Home Nghệ Thuật Yêu Cách an toàn để kể về quá khứ tình ái

Cách an toàn để kể về quá khứ tình ái

Tìm hiểu về quá khứ của người yêu là việc chẳng hay ho gì, thế nhưng con người ta thường có xu hướng đào bới những vết khuất trong quá khứ của đối phương như kẻ tọc mạch. Kết cục sau khi tìm hiểu, chính bản thân người đó thường tự dằn vặt, ám ảnh về những điều không hay đã xảy ra trong quá khứ của bạn mình.

Chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo cho rằng, trên thực tế có nhiều cặp tình nhân đã chia tay nhau chỉ vì ám ảnh quá khứ tình ái của một trong hai người. Việc tiết lộ sự thật về tình cũ với người yêu hiện tại một cách thẳng thắn có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng. Thế nhưng hãy coi chừng, nó có thể là nỗi ám ảnh cho người yêu hiện tại. Vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý trong trường hợp đối phương liên tục chất vấn về người cũ. Khi không thể tìm lý do thoái thác thì tốt nhất nên học cách tiết lộ mối quan hệ trong quá khứ để đảm bảo không làm tổn thương mối tình hiện tại.

Ảnh minh họa.

Các nhà tâm lý đã đúc kết một số nguyên tắc về những điều nên và không nên khi nói về quá khứ tình ái như sau:

– Trước hết, phải hiểu rằng tất cả chúng ta đều có quá khứ. Trong tình trường có người từng trải qua cả chục mối tình nhưng cũng có người chỉ dừng lại ở trạng thái thích một ai đó rồi thôi. Nếu người yêu hiện tại của bạn chưa từng yêu sâu đậm trước đó thì bạn phải cân nhắc kỹ khi mở lời thú nhận chuyện tình ngày xưa của mình. Bạn có thể liệt kê cho cô ấy (anh ấy) nghe về danh sách người tình dài dằng dặc nhưng hãy nhớ rằng, kể sự thật nhưng không cần quá chi tiết.

– Có thể bạn từng yêu vài người, có người tình một đêm hay thậm chí quan hệ tình dục qua đường, từng tham gia vào những hoạt động mà theo người yêu của bạn là quá mức cho phép. Hãy cố gắng tránh đề cập về việc quan hệ tình dục, còn nếu người bạn hiện tại đã biết và bạn bắt buộc phải nói, hãy cố gắng kể càng ít chi tiết càng tốt. Đừng bao giờ để người ấy nghĩ rằng họ chỉ đứng thứ hai, thứ ba hay đến tận thứ 13 trong lòng bạn. Hãy cho chàng (nàng) cảm thấy rằng họ rất đặc biệt và là người mà bạn muốn gắn bó cả cuộc đời còn lại. Bạn có thể thú nhận chuyện quá khứ vào một dịp khác khi mối quan hệ hai người đã ổn định và bạn đã xây dựng đủ lòng tin để đối phương chấp nhận được quãng thời gian “đen tối” đã qua.

– Ngay cả khi người yêu hỏi về cảm xúc của bạn và chi tiết những cuộc tình trước, dù cho có nóng bỏng đến thế nào, đừng dại mà trả lời thật. Kể chuyện này ra chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

– Nếu bạn với người cũ từng gọi nhau bằng những nick name như “cún con”, “ông xã”, “bà xã”… thì đừng bao giờ kể cho người hiện tại nghe. Điều đó có thể là thú vị trong quá khứ nhưng rõ ràng không cần thiết trong hiện tại, thậm chí còn khiến người kia cảm thấy tẻ nhạt khi hai bạn gọi nhau bằng nick name như thế.

– Khi kể những cuộc tình cũ thì đi kèm với nó luôn là sự so sánh. Nếu người yêu bạn hỏi rằng giữa cô/anh ấy và người tình cũ ai đẹp hơn hay ai tốt hơn, hãy trả lời ngay mà không cần phải ấp úng suy nghĩ. Tất nhiên bạn phải nói rằng người yêu hiện tại là nhất. Có thể sự thật không hẳn vậy nhưng một lời nói dối vô hại rất cần thiết lúc này. Bạn chỉ cần làm yên lòng người yêu, cho họ cảm thấy rằng họ tuyệt vời hơn nhiều cho dù sự thật ưu thế nghiêng về người cũ. Bạn không nên áy náy vì điều này bởi dù sao bạn đang yêu người ấy chứ không phải ai khác.

– Một điều đơn giản nhưng luôn chính xác: “Quá khứ đã là lịch sử còn tương lai luôn luôn bí ẩn”. Vì thế dù quá khứ ra sao, hãy sống hết mình ở hiện tại và làm cho đối phương cảm nhận rằng họ luôn là số 1, là lựa chọn cuối cùng của bạn và luôn là phần tốt đẹp nhất trong cuộc đời bạn.

– Cách nói về sự thỏa mãn tình dục: Bạn đã từng có những đêm hoan lạc nóng bỏng với người cũ. Bạn hôn người yêu cũ cả tiếng đồng hồ không dứt, trong khi với người yêu hiện tại bạn không bao giờ hôn quá 5 phút? Đừng lo lắng hay áy náy về điều đó và quan trọng là đừng kể cho người yêu hiện tại nghe. Bạn có thể tiết lộ chuyện này một ít nhưng đừng bao giờ để lộ sự thật theo kiểu bạn muốn chàng (hoặc nàng) cải thiện điều gì đó hoặc thực hiện tương tự như người cũ.

– Nếu bạn muốn tiết lộ hết quá khứ mà không giữ lại điều gì thì hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ. Bạn phải nhớ rằng có những thứ chỉ tốt đẹp nếu không được nói ra. Một cuộc nói chuyện thằng thắn về quá khứ sẽ bị đưa ra so sánh và trở thành nỗi ám ảnh với cả hai. Ai cũng muốn hiểu rõ về người mình yêu nên họ luôn muốn nghe hết mọi chuyện đến từng chi tiết nhỏ nhặt. Chỉ cần một lần hớ miệng và tiết lộ quá đà khi mối quan hệ chưa đủ chín muồi thì bạn phải trả giá đắt cho điều đó. Hãy đặt giả thiết xem liệu hai bạn có thể tin tưởng để cùng nhau vượt qua bóng đen của quá khứ không. Nếu có thì hãy kể, còn không hãy khóa chặt cánh cửa quá khứ và vứt chìa khóa đi.

– Hãy quan sát thật kỹ, nếu khi nghe bạn kể về tình cũ mà người yêu hiện tại biến đổi nét mặt, cắn chặt môi, mắt trừng to, móng tay cấu xuống ghế thì e rằng sắp có một cơn thịnh nộ hoặc một lời “say goodbye” rồi đấy.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x