“Buộc” mẹ chồng phải lắng nghe

Nếu như người xưa thường dạy “vợ chồng trọng nhau như khách”, thì với mẹ chồng, bạn cũng nên coi bà là một vị khách đặc biệt. Tuy không cùng nhau chia ngọt sẻ bùi suốt cuộc đời, nhưng “người khách” ấy cũng ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc gia đình của bạn.


Những nguyên tắc ứng xử với mẹ chồng

1. Nếu có chiến tranh, người thiệt thòi nhất chính là bạn. Bởi vậy, “cơm sôi thì bớt lửa, nhẫn một chút sẽ khiến “trời yên bể lặng” hơn rất nhiều.

2. Không ai không có khuyết điểm, bản thân mình cũng vậy. Hãy nghĩ cho kĩ trước khi tranh luận với mẹ một vấn đề gì đó.

3. Không bao giờ chỉ trích mẹ và đừng ngại nói cảm ơn mẹ một cách thật lòng khi mẹ giúp đỡ mình.

4. Khi không biết nói gì, hãy im lặng. Nếu lời nói của bạn không thể hiện sự tôn trọng hay giúp tình huống biến chuyển tích cực, thì im lặng là cách tốt nhất.

5. Cũng như mình, mẹ là phụ nữ, mẹ luôn cần chia sẻ và an ủi. Hãy chia sẻ với mẹ mỗi khi bạn có thể. Nhưng nhớ là, tránh kể quá nhiều câu chuyện riêng tư của mình với chồng bởi bạn đang cạnh tranh vị trí độc tôn của mẹ trong lòng chồng bạn.

6. Tuyệt đối không nói 3 câu sau đây: “Mẹ không hiểu (không biết) đâu”, “Con có quyền làm điều này”, “mẹ đẻ con nói rằng”, “thời đại của con”…

Vài cách “Buộc” mẹ chồng phải lắng nghe

Nếu bạn nói ….  Có thể mẹ sẽ nghĩ… Vì vậy, tốt nhất hãy diễn đạt thế này:

Mẹ cứ làm nhiều thế để làm gì? Con dâu mình không quý trọng những gì mình làm được, nó thấy phiền toái.

 
>>>Mẹ đã giúp bọn con rất nhiều rồi, mẹ nên để bọn con được chia sẻ với mẹ nhiều hơn nữa.Sao mẹ phải lo lắng về chuyện đó? Con dâu mình cho rằng mình chỉ toàn đi quan tâm đến những chuyện vớ vẩn, trong khi đó là những chuyện rất quan trọng.

 
>>>Mẹ đừng suy nghĩ nhiều quá. Con tin mẹ có thể xử lí chuyện đó được. (Chuyện đó sẽ không nằm ngoài tầm kiểm soát của mẹ đâu)

Việc gì mẹ không muốn thì mẹ đừng làm (rồi lại phải phàn nàn). Con dâu mình cho rằng mình lười biếng trong khi mình chỉ muốn chia sẻ rằng mình mệt mỏi.

 
>>> Mẹ đã phải hi sinh cho bọn con quá nhiều rồi. Bây giờ mẹ nên quan tâm đến chính mình một chút. Có việc gì không thích mẹ cứ để dành cho tụi con.


Con không đồng ý với điều đó. Theo con, mẹ nên làm thế này… Con dâu không hề tôn trọng ý kiến của mình.

 
>>> Con cũng không biết thế này có đúng không, nhưng con có một ý này …

Mẹ lúc nào cũng cho rằng mình đúng, mẹ không để ý gì đến tâm trạng của con. Con dâu mình cho rằng mình là mụ già ích kỉ và hẹp hòi.

 
>>> Con rất tôn trọng những gì mẹ nói. Con biết mẹ lo lắng cho chúng con nhưng qua những kinh nghiệm con học được, con thấy là…

Đây là con trai của con. Và con mới là người có quyền dạy dỗ nó!. Con dâu không coi trọng kinh nghiệm và phương pháp dạy dỗ của mình. Nó không biết rằng mình đã phải mất bao nhiêu công sức để có chồng nó bây giờ.

 
>>> Con biết mẹ lo lắng cho cháu rất nhiều. Con cũng vậy. Mẹ từng là mẹ, con tin mẹ hiểu con  mong muốn được nuôi nấng và dạy dỗ con mình đến nhường nào. Nếu bé có vấn đề gì, con chắc chắn sẽ hỏi ý kiến của mẹ.

Mẹ bỏ bộ quần áo cũ này đi, con đã mua cho mẹ bộ quần áo mới đấy. Bộ kia cũ lắm rồi. Câu nói này rất dễ dẫn tới việc mẹ chồng nghĩ “con dâu chê mình ăn mặc xấu” hay “con dâu hoang phí”

 
>>> Con thấy một bộ quần áo phù hợp với mẹ nên mua tặng mẹ. Mẹ thử xem sao nhé! (đơn giản nhưng không thể bị bắt lỗi).

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments