Home Nghệ Thuật Yêu Buồn lòng, dâu mới ăn Tết ở đâu?

Buồn lòng, dâu mới ăn Tết ở đâu?

Buồn lòng vì lấy chồng gần Tết

Ngấp nghé tuổi 27 nhưng Lan vẫn chưa muốn lấy chồng vì cô muốn để có cơ hội tự do bay nhảy, vô tư hồn nhiên hết Tết năm nay. Nhưng yêu nhau lâu quá, Hùng đã nhiều lần nói ra nói vào chuyện cưới xin, vả lại năm nay Lan được tuổi, sang năm cưới lại không tốt. Và thế là Lan cũng đành nghẹn ngào đi lấy chồng.

Không lấy thì sợ hàng xóm láng giềng dị nghị. Hơn nữa, dù biết là Tết có thể ở bên bố mẹ để nhưng khổ nỗi, bạn bè cũng chẳng còn mấy ai cùng chang lứa mà chơi bời. Nghĩ đến đó nhiều lúc Lan thấy chạnh lòng mà chán. Dù nhiều tuổi nhưng chưa bao giờ cô có ý định muốn làm vợ làm dâu. Nỗi ám ảnh mang tên “mẹ chồng nàng dâu” cứ ám ảnh cô suốt thời son trẻ. Có lẽ đó là lý do chính khiến Lan chưa muốn lấy Hùng.

Buồn lòng, dâu mới ăn Tết ở đâu?, Eva tám chuyện, Dau moi an tet o dau, dau moi lo chuyen an tet, an tet, dau moi, nang dau moi, me chong con dau, lam dau ngay tet, lam dau
Ngấp nghé tuổi 27 nhưng Lan vẫn chưa muốn lấy chồng vì cô muốn để có cơ hội tự do bay nhảy, vô tư hồn nhiên hết Tết năm nay.

Nhưng giờ thì gần Tết rồi, chỉ còn gần 1 tháng nữa, vậy mà Lan lại phải bước lên xe hoa trong tiết trời giá lạnh. Thôi thì đành mặc kệ đời, đành nhắm mắt đưa chân. Người ta lấy chồng thì mừng khôn xiết sao lòng cô chẳng có chút xốn xang. Nó như là trách nhiệm của đứa con gái sắp quá lứa nhỡ thì.

Không giống như Lan, nhắm mắt lấy chồng vì biết mình đã có tuổi. Hồng, cũng là cô gái chân chất, ham vui, lúc nào cũng chỉ thích tụ tập bạn bè nên không muốn ràng buộc bởi hai chữ “gia đình”. Và khi người yêu đề bạt chuyện cưới xin thật sự Hồng vô cùng hoảng hốt. Dù đã ở tuổi 25 nhưng chưa khi nào Hồng nghĩ đến chuyện đó. Bố mẹ đôi bên có nhiều lần thúc giục nhưng rồi lại tặc lưỡi cho qua, kệ chúng nó. Thế là những lần ấy cô đều trốn tránh được trách nhiệm làm dâu, làm vợ.

Điều đó không có nghĩa là Hồng không hết lòng với người yêu. Chỉ bởi Hồng ra trường muộn, công ăn việc làm chưa hẳn đã quá tốt, và cô còn muốn có một thời gian bay lượn bên ngoài, đón Tết vui xuân cùng bố mẹ. Và cũng gần cuối năm rồi nên không muốn mọi chuyện quá gấp rút. 

Thế nhưng cái thói mê tín của bố mẹ chồng tương lai lại một lần nữa khiến Hồng khó xử. Hai ông bà cho rằng, dù không cưới cũng phải ăn hỏi để tránh điều tiếng thiên hạ. Rồi ra giêng sẽ lấy nhau. Thôi thì đành phải nghe các cụ dù không muốn cho lắm. Nhưng là bề trên nói mãi làm sao con dâu tương lai lại dám cãi lời.

Đám hỏi long trọng được tổ chức và cũng là ngày cưới lấy ngày luôn. Riêng Hồng không hay biết chuyện đó còn bố mẹ cô cũng biết cả. Thế là hôm ấy Hồng phải về nhà chồng và trao đời con gái cho chồng. Gần như bị lừa, Hồng ấm ức nhưng biết sao được vì lúc này mọi sự đã sắp đặt xong cả vả lại đó cũng là người mà cô yêu thương.

Không muốn ăn Tết nhà chồng

Thật lòng không riêng gì Hồng và Lan mà rất nhiều cô gái về làm dâu nhà chồng trong lúc năm hết Tết đến này đều có điều khó nghĩ. Trước họ hàng của gia đình chồng, làm dâu mới chưa biết hết ai, toàn người xa lạ, lại đi nhận họ hàng, nói cho cùng, đó là điều vô cùng khó khăn và nhiều người cho rằng đó là “cực hình”.

Từ miếng ăn, giắc ngủ, bóc cái bánh chưng, cắn hạt dưa cũng không còn như trước nữa. Ở nhà bố mẹ xuề xòa ra sao cũng được, về làm dâu cái gì cũng phải giữ kẽ. Tuy nhiên không hẳn ai cũng thế, ai cũng tạo sức ép cho con dâu nhưng sự gò bó, khó chịu là không thể nào tránh khỏi.

Buồn lòng, dâu mới ăn Tết ở đâu?, Eva tám chuyện, Dau moi an tet o dau, dau moi lo chuyen an tet, an tet, dau moi, nang dau moi, me chong con dau, lam dau ngay tet, lam dau
Nói về nỗi lo của các nàng dâu nhân dịp Tết, nhất là các nàng dâu mới thì có muôn hình vạn trạng.

Các nàng dâu mới chỉ nhanh nhanh chóng chóng mong cho qua ngày đầu năm để những hôm sau đó được cùng chồng về nhà mẹ đẻ, nằm dài ra giường như thể đây chính là nhà mình vậy. Ai cũng chỉ mong có thể, mong được bên bố mẹ, sắm sửa đồ đạc cho gia đình như ngày nào. Nhà chồng chỉ như nơi trú chân của họ, chẳng hơn chẳng kém.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được việc nhiều nàng dâu mới về làm dâu nhà chồng đã rất xuất sắc, làm tròn trách nhiệm của một người con đảm đang, tháo vát, hết lòng vì họ hàng. Dù thế nào đi chăng nữa thì mái nhà mới với họ cũng chưa thể thực sự quen thuộc. Việc thay đổi môi trường một cách nhanh chóng cũng phải dần dần thích nghi, không thể ngày một ngày hai được. 

Nói về nỗi lo của các nàng dâu nhân dịp Tết, nhất là các nàng dâu mới thì có muôn hình vạn trạng. Dù thế nào đi chăng nữa, bổn phận làm con vẫn là quan trọng nhất dù là con dâu, con rể hay con ruột cũng giống nhau cả thôi, vì Tết là dịp sum vầy, là dịp cả gia đình đoàn tụ, vui vẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x