Home Nghệ Thuật Yêu Chồng thất nghiệp và nỗi lo tiền Tết

Chồng thất nghiệp và nỗi lo tiền Tết

“Nóng mắt” nhìn chồng thất nghiệp

Đêm nào chị Thoa cũng nằm thở dài nhưng cố nén vào trong để chồng khỏi nghe thấy. Biết vậy, dù không muốn than vãn kêu phiền nhưng chị thấy lo lắng lắm. Lâu nay, chồng chị đi xin việc khắp nơi mà không được, chẳng hiểu vì tướng mạo nhỏ bé của anh khiến người ta chê bai hay vì anh không có tài và không biết giao tiếp. Ngày trước, chồng chị Thoa còn có tiếng là người nhanh nhẹn, tháo vát, biết quan hệ nhưng không hiểu sao thời gian gần đây, anh lại bê bết thế. 

Số là sau lần thất bại khi đinh hợp tác mở  công ty riêng với bạn, chồng chị đâm ra nản lòng. Vốn liếng cũng bỏ vào đó hết mà không thành công. Dù rằng không đến mức mất trắng, kiệt quệ nhưng anh cũng chẳng còn mạnh dạn, dám vay mượn để đầu tư kinh doanh nữa. Đã quen là ông chủ, bây giờ đi làm thêm không đành. Công việc nhàn hạ, ít lương thì không thích, còn công việc cao siêu, có vị thế thì người ta cũng không vời đến anh bởi đã có chỗ cho con ông cháu cha cả rồi.

Thấy vợ thở dài, vất vả kiếm tiền nuôi cả nhà anh cũng mong ngóng kiếm được một công việc tử tế. Nhiều lần anh đi xin việc, gửi hồ sơ nhưng khổ nỗi, toàn những việc anh không thích. Anh muốn “một bước lên trời”, phải xin ngay vào vị trí trưởng phòng hoặc quản lý gì đó thì anh mới hài lòng. Nhưng đời đâu có dễ như thế.

Chồng thất nghiệp và nỗi lo tiền Tết, Eva tám chuyện, Chong that nghiep, lo tien tieu Tet, tien tieu tet, Tet, that nghiep, chan chong, vo chong, cuoc song gia dinh, hanh phuc gia dinh

Thấy vợ thở dài, vất vả kiếm tiền nuôi cả nhà anh cũng mong ngóng kiếm được một công việc tử tế.

Và thế là gần nửa năm nay, chị Thoa một mình lo đủ các khoản trong nhà. Trước đây hai người nổi tiếng là phóng khoáng thì bây giờ lại trở thành hiện tượng chắt chiu từng đồng một…Những ngày đông lạnh này, mỗi lần phải mò dậy đi làm trong khi nhìn chồng con vẫn chăm ấm, đệm êm chị lại lắc đầu ngao ngán…

Phận làm chồng, chịu cảnh ăn nhờ vợ, chẳng người đàn ông nào muốn thế. Nhưng hoàn cảnh xô đẩy, đôi khi cũng phải ngậm đắng nuốt cay. Không nhiều người bị sa cơ lỡ bước như chồng chị Thoa mà đã số họ vì không có công ăn việc làm hoặc đồng lương ít ỏi, công việc lại vất vả nên đành từ bỏ. Rồi đàn ông lại mang tiếng nhờ vợ, sống bi quan, không có niềm vui, cuộc sông gia đình cũng vì thế mà ảnh hưởng nhiều. 

Anh Long (Thanh Xuân, Hà Nội) nhiều lần than vãn rằng chán cảnh cứ nhìn vợ đi đi về về dù biết rằng mình không làm được gì để giúp vợ. Nhưng chính việc phải ở nhà nội trợ khiến anh thấy mình trở nên nhu  nhược. Cuộc sống phụ thuộc khiến cho anh không còn cảm thấy muốn gần vợ, ngay cả đời sống chăn gối vợ chồng. 

Thất nghiệp đã gần 1 năm nay, hai vợ chồng lại đi thuê trọ nên nhiều lúc anh cảm thấy tiêu cực vô cùng. Vợ anh cũng vì thế mà lạnh nhạt với chồng nhưng biết làm sao được, chả nhẽ lại mắng nhiếc, xúc phạm? Biết vợ nhịn mình nên nhiều lần anh cũng âm thầm đi tìm việc lắm nhưng không làm được. Năng lực của anh không đáp ứng được nhu cầu công việc, rồi tuyển hết nơi này đến nơi khác người ta đều chê anh nhỏ con. Vậy là chỉ vài lần anh đã nản chí, sông ở nhà như cái bóng và vật vờ khi thì cốc rượu, khi thì nước chè.

Gánh nặng tiền tiêu Tết của vợ

Cảnh tượng của anh Long và chị Thoa chỉ là một trong số những người cùng chung hoàn cảnh. Năm hết Tết đến, muôn nỗi lo âu đè nặng lên đôi vai của người vợ trong lúc chồng thất nghiệp. Đặc biệt, trong thời kỳ bão giá này, có vài triệu hay chục triệu thì không thể đủ quà cáp, nói chi đến chuyện về quê nội ngoại và tiền sắm sửa.

Chồng thất nghiệp và nỗi lo tiền Tết, Eva tám chuyện, Chong that nghiep, lo tien tieu Tet, tien tieu tet, Tet, that nghiep, chan chong, vo chong, cuoc song gia dinh, hanh phuc gia dinh
Còn những người như anh  Long, vì không làm được gì giúp cho vợ nên anh cố gắng chạy vạy, hỏi han khắp nơi xem ai có tiền thì đưa anh vài triệu.

Chỉ nghĩ đến đó thôi là chị Thoa đã thở dài ngao ngán. Chẳng biết từ nay đến Tết chị sẽ tích cóp được bao nhiêu mà lo chi trả mọi khoản. Tết nhất cái gì cũng tăng, giá điện nước, hoa quả bánh kẹo, chẳng nhẽ  lại báo ốm mà không về quê? Cực chẳng đã mà làm thế thì người ta cười vào mặt cho, mà năm mới đã nói dối thì biết làm sao, đi vay mượn thì đầu năm ai muốn…

Còn những người như anh  Long, vì không làm được gì giúp cho vợ nên anh cố gắng chạy vạy, hỏi han khắp nơi xem ai có tiền thì đưa anh vài triệu. Để khi về Tết, có khoản này khoản nọ anh còn chủ động đưa cho bố mẹ, mua quà cho các cháu hoặc biếu xén, mừng tuổi. Chẳng có nhẽ lại chìa tay ra xin vợ hay cái gì cũng nói với vợ thì còn gì là thằng đàn ông. Ngán thì ngán, nản thì nản nhưng không thể làm khác được. Anh vẫn phải chấp nhận đầu năm vay tiền, hi vọng sang năm mới có thể kiếm được công việc, bù lại khoản nợ nần này. 

Trăm mối lo, trăm gánh nặng cho những gia đình công chức ít tiền, đặc biệt là với những người làm nhà nước, đồng lương còn hạn chế so với nhu cầu chi tiêu của xã hội. Nhiều người vừa làm vừa lo, chưa Tết đã cất công chạy vạy khắp nơi chỉ mong sao gia đình được vui vẻ, sum họp và không lo tiền nong, quà cáp, ăn tiêu không nghĩ ngợi vì ai cũng có tư tưởng “cả năm mới có một lần”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x