Biến chồng thành “thái giám”

 

Chủ yếu vì tình

 

Đầu tháng Chín, BV Bình Dân đã cấp cứu cho bệnh nhân nam N.H.A., 38 tuổi, làm thợ may, đã bị vợ dùng chính cây kéo thường ngày anh dùng cắt quần áo cho khách hàng để “xử của quý” của chồng vì nghi ngờ anh có quan hệ ngoài luồng. Rất may anh A. đã được các bác sĩ (BS) nối lại thành công. Tuy nhiên, vài tuần sau khi anh xuất viện, tình cảm vợ chồng bắt đầu rạn nứt. Nạn nhân cho biết, cũng muốn đi giám định pháp y để đòi bồi thường… nhưng lại sợ xấu hổ!

 

Không phải là nạn nhân của vợ, anh L.H.Q., 27 tuổi (ngụ Đồng Nai) đến BV Bình Dân vì bị người tình cắt “của quý” khi anh đòi chia tay. Nằm co ro ở phòng bệnh sau phẫu thuật, biết tin vợ anh đang bắt xe đò từ Đồng Nai xuống nuôi bệnh, anh đã nài nỉ BS dựng chuyện anh té ngã, đừng tiết lộ sự thật. Theo lời anh, sau hai năm ngoại tình, anh thấy có lỗi với vợ nên quyết định chia tay cô bồ nhí. Trong lần hẹn cuối tại một nhà nghỉ ở Q.Bình Thạnh, đang trong lúc “cao trào”, anh đã bị “đối phương” dùng dao lam “xử”.

 

Trường hợp của anh L.H.Kh., 24 tuổi, còn thảm hơn, chỉ vì ba mẹ anh từ chối cô người yêu do không môn đăng hộ đối mà anh đã bị cô bồ “xử đẹp”. Anh Kh. tâm sự, tôi giận cô ấy lắm, không biết rồi khả năng làm chồng làm cha của tôi sẽ ra sao, nhưng chẳng lẽ kiện cô ấy ra tòa? Chuyện có hay ho gì đâu mà làm ầm lên cho mọi người cùng biết.

 

BS Mai Bá Tiến Dũng – Phó khoa Nam học, BV Bình Dân cho biết, từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận bốn trường hợp bị cắt đứt dương vật. Còn tại BV Chợ Rẫy, theo PGS-TS Trần Ngọc Sinh – Trưởng khoa Ngoại – tiết niệu, gần đây, mỗi năm BV này tiếp nhận khoảng 30 trường hợp, trong đó 80% là do ghen tuông. Trong số những trường hợp ghen tuông, có khoảng 65% bị vợ cắt, 30% bị tình nhân cắt và khoảng 5% do tình địch “xử”. Tất cả nạn nhân đều trong độ tuổi 18 – 59,  làm đủ ngành nghề. Nhiều trường hợp, sau khi cắt, thủ phạm đã vứt bỏ “tang vật” vào nồi nước sôi, vứt xuống hồ nước, xuống cống… nên không thể nối lại được. Với những trường hợp này, để tạo lại “dáng vẻ Adam” cho nạn nhân, các BS phải cắt hai đoạn xương sườn tái tạo “mô hình” cho nạn nhân đỡ mặc cảm, nhưng chức năng làm chồng thì vô phương cứu chữa.

 

Theo BS Dũng, nếu “của quý” không nối lại được, nam giới chỉ gặp khó khăn khi quan hệ tình dục nhưng không ảnh hưởng đến khả năng có con về sau. Với những trường hợp “của quý” bị mất hoàn toàn, BS có thể lấy tinh trùng từ tinh hoàn để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu “cậu nhỏ” chỉ còn lại một đoạn ngắn, không thể xuất tinh vào trực tiếp, BS sẽ cho xuất tinh bên ngoài rồi thực hiện phương pháp quay ly tâm để bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

 

Chưa có thủ phạm nào hầu tòa

 

Theo BS Trần Duy Tâm – BV Tâm thần TP.HCM – tình trạng xâm hại cơ quan sinh dục nam là hành vi không thể không lên án, vì nam giới sau khi bị cắt sẽ tổn thương tâm lý nặng nề, dẫn đến rối loạn stress sau sang chấn. Cũng theo BS Tâm, nếu phẫu thuật trong y khoa nối lại thành công dương vật cho 100% bệnh nhân, thì trong số đó, cũng sẽ có khoảng 50% trường hợp bị ảnh hưởng đến chức năng tâm sinh lý. Nạn nhân luôn bị ám ảnh về hiện tượng cũ khi quan hệ “chăn gối”. Do tai nạn vượt sức tưởng tượng, chịu đựng nên bệnh nhân thường hoảng loạn, lo âu, không muốn nhắc đến những chuyện đã xảy ra. Nhiều bệnh nhân trở nên trầm cảm, hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

 

Ở Hàn Quốc, trong suốt 11 năm, chỉ có 12 trường hợp bị cắt “của quý” do nạn nhân tự cắt vì mắc bệnh tâm thần thì ở Việt Nam, nam giới mất “bảo bối” chủ yếu do bị người khác cắt. Hầu hết những trường hợp này, nạn nhân và thủ phạm đều tự dàn xếp nội bộ.

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM khẳng định: “Hành vi cắt đứt “của quý” rất đáng bị lên án và cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi này không chỉ gây mất mát về mặt thể chất mà còn gây tổn thất về mặt tinh thần của nạn nhân; thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của nạn nhân và gia đình”. Dù hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về hành vi xâm hại “của quý”, nhưng có thể vận dụng quy định của pháp luật hình sự để xử lý. Cụ thể là dựa vào khoản 11, chương VII của Bản Quy định tiêu chuẩn thương tật ban hành kèm theo Thông tư Liên bộ Y tế – Lao động – Thương binh và xã hội số 12-TT/LB ngày 26/7/1995, có những quy định đối với từng trường hợp chấn thương do cắt cụt dương vật, cắt cụt hoàn toàn dương vật, cắt cụt một phần dương vật… Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, phải có kết luận của cơ quan giám định có thẩm quyền. Tùy mức độ tổn hại mà người gây thiệt hại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo từng khung hình phạt nặng nhẹ khác nhau và mức phạt tù có thể lên đến chung thân. Đối với người gây ra thương tích, cho dù là vợ hoặc người yêu của nạn nhân thì mức hình phạt vẫn không thay đổi.

 

Cũng theo luật sư Hậu, nếu nạn nhân không khởi tố thì cơ quan điều tra sẽ không thể truy cứu trách nhiệm hình sự thủ phạm. Nạn nhân cần hợp tác với cơ quan nhà nước, với xã hội để hạn chế tình trạng tương tự xảy ra sau này. Cũng theo Luật Tố tụng, trong những trường hợp này, nạn nhân được quyền yêu cầu tòa án xử kín để tránh ảnh hưởng đến tâm lý. Riêng với các BS, khi gặp những trường hợp này nên chủ động báo cho công an để bảo đảm công bằng cho mỗi công dân, đồng thời mang tính răn đe và hạn chế tình trạng trên.

 

 

 BS Mai Bá Tiến Dũng khuyên, ngay sau khi bị xâm hại “cậu nhỏ”, nếu phần bị cắt vẫn chưa đứt lìa thì chuyển ngay nạn nhân đến cấp cứu, tỷ lệ thành công lúc này là hơn 90% vì đoạn sắp đứt vẫn còn được mạch máu nuôi. Với những trường hợp đã bị cắt lìa thì đem đoạn bị đứt bỏ vào bịch ni lông sạch, cột lại, rồi bỏ vào thùng nước đá, đem ngay đến BV. Tất cả các trường hợp bị cắt “của quý” đều phải đến BV trong vòng sáu giờ sau khi xảy ra sự cố. Một số trường hợp đến BV sau sáu giờ thì tỷ lệ thành công sẽ phụ thuộc vào tình trạng vết thương còn tốt hay không.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments