Home Nghệ Thuật Yêu “Giặc Ngô”… bên nhà chồng

“Giặc Ngô”… bên nhà chồng

Trước khi lấy anh Tùng, chị đã biết chồng còn có ba người em gái. Bố anh đã qua đời, chỉ còn mẹ. Chấp nhận làm vợ anh, cũng đồng nghĩa với việc hai vợ chồng cùng nhau gánh vác gia đình, giúp đỡ các em gái vẫn đang còn đi học.

Chị tâm sự:“Mấy bác hàng xóm trong khu phố Khâm Thiên có nói với tôi mấy cô em gái khá ghê gớm. Nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản cùng là chị em gái, chắc chắn sẽ hiểu nhau, mình sống tốt với gia đình chồng, gương mẫu là được. Nhưng cho đến bây giờ, tôi cảm thấy mình thật sự phải đối mặt với nhiều phiền toái, đôi khi điều đó làm tôi căng thẳng hơn nhiều so với áp lực công việc”.

Sau tuần trăng mật ngọt ngào ở Đà Lạt, chị chu đáo mua quà cho từng người. Mẹ chồng cảm ơn con dâu, còn mấy cô em gái thì thẳng thắn chê quà trước mặt chị dâu. Nào áo gì mà xấu thế, màu này không hợp với da em, loại quả này chị mua tận Đà Lạt mà không ngon tí nào, thà về đây mua còn hơn… ba cô em mỗi người một câu, Diệu chỉ còn biết cười gượng… 

Cảm phục mẹ chồng một thân, một mình nuôi 4 đứa con khôn lớn, chị dành nhiều tình cảm, hay tâm sự với mẹ. Mẹ chồng, con dâu nhanh chóng trở nên thân thiết.  Nhưng sau một thời gian, thấy thái độ của mẹ chồng lạnh nhạt hơn, chị đâm lo và không hiểu mình có làm điều gì khiến mẹ phật ý.

Tình cờ, một hôm đi làm về sớm, chị nghe được cuộc nói chuyện của mẹ với các em chồng, chị Diệu thật sự thảng thốt. Các em đã đơm đặt đủ điều xấu cho mình. Từ việc nấu nướng, đến dọn dẹp nhà cửa… việc nào chị cũng cố chu toàn, nhưng các cô em gái lại nói với mẹ chị chỉ ỷ lại mọi việc, bữa cơm nào canh mặn, cơm khê đều do chị mải chơi nên mới khó ăn đến thế… Trong mắt bà, hình ảnh của chị Diệu cứ xấu dần…

Nhiều đêm, chị chỉ biết ôm chồng mà khóc. Chị thấy cuộc sống thật nặng nề, và không hiểu sao các em chồng lại đối xử với mình như vậy. Chồng chị, cũng chỉ biết động viên vợ: “Chẳng mấy chốc mà chúng nó đi lấy chồng hết, lúc đó chúng nó sẽ hiểu”.  

Thời gian gần đây, anh Quang (Linh Đàm, Hà Nội) hầu như không muốn về tới căn nhà của mình. Những câu chuyện khó xử khiến anh bối rối. Cô em gái và vợ thay nhau phàn nàn về thói xấu của người này, người kia. Em gái khó chịu với chị dâu, gọi về than thở với mẹ.  Mẹ anh tức tốc “alo” lên cho con trai, vợ anh “ngứa mắt” với em dâu, chỉ chờ thấy mặt chồng là kể lể, phân bua bất kể là giờ đi ngủ hay trước lúc đi làm: “Anh xem, cô Ly đã thi trượt một năm còn lười học. Đi học thêm gì mà son son, phấn phấn” , hay “Nó ăn xong rồi ngồi như bà tướng để con osin này hầu hạ”. Anh an ủi vợ: “Em nó còn nhỏ, lại bận học, em chịu khó!” thì vợ sụt sịt khóc nói rằng , anh chỉ nghĩ đến em gái. Không khí trong gia đình cứ căng thẳng dần, vợ chồng anh chẳng nói với nhau câu nào, cô em gái giận anh trai chiều vợ, chị dâu, em chồng xích mích. “Chẳng khi nào trong nhà được êm ấm, hòa thuận. Đi làm đã mệt, về nhà càng đau đầu hơn”. Anh than thở. 

Sắp đến giờ ăn trưa, anh Hà (Từ Liêm, Hà Nội)  nhận được tin nhắn từ em gái: “Anh cứ mơ vợ đẹp cho lắm vào. Về mà xem vợ đẹp của anh chẳng biết pha một bát nước chấm cho ra hồn khi nhà có khách”. Những tin nhắn nói xấu vợ của cô em gái cứ ngày một nhiều trong điện thoại của anh.

Vợ anh, chị Ly đang tạm ở nhà chăm con. Em gái anh đang thời kỳ thất nghiệp. Hôm ấy, nhà có hai bác ở dưới quê lên chơi, vợ anh vụng về chuyện bếp núc nên toàn bị em dâu công kích sau lưng. Anh cũng ngượng với yếu điểm của vợ nên chẳng dám nói gì. Thành thử, nhận được tin nào của em gái, anh Hà cũng làm ngơ.

Có lần, vợ anh đọc được tin nhắn nói xấu của em dâu, tức tối, chị soạn tin:  “Chuyện của tôi, không cần phải quan tâm” rồi  nhấn nút gửi. Anh bực tức quát. Kết quả, vợ chồng chiến tranh lạnh  gần tháng trời. Bây giờ, có tin nhắn “kể khổ” nào từ em gái là anh xóa vội. Có khi, anh phải nài nỉ: “Anh biết rồi, anh xin em đừng nhắn tin thế này nữa”.

Những cặp vợ chồng chung sống cùng chị, em chồng thường xảy ra nhiều mâu thuẫn. Như vợ chồng chị Hạ, ở nhà riêng nhưng chẳng tránh khỏi chuyện bực mình. Vốn chồng chị là anh cả, ngày cuối tuần đáng ra chị được nghỉ ngơi, giải trí sau ngày làm việc căng thẳng thì lại phải lao đầu vào bếp làm đủ món. “Các cô em chồng tuần nào cũng đến chơi, bày tiệc nấu nướng, mình hết đi chợ, nấu cơm, lại rửa bát. Một mình làm tất cả. Thành ra, ngày nghỉ lại thành ngày vất vả”.

Câu chuyện về những bất đồng trong quan hệ chị dâu, em chồng không thể tránh khỏi trong mỗi gia đình. Và cũng bởi lí do này, mà các bà vợ lại bắt đầu công cuộc: Chinh phục “giặc Ngô”!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x