Ế vì… thích thế

    Từ sợ mất tự do đến cú sốc sợ… tới già

30 tuổi, là một kỹ thuật viên công nghệ thông tin, gần như toàn bộ thời gian, Tâm dành cho công việc. Bác Hằng – mẹ Tâm, thở dài cho biết: “Nó có ở nhà cũng như đi làm, trừ những lúc ăn, ngủ, còn lại suốt ngày cắm mặt vào cái màn hình vi tính. Chả thấy yêu đương, hẹn hò gì cả”.

Với Tâm, cuộc sống gấp gáp, công việc bộn bề khiến cô không còn thời gian mà nghĩ tới chuyện trai gái. Trước đây, cũng có vài ba lần hẹn hò do được bạn bè giới thiệu. Thế nhưng, được hôm trước, hôm sau là Tâm ngãng ra luôn vì: “Yêu đương vào khiến mình không thoải mái, không được sống đúng với bản thân mình. Phải sắp xếp thời gian để lấy lòng người ta trong khi công việc của mình không cho phép. Hoặc cũng có khi vì người ta chê mình khô khan quá! Mình tự giải tán cho xong”.

Bởi vậy, trong khi cả nhà đã như ngồi trên chảo lửa vì con gái được liệt vào hàng “ế xưng” thì Tâm vẫn cứ điềm nhiên như không. Tâm cho rằng: “Lấy chồng không phải là để ép mình vào một cái khuôn. Hôn nhân vì người nhưng cũng phải vì mình nữa chứ! Có ai sống hộ mình được đâu! Mình sẽ lấy chồng khi mình cảm thấy không bị kìm kẹp, được sống và làm những gì mình thích”.

Còn với Quỳnh, 28 tuổi, nhân viên kinh doanh của một công ty truyền thông hạ quyết tâm “làm gái ế” vì vấp phải một cú sốc khiến cô “sợ đến già”. Theo lời Quỳnh cho biết, bản thân cô là người năng động, thích cuộc sống thoải mái, tự do. Vì thấy mình cứ cắm cúi vào công việc, không đả động gì đến chuyện yêu đương nên bố mẹ Quỳnh mai mối hết người này, đến người kia. “Thực ra, nếu không có sự việc mẹ mình dậm chân, khóc lóc đòi tự tử vì mình không chịu lấy chồng thì mình cũng chả có ý định gặp gỡ, mai mối gì”, Quỳnh cho biết.

Sự việc đỉnh điểm, khiến Quỳnh choáng váng khi anh chàng mà cô đồng ý hẹn hò, sau một tuần đi chơi với nhau bỗng “giở chứng”: “Đêm hôm đó, vừa chào tạm biệt anh ta chưa được bao lâu thì tôi liên tục nhận được những tin nhắn bậy bạ ‘Em thích tư thế yêu nào?’; ‘anh sẽ khiến em sung sướng…’. Phải mất một lúc tôi mới lấy lại được bình tĩnh, tôi gọi điện cho anh ta và hét lên rằng: ‘Đồ bệnh hoạn’. Sau lần đó tôi tự cho phép mình được sống độc thân”, Quỳnh rất thoải mái cho biết.

Tự mặc định “mình không thể lấy chồng”

Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) năm nay đã ngoài 30 tuổi, vốn là cô gái không có nhan sắc, gia đình lại không khá giả. Tự mặc định cho mình là cô gái khó lấy được chồng nên Lan thoải mái, vô tư sống với những gì mình có, những ai mình thân. Không một mảnh tình vắt vai, Lan coi bạn bè là mối quan hệ xã hội cao nhất của mình. “Nắm chắc phần khó lấy được chồng nên tôi không hề lăn tăn hoặc cuống cuồng lo sợ vì mình là gái ế. Ế thì đã sao? Tôi không thấy khó chịu hay bớt vui hoặc vui hơn khi mình lấy được chồng. Với tôi có cũng được mà không có cũng chả sao”, Lan chia sẻ.

Bỏ mặc ngoài tai những lời bóng gió, bàn tán. Không cần để tâm tới những lời dọa nạt của người thân rằng: “Không lấy chồng, bạn bè yên bề gia thất hết, sẽ sống trong cô đơn, chán nản…”, Huyền 30 tuổi (Linh Đàm, Hà Nội) vẫn cho rằng: “Có thể những điều mọi người nói đều có lý! Thế nhưng lấy chồng, có cô nào sướng hơn đâu, lúc nào cũng quay quắt với chồng con, rồi chưa kể lấy được chồng xấu tính, suốt ngày đánh đập mình thì… thà ở vậy còn hơn. Tự mình kìm kẹp cuộc sống của mình thì chả có gì là thú vị cả. Có nhiều cách để sống đúng nghĩa là đàn bà và được hạnh phúc”.

Cũng chung chia sẻ với Huyền, Giang (Tây Hồ, Hà Nội) quan niệm: “Bây giờ là thời đại nào rồi mà còn lo ế với không?! Mình quan niệm cuộc sống là của mình và do mình quyết. Lấy chồng, sinh con là điều tốt và nên nhưng cũng không vì thế mà mình tự ép mình lấy bằng được chồng”. Chính bởi vậy, dù đã chuẩn bị bước sang tuổi 31, Giang vẫn thoải mái với cuộc sống “không một mối tình” của mình. Với Giang, sẽ là điên rồ hơn nếu chấp nhận cuộc sống đầy những rắc rối, bó buộc, khổ sở của mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, chị dâu – em chồng… “Vì thế, nếu bản thân mình đã không thể thì đừng cố”, Giang nói.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments