Bố mẹ kịch liệt phản đối vì bạn trai làm nghề phục vụ xe khách

Mình năm nay 21 tuổi, là sinh viên Đại Học. Anh năm nay 24 tuổi, là phục vụ xe khách cho một công ty vận tải tương đối lớn. Thoạt đầu, bạn bè nhìn vào thường nói rằng chúng mình không hợp nhau, rằng phục vụ xe khách không xứng đáng với trình độ của sinh viên Đại Học…

Lại nói về gia thế của mình. Nhà mình ở trung tâm tỉnh, ba mình là cán bộ nhà nước, cũng tương đối có chức vụ. Mẹ mình có một cửa hàng kinh doanh rượu vang, đồng thời cũng kinh doanh nhà trọ. Gia đình anh thì ở nông thôn, ba mẹ anh sinh sống chủ yếu bằng công việc chăn nuôi trồng lúa ở vùng quê. Mọi người lại nói anh không xứng với mình đâu.

Vậy mà 2 đứa yêu nhau cũng đã năm rưỡi rồi. Một năm rưỡi, không nhiều nhưng cũng đã đủ để mình có cái nhìn tổng quan về anh, để mình quyết định gắn kết cuộc đời với anh.

Một năm rưỡi, không nhiều nhưng cũng đã đủ để mình quyết định kể mọi chuyện với ba mẹ mình. Và bây giờ mình đang phân vân, không biết đó có phải quyết định sai lầm không?

Mình đi học xa nhà, mọi chuyện về mình, ba mẹ chỉ biết qua lời kể của mình. Trước đây, mình vẫn giấu chuyện đã có người yêu, ba mẹ khi đó rất vui vẻ với mình, bởi gia đình mình là một gia đình rất vui vẻ. Ba hay gọi cho mình những lúc vừa họp xong để tám chuyện với cô con gái cưng. Mẹ cũng hay gọi cho mình hỏi thăm tình hình học tập trên này. Nếu 1 ngày ba mẹ quá bận rộn không có thời gian thì tối đến cũng gọi cho mình nói chuyện ít thì cũng phải hơn 5 phút.

Hôm rồi mình về nhà, mình cảm thấy đã đến lúc cần nói rõ chuyện tình cảm nên mới kể với mẹ, mình mong mẹ sẽ chấp thuận cho anh và mình tìm hiểu nhau để tiến xa hơn. Nhưng không ngờ, mẹ mình phản đối. Chẳng những thế, mẹ còn kể lại với ba, mà ba mình thì lại đặc biệt nghiêm khắc chuyện tình cảm.

Ba mẹ cho rằng anh là phục vụ xe khách, xuất thân từ tầng lớp khác với mình, ba mẹ không coi thường nhưng chính chuyện đó sẽ dẫn tới suy nghĩ khác biệt cho cuộc sống sau này của mình. Ba mẹ mình đều nói khi hôn nhân vợ chồng có lúc trục trặc mình mới có thể nhận ra.

Hơn nữa, khi biết ngoài nghề phục vụ xe khách, anh còn tranh thủ kinh doanh mua bán gà trên mạng (đó vừa là đam mê vừa là phương tiện anh kiếm tiền) mình vẫn nghĩ là anh rất giỏi, nhưng ba mẹ lại cho rằng như vậy là anh ham mê cá cược đá gà!?. Thực tế trong một năm rưỡi nay, hồi mới quen, anh có lần đi đá gà và thua một số tiền tương đối lớn so với thu nhập của anh. Khi mình biết, không biết sao mình chẳng nói gì nên lời mà chỉ có nước mắt rơi xuống. Sau ngày đó, anh không chơi đá gà nữa, chỉ mua gà kiểng về nuôi chơi. 

Mình rất khâm phục anh và càng yêu anh hơn sau lần đó, nhưng ba mẹ thì cứ mặc định là anh ham mê đá gà. Mình còn kể chuyện anh giờ đi làm rất vất vả để dành dụm tiền cất cho cha mẹ dưới quê căn nhà coi được thì mẹ nói anh như vậy là quá có hiếu, làm ra bao nhiêu cũng gửi về gia đình, vậy tới khi nào anh mới biết lo cho mình?

Vậy thì ba mẹ mình cũng như mọi người quanh mình thôi, có cái nhìn quá phiến diện về anh, chưa tiếp xúc lần nào với anh mà đã quy chụp cho anh quá nhiều điều. Nhưng chuyện này mình cũng đã đoán trước nên không sốc lắm. Cái làm mình sốc là cách ba mẹ phản ứng. Ba mẹ không ra lệnh cấm, bởi ba mẹ biết có cấm mình cũng không được, mà ba mẹ phản đối bằng cách không nói chuyện với mình. Thật ra vẫn là nói, nhưng chỉ hỏi “con ăn cơm chưa?” và “ngày mai con đi học mấy buổi” rồi cúp máy. Ba mẹ không vui vẻ chuyện trò như trước nữa. Mình thật sự rất sợ, sợ tình cảnh này lắm.

Mình biết ba mẹ rất thương mình, đã hi sinh cả cuộc đời vì mình, mình cũng thương ba mẹ lắm. Nhưng những lí do ba mẹ đưa ra để phản đối là sai sự thật, bởi anh là một người cũng tương đối khác mọi người xung quanh, thoát ra khỏi cái nhìn quy chụp, “quơ đũa cả nắm” của nhiều người. Mình nghĩ những điều đúng đắn về anh chỉ có thể cảm nhận khi gặp trực diện, mà ba mẹ mình lại không cho anh có một cơ hội bước vào nhà mình.

Mình khổ tâm lắm, mọi người à. Mình không muốn rời xa anh, mình là một người tương đối kĩ tính và cầu toàn. Mình cũng có hơn một sự lựa chọn và mình chọn anh, hơn một năm trước mình đã suy nghĩ rất kĩ để chọn anh và bây giờ mình không thể rời bỏ anh dễ dàng được. Mình nghĩ mình đã chọn đúng người và mình rất yêu anh. Nhưng mình cũng không muốn làm ba mẹ phiền lòng, buồn rầu.

Mấy hôm nay nghe giọng nói, mình biết mẹ mình lao tâm lao lực nhiều lắm, sức khỏe mẹ vốn không tốt, bản thân đang mắc nhiều bệnh, lại phải gánh nhiều việc của gia đình, giờ lại buồn rầu chuyện của mình, lòng mình đau lắm, xót lắm. Mình không ở nhà, nhưng mình biết mấy hôm nay không khí gia đình không còn vui vẻ như trước nữa, bởi ba mẹ luôn lo rằng mình yêu nhầm người.

Sự im lặng của ba mẹ sao mà nặng trĩu lòng mình như thế. Mình nghĩ, vấn đề bây giờ là chứng tỏ cho ba mẹ mình thấy những gì ba mẹ nghĩ về anh là chưa đúng, anh vẫn là số ít trong số đông mà ba mẹ quy chụp cho tiếng ham mê đá gà và “theo nghề xe suy nghĩ khác với mình”.

Mình biết vấn đề của mình so với các anh chị ở đây không là gì to tát, nhưng mình rối lắm, mong mọi người giúp đỡ mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận