết” mà những chiến binh Ai Cập cổ đại đã bắt vợ phải mặc vào để yên tâm khi đi chinh chiến xa nhà. Chứng tỏ chuyện phụ nữ ngoại tình cũng… xưa như trái đất. Một nghiên cứu  cho thấy không ai quản lý vợ chặt chẽ bằng các ông chồng A-rập nhưng chính ở đó lại nhiều đàn ông “mọc sừng” nhất.

Trước hết là do thói quen làm đẹp của phụ nữ. Không thế sao gọi là “phái đẹp”? Từ khi còn là một bé gái họ đã sung sướng khi được khen là xinh đẹp. Lớn lên, họ càng tìm mọi cách làm duyên làm dáng sao cho nhiều người khen hơn. Khi đã lấy chồng, cũng chẳng có lý do gì họ phải từ bỏ thói quen đó. Người vợ nào chẳng muốn mình xinh đẹp để được chồng yêu? Nhưng người ta nhận ra trong đời sống vợ chồng, những lời khen nịnh vợ cứ thưa dần độ chục năm thì hết hẳn. Đa số các ông chồng đã quên mất cái vũ khí sắc bén mà chính họ đã sử dụng rất hiệu quả trước khi dìu nàng lên xe hoa. Bởi người ta thường chinh phục với tất cả sức mạnh, có khi gồng mình lên đến 120%  sức mạnh bản thân nhưng lại chỉ bảo vệ thành quả mà mình chinh phục được bằng một phần sức mạnh đó thôi.


Ảnh minh họa

Đàn ông thường nghĩ việc gì còn phải chinh phục cái mà mình đã chinh phục được rồi? Một phần cũng vì bài ca nào dù hay mấy, hát mãi cũng nhàm. Thế là đến một lúc, người vợ cảm thấy khát khao những bài ca cũ rích ấy thôi nhưng được hát lên từ những cái miệng khác. Mà trên đời chẳng bao giờ thiếu những gã đàn ông ở nhà chẳng bao giờ khen vợ nửa câu nhưng lúc nào cũng đầy ắp những lời khen tặng sẵn sàng rót vào những cái tai phụ nữ nhẹ dạ cả tin ngay cả những chuyện hoang đường nhất.

Tuy nhiên không phải người vợ nào cũng dễ sa ngã vì những lời khen khá rẻ tiền đó. Nhưng họ lại có thể bị rơi vào cạm bẫy thứ hai. Đó là bài ca thê lương về nỗi cô đơn của những gã trải đời. Người phụ nữ có chồng thường không dễ bị “cưa đổ” như những cô gái trẻ ngây thơ nhưng họ lại hay thương người. Đó cũng là chỗ yếu của đàn bà. Gã than thở rằng, vợ gã chẳng bao giờ quan tâm đến gã. Gã thiếu thốn tình cảm từ lúc lọt lòng. Gã thèm khát một một bàn tay săn sóc, một lời nói yêu thương, một niềm thông cảm. Thế mà có những người phụ nữ chẳng hề rung động trước những lời tâng bốc của đàn ông nhưng lại gục ngã bởi những mũi tên mềm yếu ấy. Từ chỗ thương hại gã, họ bước qua ranh giới của sự phản bội lúc nào không biết. Họ vỗ về, an ủi hắn, lấy trộm hạnh phúc của chồng ban phát cho hắn để có khi làm tan nát chính cả cuộc đời mình.

Thực tế cho thấy, kinh nghiệm “thành công” của những gã chuyên đi chim chuột vợ người không phải vì những gã đó đẹp trai hay thông minh, tài giỏi hơn người. Bởi trong thực tế,  rất ít khi những yếu tố ấy kết hợp trong một kẻ ham hố. Nhưng phải thừa nhận rằng những kẻ mưu cầu hạnh phúc cho mình bằng cách cắt xén hạnh phúc của người khác thường biết tận dụng thời cơ tấn công đúng lúc và cả quyết.

Một nhà nghiên cứu phương Tây lại cho rằng, không ít trường hợp phụ nữ ngoại tình vì những cám dỗ tình dục. Đó là những người vợ  mắc chứng “lãnh cảm giả tạo”, thường không bao giờ tìm thấy giây phút hoan lạc trong những cuộc ân ái với chồng. Trong khi đó, những lời thì thầm to nhỏ về những phút lên tiên của các bạn gái cứ rót vào tai họ hàng ngày, thúc đẩy họ tìm kiếm một cuộc trắc nghiệm tình dục để xem lỗi tại ai? Trái lại các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, trong một số trường hợp, nguyên nhân ngoại tình lại bắt nguồn từ chế độ sinh hoạt tình dục vô độ của chồng trong những ngày đầu chung sống. Đến khi sinh lực của họ bị cạn kiệt, không còn vô độ được nữa thì cũng là lúc thói quen ham muốn của người vợ không được đáp ứng và họ phải tìm sự thoả mãn ở người đàn ông còn sung sức hơn người bạn đời của mình.

Chỉ chừng ấy thôi, đã thấy nguyên nhân ngoại tình ở phụ nữ không phải là đơn giản. Có người còn cho rằng có bao nhiêu đàn bà ngoại tình thì có bấy nhiêu nguyên nhân khác nhau. Điều đáng nói khi tìm hiểu các nguyên nhân này là, khác với đàn ông, phụ nữ ngoại tình phần lớn không phải do chính họ. Trong thực tế rất hiếm khi có người vợ đang sống mãn nguyện trong hôn nhân còn đi nếm “của lạ” xem thế nào giống như cách hành xử thường thấy ở đàn ông. Bởi vậy khi thấy vợ có dấu hiệu ăn ở hai lòng, trước khi nổi trận lôi đình, đàn ông nên xem lại chính mình có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi lầm của vợ hay không?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận