Cho chồng đứng xuống cuối hàng

Nghe mấy chị rầm rộ rủ nhau cho chồng đứng cuối hàng, tôi hoan nghênh cả hai tay nhưng vẫn thấy lo. Đức tính hi sinh của phụ nữ vốn đã ăn sâu tận gốc rễ. Vả lại chăm sóc chồng con là thiên chức, niềm vui, hạnh phúc của người vợ, liệu một sớm một chiều có thể vứt bỏ sạch sành sanh được không?

Phụ nữ dễ mềm lòng lắm, bỏ được một thời gian lại xót chồng, xót con… lại tình nguyện “chui đầu vào rọ” trở về đúng bổn phận “vợ hiền dâu thảo” ngay thôi.

Tôi nhớ lúc mới nhập khẩu chung một nhà vợ chồng đã ngầm quy ước với nhau: chỉ có hai vợ chồng thì chồng chiều vợ kiểu nào cũng được. Có khách đến (nhất là má chồng) thì vợ trở lại đúng kiểu một người vợ “truyền thống”. Để người ta biết được nhà này “phụ xướng phu tùy”, chẳng những chồng mất mặt mà vợ còn bị cười chê không biết làm vợ kiểu gì. Quan niệm của xã hội còn nặng lắm.
 
Má chồng thì khỏi nói, lần nào đến chơi cũng tranh thủ dạy dỗ con dâu: “Đàn bà phải biết chiều chồng con à. Má sinh bốn đứa con, ba tụi bây chớ biết mặt mũi tấm tã tròn méo ra làm sao, má làm hết trơn. Bởi vậy ổng có đi đông đi tây rồi cũng quay về. Đàn bà phải vậy mới giữ được chồng”…

Ngay má vợ cũng còn lo ngay ngáy, rầy con gái: “Con bắt chồng phục vụ kiểu này nó ra đường gặp cô nào chiều chuộng ngọt ngào bỏ con như chơi”. Nghe má nói vợ cũng lo lo nhưng mà tức. Việc nhà là việc chung, chồng cùng làm với vợ là lẽ thường, vậy mà lại mang tiếng “hầu vợ, sợ vợ”… thật bất công!

Nhớ năm ngoái cơ quan tổ chức đi Đà Lạt bốn ngày. Vợ đi mà gan ruột để hết ở nhà, lo lắng không biết chồng có cho thằng nhỏ ăn đủ no không, tối có nhớ đắp mền cho con không… Lòng dạ vợ lúc nào cũng rối bời, mặt mũi âu sầu, lại cảm thấy có lỗi với chồng con. Đi chơi mà khác gì đi đày. Ngay cả vợ, được hưởng thành quả bình đẳng giới mà còn áy náy huống chi vợ mấy ông chồng gia trưởng. Xem ra vượt qua chính bản thân mới là cuộc đấu tranh khó khăn nhất.

Đàn ông thời @ đã tiến bộ nhiều lắm, biết chia sẻ công việc với vợ, quan tâm đến vợ nhiều hơn, cũng hô hào bình đẳng giới cho vợ nhưng trong bụng không thoải mái lắm, sợ vợ ngang hàng với mình. Trong nhà có tới hai “chủ” sẽ loạn mất. Thành ra cuộc đấu tranh giành bình đẳng của phụ nữ còn lắm cam go, rào cản, chị em mình cứ trường kỳ nhất định sẽ thắng lợi.
 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận