Home Sức Khỏe Tình Dục Để ngăn ngừa HIV hiệu quả, bạn cần biết các thông tin sau

Để ngăn ngừa HIV hiệu quả, bạn cần biết các thông tin sau

Tình trạng nhiễm HIV được xem là mối nguy hiểm lớn, đe dọa nghiêm trọng tính mạng của nhiều người. Sự thiếu hiểu biết làm cho việc ngăn ngừa HIV trở nên khó khăn hơn. Liệu bạn có đang nhận thức đúng đắn về nó?

HIV/AIDS đã trở thành một đại dịch nguy hiểm, đe dọa tính mạng của nhiều người. Vì sự thiếu hiểu biết và chưa có cách phòng tránh an toàn, tỷ lệ người nhiễm HIV ngày càng cao, từ đô thị cho đến các vùng nông thôn. Để hạn chế tình trạng này, bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tổng hợp được những thông tin hữu ích để phòng tránh HIV hiệu quả.

Giai đoạn cửa sổ của HIV là gì?

Khi bạn bị nhiễm HIV, các virus gây bệnh sẽ sản sinh bên trong cơ thể. Lúc này hệ miễn dịch sẽ phản ứng với các kháng nguyên (virus HIV) bằng cách sản sinh ra kháng thể. Tuy nhiên, ở giai đoạn ban đầu của bệnh, hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ. Giai đoạn này, hệ miễn dịch chưa kịp sinh ra kháng thể.

Nếu được xét nghiệm HIV trong giai đoạn cửa sổ, bạn sẽ nhận được kết quả âm tính, nhưng bạn vẫn có khả năng lây truyền virus cho người khác. Nếu vẫn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, bạn nên tiếp tục tiến hành xét nghiệm 3 tháng tiếp theo để đảm bảo kiểm soát tốt tình trạng bệnh của bản thân.

Có khoảng 97% người nhiễm bệnh phát triển các kháng thể HIV trong vòng 3 tuần đến khoảng 3 tháng, sau khi bị nhiễm. Ở một số người, thời gian phát bệnh của họ có thể lâu hơn.

Xét nghiệm HIV thường được chỉ định cho những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Nếu xét nghiệm HIV và cho kết quả âm tính ở giai đoạn cửa sổ, bạn có thể sử dụng phương pháp PrEP ( uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm) để phòng ngừa bệnh.

Ngăn ngừa HIV

Đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng tránh HIV. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa HIV bằng cách kiểm soát các con đường lây lan của nó như quan hệ tình dục hay truyền máu.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường phổ biến làm lây lan virus HIV. Bạn cần kiểm soát việc quan hệ tình dục một cách hợp lý nếu như không muốn nhiễm bệnh. Bạn nên thực hiện các bước sau để hạn chế phần nào nguy cơ lây nhiễm HIV:

  • Xét nghiệm HIV để kiểm tra tình trạng của bản thân và bạn tình;
  • Xét nghiệm các bệnh lây lan qua đường tình dục và chữa trị chúng kịp thời. Các bệnh này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV;
  • Sử dụng bao cao su đúng cách và sử dụng mỗi khi quan hệ tình dục bất kể là quan hệ qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Bạn cần lưu ý, tinh dịch có thể chứa virus gây bệnh;
  • Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người.

HIV cũng có thể lây truyền qua đường máu. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được dùng chung các dụng cụ tiêm chích với người khác, chẳng hạn như kim tiêm và ống hút.

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên đây, bạn sẽ phần nào có cái nhìn tổng quát hơn về HIV để có thể kịp thời ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x