Home Nghệ Thuật Yêu Hôn nhân phi tình dục và những câu vạ miệng của bạn đời

Hôn nhân phi tình dục và những câu vạ miệng của bạn đời

Hôn nhân vốn được coi là thứ gắn kết hai tim yêu thành một thể thống nhất hạnh phúc và không bao giờ tách biệt. Một cuộc hôn nhân viên mãn là một cuộc hôn nhân được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, theo các điều tra xã hội học gần dây, người ta phải ngạc nhiên vì nhiều cặp vợ chồng dù vẫn còn yêu nhau, không ai trong hai người có quan hệ ngoài luồng nhưng cuộc hôn nhân của họ hoàn toàn không có tình dục. Một câu hỏi đặt ra rằng, từ bao giờ, hôn nhân không tình dục đã âm thầm lây lan khắp nơi như vậy…

Quá bận để yêu

Điền vào phiếu điều tra xã hội học của một nghiên cứu về hôn nhân, Thắng và Oanh cùng khoanh tròn câu trả lời: “Không nhớ rõ” của câu hỏi: “Lần cuối anh chị quan hệ tình dục là từ bao giờ?”. Thắng thành thật thú nhận: “Có thể là tháng trước hoặc tháng trước nữa, mình cũng không để ý chuyện này”. Cũng như chồng, Oanh ngượng nghịu trả lời tương tự. Cả hai đều nhất trĩ rằng chẳng hề có gì bất thường trong chuyện này bởi lẽ hai người vẫn sống với nhau hạnh phúc, đơn giản chỉ là cả hai không có nhu cầu tình dục.

Thắng và Oanh mới kết hôn được hơn một năm. Đôi vợ chồng trẻ tâm sự, cả hai đều chưa muốn có con mà muốn dành thời gian phấn đấu cho sự nghiệp. Tuy nhiên, đáng lẽ trong giai đoạn đầu của hôn nhân, khi mà cả hai còn nồng đượm yêu thương, chuyện chăn gối thường quấn quýt nhưng đối với Thắng và Oanh, hai người thừa nhận hoàn toàn không có hứng thú với chuyện này. Thắng tâm sự: “Vợ mình làm tiếp viên hàng không, chỉ bay các tuyến trong nước nhưng cũng đi đi về về suốt, ít khi Oanh ở nhà. Mỗi khi ở nhà, cô ấy lại muốn nghỉ ngơi, thích được ngủ nên chuyện chăn gối tạm dẹp sang một bên. Mình không thấy đây là chuyện đáng lo ngại hay vì thế mà nghi ngờ vợ mình có mối quan hệ ngoài luồng này kia”. Oanh cũng không ngần ngại chia sẻ, công việc quá bận rộn, việc di chuyển quá nhiều khiến cô kiệt sức. Oanh nói: “Chúng tôi quá bận để “yêu” nhau”.

Chuyện của cặp vợ chồng trẻ này ngỡ là hiếm gặp nhưng thông qua các phiếu điều tra và các cuộc phỏng vấn ngắn, hóa ra, không chỉ có Thắng – Oanh mà còn có rất nhiều cặp vợ chồng khác rơi vào hoàn cảnh “lười yêu” như họ. Đa phần, lí do các cặp vợ chồng trẻ đưa ra là do họ quá bận và không còn thời gian cũng như tâm trí để làm nhau hạnh phúc. Những người vợ mệt mỏi với công việc ngoài xã hội, mệt mỏi chuyện bếp núc, cuối ngày chỉ muốn ngủ. Những người chồng trẻ vẫn mải mê với các thú vui khi còn độc thân hoặc bị áp lực công việc nên “ngọn lửa lòng” cũng nguội lạnh nhanh chóng.

Lan, 27 tuổi, tâm sự: “Tôi lập gia đình đã được 2 năm. Vợ chồng tôi đối với nhau vẫn rất yêu thương nhưng chúng tôi đã ngủ riêng được khoảng 6 tháng. Chồng tôi thường làm việc về đêm. Tôi lại rất khó ngủ, thường bị tỉnh giấc bởi những tiếng động nhỏ nên chúng tôi quyết định ngủ riêng để không ảnh hưởng tới nhau. Những khi chồng tôi không bận bịu quá mức, chúng tôi vẫn ngủ cùng một phòng”. Lan cho biết thêm, chuyện vợ chồng cô ngủ riêng tuyệt đối giữ bí mật với người lớn trong nhà vì “các cụ suy nghĩ không thoáng, nếu biết chuyện thế nào cũng nghĩ rằng vợ chồng tôi xích mích với nhau. Nhưng kì thực, giữa chúng tôi chẳng hề có bất đồng nào, thậm chí tôi còn thoải mái với cuộc sống này”.

Tâm sự về vấn đề này, Phong (27 tuổi, Long Biên, Hà Nội), một nhân viên marketing, cho biết: “Tôi lấy vợ đã được 2 năm. Thời kì đầu, chuyện chăn gối của vợ chồng tôi hết sức hòa thuận và ổn định nhưng do áp lực công việc tăng cao, có những khi tôi phải làm tới đêm mới được về nhà. Tới nhà, thấy giường là chỉ muốn lăn ra ngủ nên nhu cầu về chuyện vợ chồng giảm dần rồi tới bây giờ, tôi thấy có cũng được, không có cũng không sao”.


Ảnh minh họa

Không “yêu” vì không muốn có con

Không quá bận bịu trong công việc của mình nhưng vợ chồng anh Dũng chị Linh vẫn lơ là trong chuyện chăn gối vợ chồng. Anh Dũng tâm sự: “Vợ chồng mình lấy nhau đã được 3 năm. Minh năm nay đã 35 tuổi nhưng vợ mình thì mới 23. Mình muốn có con nhưng vợ chưa muốn, nói vẫn còn trẻ nên không muốn vướng bận con mọn”. Chiều vợ, Dũng nghe theo và luôn cẩn thận dùng các biện pháp an toàn khi hai vợ chồng gần gũi nhưng sự cố vẫn xảy ra khi Linh bị mang thai ngoài ý muốn. Kiên quyết rằng mình chưa đến tuổi làm mẹ, Linh đi phá thai mặc cho chồng và gia đình ngăn cản. Chuyện này ảnh hưởng rất nhiều tới tình cảm của vợ chồng cô, nhất là khi Linh khăng khăng rằng chồng đã “bẫy” mình để buộc cô phải mang thai.

Linh sinh lòng ngờ vực chồng. Cô không muốn uống thuốc tránh thai vì sợ ảnh hưởng tới nội tiết tố của cơ thể, để chồng dùng biện pháp an toàn, Linh lại không tin tưởng. Cuối cùng, cô quyết định đi đặt vòng, đến khi nào muốn có con thì sẽ tháo vòng. Tưởng như vậy là giải quyết được mọi chuyện nhưng Dũng lại vẫn để tâm chuyện bị vợ đổ tội oan kia. Anh nói: “Mình thật tình không hề lừa vợ để bắt cô ấy phải sinh con. Chuyện cô ấy đi phá thai mặc cho mình khuyên nhủ thế nào khiến mình nghĩ rằng, có lẽ Linh không yêu chồng. Vì thế, Linh mới không muốn sinh con cho mình”. Nghĩ vậy, mỗi lần gần gũi vợ, Dũng không còn cảm giác thoải mái và hưng phấn nữa, thậm chí, anh còn cảm thấy dường như mình đang phải thực hiện nghĩa vụ làm chồng.

Chừng như đoán được tâm ý của chồng, Linh cũng hạn chế dần những lần vợ chồng gần gũi. Dần dần, cả hai quen với việc, buổi tối lên giường xem phim rồi ngủ một mạch tới sáng mà không màng tới chuyện chăn gối. Dũng chia sẻ: “Thực tình, nhiều lúc mình cũng muốn phá bỏ rào cản này đi nhưng cứ nghĩ đến chuyện vợ đề phòng mình, mình lại thôi. Hai vợ chồng cứ vậy cũng đã được gần nửa năm. Hàng ngày, cả hai vẫn nói chuyện vui vẻ, đêm vẫn ngủ ngon nhưng mình biết, nếu cứ như thế này, không sớm thì muộn, chúng mình cũng sẽ chia tay hoặc bản thân một trong hai người chắc chắn sẽ tìm đến một mối quan hệ ngoài luồng bởi cuộc hôn nhân này không đáp ứng được nhiều điều mà bản thân mình và Linh cần”.

Chồng lỡ lời, vợ giận quên “yêu”

Lâm (35 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam) ngồi lẫn trong những người đến khám bệnh tại một bệnh viên tư nhân có tiếng, khuôn mặt tỏ rõ sự phiền muộn. Anh cho biết, đây là lần thứ ba trong tháng anh phải đưa vợ lên Hà Nội khám bệnh. “Kể chuyện ra thì xấu hổ nhưng kì thực, vợ tôi phải ra vào bệnh viện liên tục thế này là do tôi” – Lâm trầm ngâm, vợ Lâm tên Hạnh, 32 tuổi, vợ chồng anh đã có 2 con, 1 trai, 1 gái. Con gái út năm nay mới được 2 tuổi. Vì mải chăm con, không còn thời gian chú ý đến việc làm đẹp nên Hạnh không để tâm đến việc mình tăng cân nhanh chóng sau khi sinh con thứ hai. Nhưng Lâm thì có. Chính chuyện này đã gây họa cho anh. “Mỗi lần gần gũi, thấy vợ nặng nề, tôi không mấy thoải mái. Có đôi lần tôi gợi ý vợ nên đi tập thể dục cho khỏe người và cũng để thân hình gọn gàng hơn nhưng Hạnh đều gạt đi. Thế nên, một lần, tôi mới buột miệng chê vợ béo. Chẳng ngờ, chuyện này khiến Hạnh suy nghĩ rất nhiều và vợ bắt đầu có ý lẩn tránh chuyện chăn gối với tôi” – Lâm cho biết.

Biết mình lỡ lời, sau đó, Lâm cố tỏ ra tự nhiên xuề xòa gạt bỏ chuyện béo gầy đi và luôn miệng khen vợ đẹp, biết chiều chồng nhưng Hạnh không để tâm. Cô mặc cảm với chồng. Tinh thần không tốt, thêm chuyện tự ý uống dấm để giảm béo nên sức khỏe của Hạnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Vợ tôi uống dấm nhiều mà lại giấu cả nhà không cho ai biết nên lúc dạ dày cô có vấn đề, đi khám, tôi mới hay” – Lâm kể. Khi ấy, anh bắt đầu để ý đến thực đơn ăn uống của vợ. Lâm đồng ý để vợ giảm béo nhưng phải theo cách an toàn chứ tuyệt đối không được để ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc giảm cân của Hạnh có kết quả khả quan, chẳng mấy chốc cô lấy lại được vóc dáng thon thả như thời con gái nhưng chuyện chăn gối của hai vợ chồng vẫn không có tiến triển gì.

Lâm kể: “Mới đầu, Hạnh đồng ý gần gũi với tôi nhưng cô thay đổi ý kiến ngay tức khắc và nói tôi ra phòng khách ngủ. Cứ như vậy, hơn 3 tháng liền, biết mình có lỗi nên tôi không thúc giục vợ. Tưởng mọi chuyện chỉ có vậy nhưng hóa ra vợ tôi vẫn âm thầm giảm cân. Cô bị tự kỉ ám thị về thân hình của mình. Thế nên, tôi thường xuyên phải đưa vợ đi khám và đi tư vấn tâm lý để giúp cô lấy lại thăng bằng trong suy nghĩ. Hạnh thường xuyên bị hoang tưởng về thể hình của mình, cô luôn cho rằng mình quá béo dù sự thực, Hạnh đã rất gầy, có những chỗ da bị chảy sệ bởi cô giảm béo quá nhanh khiến da không kịp đàn hồi. “Dạo gần đây, tinh thần vợ tôi đã tốt hơn nhưng tôi vẫn đưa vợ đi khám liên tục để đảm bảo không có gì bất thường xảy ra. Hạnh đã dừng các quy trình giảm béo, chỉ có điều, vợ chồng tôi vẫn chưa thể hòa hợp như trước” – Lâm cho biết.

Cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự như Lâm, Khánh (31 tuổi) cho biết, vợ chồng anh đã lâu không màng tới chuyện chăn gối. Lí do là từ anh. Khánh không chê Vân, vợ anh béo nhưng sự vạ miệng của anh còn trầm trọng hơn nhiều so với Lâm. Khánh lỡ mồm so sánh khả năng chăn gối của vợ mình với người cũ. Khỏi phải nói, Vân bị sốc như thế nào khi nghe những lời đó. “Một thời gian dài, chúng tôi ngủ riêng. Sau đó, bỗng dưng vợ tôi lại chủ động trong chuyện vợ chồng. Nghĩ vợ đã hết giận mình, tôi mừng lắm nhưng hóa ra không phải.

Trong thời gian vợ chồng chiến tranh lạnh ngủ riêng, Vân đã bỏ thời gian đi tìm người cũ của tôi và khăng khăng đòi người cũ chỉ bảo cho các chiêu phòng the để về đối phó với tôi” – Khánh kể. Khó chịu với chuyện vợ luôn hỏi mình làm như thế này đã giống người cũ của Khánh chưa nên Khanh bắt đầu tránh chuyện gần gũi vợ. Khánh càng tránh, vợ anh lại càng không để yên. Anh xấu hổ tâm sự: “Thực tình, tôi không nghĩ chuyện đó ảnh hưởng tới suy nghĩ của Vân nhiều thế. Tìm đến người cũ của tôi chưa đủ, cô ấy còn tự tìm phim đen về xem, nói là để học tập kinh nghiệm. Tôi lặng người khi nghe vợ nói vậy mà không biết phải làm sao để khuyên nhủ. Hiện tại, vợ chồng tôi vẫn ngủ riêng và Vân vẫn “dùi mài kinh sử’ với băng đĩa phim đen không rõ thuê từ đâu về”.


Ảnh minh họa

Chồng lãnh cảm vì bị bồ chê

Phương (27 tuổi) đưa chồng đi khám tại một phòng khám Đông y. Cô cho biết chồng mình sức khỏe vốn hoàn toàn bình thường nhưng bỗng dưng lại bị lãnh cảm, rất thờ ơ với chuyện chăn gối vợ chồng. “Ban đầu, tôi cho rằng chồng bị như vậy là do làm việc quá sức, lo nghĩ nhiều chuyện ở công ty. Nhưng khi hỏi đồng nghiệp của chồng, tôi được biết công việc của anh không quá bận rộn. Nghĩ là do mình, tôi chăm chỉ chải chuốt và chiều chuộng chồng hơn nhưng mọi việc vẫn không có tiến triển. Cuối cùng, qua bạn thân của chồng, tôi biết được rằng chồng mình ngoại tình mà hơn thế, chứng lãnh cảm của anh cũng từ đó mà ra” – Phương tâm sự.

Chồng Phương tên Quang, 30 tuổi, là phó trưởng phòng thiết kế của một công ty xây dựng. Theo lời bạn thân của chồng kể, Phương được biết chồng mình đã ngoại tình hơn 1 năm. Trong hơn 1 năm đó cô tuyệt nhiên chưa từng nghi ngờ chồng có quan hệ ngoài luồng với bất cứ người phụ nữ nào. Nhân tình bé nhỏ của chồng Phương là một cô sinh viên tuổi mới ngoài 20. Quan hệ của Quang với nhân tình đang đẹp đẽ thì sự cố nhỏ xảy ra khi cô nhân tình lỡ miệng chê khả năng chăn gối của Quang kém cỏi. Điều này khiến Quang cảm thấy bị xúc phạm và tự sinh ra chứng lãnh cảm. Mới đầu, Quang khá hoảng sợ nên ngày nào cũng muốn vợ gần gũi mình để anh có thể từ đó mà khỏi bệnh nhưng mọi thứ vẫn không khả quan hơn. Biết chuyện của chồng, Phương giận lắm nhưng thấy chồng buồn bã, lo lắng, cô đành gác chuyện bồ bịch của Quang sang một bên mà khuyên anh đi khám và chạy chữa. “Chồng tôi ngại không đi khám ở viện, tôi nói mãi mới đồng ý đến khám Đông y. Chẳng rõ có kết quả gì không nhưng tôi nghĩ, chồng mình vẫn khỏe mạnh. Việc anh bị như vậy là do tâm lý mà thôi” – Phương nói.

Đêm tân hôn không tình dục

Trả lời phỏng vấn về vấn đề hôn nhân phi tình dục, Lan Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt cho biết, đêm tân hôn của họ thậm chí không cần đến chuyện chăn gối bởi trước khi trở thành vợ chồng chính thức của nhau, cô và chồng đã trải qua không ít lần gần gũi. Lan nói: “Tôi chán ngấy việc phải gần gũi chồng hàng đêm. Trước khi cưới, một tháng, chúng tôi có thể quan hệ 3 lần, nhưng giờ, có lẽ 3 tháng, chúng tôi mới thực hiện qua quýt một lần như thể đó là một nghĩa vụ nặng nề”.

Tại sao các cặp vợ chồng dừng quan hệ tình dục? Đó là câu hỏi được đặt ra và câu trả lời là họ không có tâm trạng. Tờ New York Times cho biết, có khoảng 15% các cặp vợ chồng không quan hệ với nhau trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Tiến sĩ tâm lý Tina Tessina, tác giả của cuốn sách “Tiền, tình dục và những đứa trẻ: Hãy ngừng tranh luận về 3 vấn đề có thể hủy hoại cuộc hôn của bạn”, liệt kê ra những nguyên nhân phổ biến dẫn tới các cuộc hôn phân không sex: một trong hai người bị tổn thương về mặt tình cảm, hoặc họ bị từ chối quá nhiều lần, họ quá bân rộn hoặc họ có vấn đề trong việc giao tiếp đối với đối phương.

Judith steinhart, nhà nghiên cứu về tình dục tại New York, đưa ra những lí giải cụ thể hơn: Các vấn đề trong hôn nhân như thiếu tin tưởng, lo lắng, vấn đề tài chính, hiểu lầm, áp lực từ trẻ em, tất cả đều ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Các chuyên gia đồng ý rằng một cuộc hôn nhân không tình dục không có gì là sai và bất ổn nếu cả hai người trong cuộc hôn nhân đó cảm thấy ổn đối với cách sống của mình và vẫn giữ được tình cảm yêu thương đối với đối phương. Tuy nhiên, điều tốt hơn vẫn là sự duy trì quan hệ chăn gối giữa các cặp vợ chồng bởi “sự thân mật giúp gắn kết các bạn lại với nhau. Đó là những gì bạn cần đề nuôi dưỡng tình cảm của mình với người bạn đời. Bạn sẽ có nhiều hạnh phúc hơn với nhau và cảm thấy quan tâm tới nhau hơn” – Tessina nói. Nếu bạn cảm thấy không muốn quan hệ tình dục, hãy kiểm tra chăt chẽ những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn và tìm ra nguyên nhân vì sao lại dẫn tới tình trạng như vậy. “Đó là thể là nguyên do về thể chất hoặc nguyên nhân về mặt tình cảm. Dù là gì, bạn cũng nên chữa trị và quan trọng nhất, bạn nên thành thực với bạn đời của mình” – Các chuyên gia nói.

Tessina khuyên rằng, các cặp vợ chồng hãy nhớ lại khoảng thời gian mà họ hẹn hò để làm cảm hứng, “hãy làm cho các bạn có sự kết nối trở lại, làm những điều mới cùng nhau, cùng đi trên một hành trình và cố gắng làm mọi thứ luôn tươi mới. Hãy thoát khỏi thói quen của bạn càng nhiều càng tốt”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x