Home Nghệ Thuật Yêu Dâu ta ăn mặc “mát mẻ”

Dâu ta ăn mặc “mát mẻ”

Nhất là lúc nhà có khách, bố mẹ chồng ngượng chín mặt vì dâu ta – mốt tây. Thêm vào đó, chỉ khổ cho bố mẹ chồng già ngày nào cũng chứng kiến nàng dâu mặc “thiếu trên, hụt giữa, ngắn dưới” tức mắt mà không nói được.

Mặc thế cho mát

Bà Hiền đã khổ vì không còn đôi chân sau một tai biến, ngày ngày phải ngồi trên xe lăn, bây giờ bà lại thêm nỗi khổ nữa là phải chứng kiến nàng dâu ăn mặc “quá mát mẻ”. Chiếc áo hai dây trễ ngực quá cỡ, chiếc quần trễ cạp quá rốn cứ uốn éo cõng cợt trên thân người Ngân, con dâu bà, lượn lờ trước mặt mọi người.

Từ sáng sớm, ông Thân còng lưng cầm chổi lau nhà sạch tinh tươm, vậy mà Ngân cứ thản nhiên lê dép lẹt xẹt ngay trong nhà, dù biết sáng nào bố chồng cũng làm công việc ấy thay mình. Nhiều lần bà Hiền muốn góp ý con dâu, nhưng lại sợ con trai buồn nên đành lặng im.

Mặc cho bà than ra thở vào mong con dâu hiểu nề nếp gia phong của gia đình, thì Ngân cứ vô tâm như không hề biết gì. Cực chẳng đã, bà gọi con trai bảo: “không phải mẹ lạc hậu bảo thủ, nhưng gia đình ta là gia đình bộ đội nề nếp. Con nói vợ con ăn mặc như thế nào cho lịch sự, giản dị lại đẹp trong mắt mọi người. Không nên mặc quá hở hang, nhất là khách ra khách vào, họ sẽ đánh giá nhà mình thiếu nề nếp gia phong”.

Hiểu lòng mẹ, Phương “chỉnh đốn” khéo vợ: “anh biết em mặc như thế là đẹp, nhưng trước mặt mọi người, nên mặc kín đáo và lịch sự thì đẹp hơn”. Ngọc không tiếp thu mà còn cho là chồng “nói móc” mình, nên ngoắc lại liền: “Ối dào, bà già lạc hậu. Rách việc quá, có ảnh hưởng gì đâu. Mặc thế cho mát”. Ăn mặc đẹp nhưng phải văn minh

Trong một lần khác, Phương và Ngọc tranh luận: “Em mặc như thế là đẹp cho anh mà cũng bị nói này, nói nọ. Anh cũng phải để em đẹp trong mắt bạn bè nữa chứ”. “Anh không cấm em mặc đẹp. Chỉ mong em hiểu nhà mình nề nếp từ xưa, khách bố mẹ nhiều mà em cứ mặc hở ngực, lòi rốn lượn lờ uốn éo trước mặt bố mẹ là khó coi”.

Nghe con dâu và con trai tranh luận, bà Hiền chỉ biết thở dài với hàng xóm: “từ ngày có con dâu, ông nhà tôi lại phải thêm một nỗi khổ nữa là suốt ngày “nhức mắt” vì cách ăn mặc quá mát mẻ của nó. Đi làm thì thôi, chứ về nhà là nó diện đủ thứ mốt đỏ xanh, áo dài váy ngắn, tóc tai rối bời, móng tay chân sơn đỏ chót. Không phải chúng tôi lạc hậu, song người già như chúng tôi mà thấy con dâu ăn mặc mốt tây, mốt tàu hở hang quá là khó coi lắm”.

Đẹp nhưng phải văn minh

Thời buổi hiện đại, nhiều cô gái ăn mặc quá ư mát mẻ đến nỗi trồi cả “nội y” đi ra đường phố mà không hề ngượng ngập. Đến khi “xuất giá tòng phu”, các cô cũng cứ thả sức mặc như thời con gái, mà quên rằng gái có chồng và chưa chồng khác căn bản là ở cách ăn mặc.  Và đó như một “tiêu chuẩn” để phân biệt nàng dâu hiền dịu hay cô gái thuộc “dân chịu chơi”.

Mặc đẹp, lịch sự, kín đáo cũng thể hiện nét văn hoá làm dâu của những nàng dâu mới. Nó là tấm gương phản chiếu nàng dâu ấy có văn hoá trong ăn mặc, lịch sự trong giao tiếp, cẩn trọng trong công việc, chung thuỷ trong quan hệ hay không. Điều đó cũng đồng nghĩa với một nàng dâu biết tôn trọng bố mẹ chồng, hoà nhã gần gũi với mọi người và có nề nếp gia phong trong đối nhân xử thế.

Ngược lại, mặc hở hang mát mẻ thái quá, phô trương khêu gợi không đúng lúc đúng chỗ, không chỉ làm cho người khác khó chịu, thậm chí xấu hổ lây, mà còn bị đánh giá về “văn hoá” của người mặc. Đối với nàng dâu mới, mặc quá mát mẻ không chỉ gây khó chịu với bố mẹ chồng mà còn tạo nên sự lố bịch cho chính mình.

Một nàng dâu thông minh được coi là dịu hiền, lịch sự, khôn ngoan thể hiện ở cách ăn mặc. Bởi đó không chỉ là  nét đẹp văn hoá mà còn là sự tôn trọng những người xung quanh của nàng dâu. Dâu mới mà việc cỏn con ấy cũng để mọi người phiền phức thì quả là đáng tiếc.Theo Khánh NamNgười Đưa Tin Bạn nghĩ sao về điều này? Mời độc giả chia sẻ vào ô Gửi ý kiến bạn đọc phía cuối bài. Trân trọng!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x