Bí quyết giữ tiền cho chồng

Trong tình hình suy thoái kinh tế và lạm phát đến mức khủng khiếp như
hiện nay thì việc nắm giữ quỹ gia đình của các bà vợ cần phải vận dụng
đến “cái đầu”.  Bởi lẽ nó liên quan đến sự sống còn của hạnh phúc gia đình cũng như tương lai con cái bạn.

Vai trò của người vợ đặc biệt quan trọng trong việc chi tiêu, quản lí tài chính của gia đình. Nếu như gia đình nào có người vợ giỏi trong việc tiêu tiền nghĩa là khả năng đạt được tự do tài chính của gia đình đó là rất cao. Nếu cả hai vợ chồng cùng kết hợp ăn ý việc giữ tiền, kiếm tiền và chi tiêu thì ít nhất họ cũng sẽ đạt được mức sống mà họ tạm hài lòng.

Thế nào là biết tiêu tiền?

Một cách định nghĩa chung nhất là: Chi tiêu, mua sắm hàng ngày phù hợp với mức thu nhập mình đạt được, trong một giới hạn nào đó không phải đi vay nợ và dù ít dù nhiều vẫn có một khoản để dành cho tương lai.

Lập kế hoạch tiết kiệm ngay từ bây giờ

Tiết kiệm không bao giờ là thừa cả, nhưng sẽ là rất muộn nếu bạn không sớm nhận ra tầm quan trọng của hai từ này. Tùy từng hoàn cảnh cụ thể của mỗi cá nhân mỗi gia đình mà xây dựng những kế hoạch tiết kiệm. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn hãy để ra 20% thu nhập hằng tháng của gia đình bạn và đừng bao giờ động vào cho đến khi đạt được tự do tài chính.

Hãy nghe hai chuyên gia Larry Trương và Quách Tuấn Khanh tư vấn:

– Larry Trương: Người ta chỉ nhìn 20% của một tháng chứ không thấy 20% của một năm, rồi 20% của 5-10-20-30 năm. Trong ngành tài chính có khái niệm: quyền năng của lãi suất kép.

Đó là quy tắc 72: “Lấy 72 chia cho lãi suất trên đơn vị thời gian sẽ bằng thời gian để vốn tăng gấp đôi nhờ lãi suất kép”.

Ví dụ nếu lãi suất ngân hàng là 9%/năm thì mất khoảng tám năm số tiền người đó sẽ tăng từ 1 đồng thành 2 đồng.

– Quách Tuấn Khanh: Nói cách khác, nếu một ngày mình tiết kiệm 10.000 đồng, một tháng được 300.000 đồng, lãi suất cố định 10% (lãi kép) thì sau năm năm mình có hơn  22,968 triệu, 15 năm có 119 triệu, 40 năm sẽ có 1 tỉ 665 triệu 104 ngàn đồng. Nếu muốn có nhiều hơn thì cứ thế nhân lên. Thế nên tôi vẫn thường nói với mọi người nên để dành từ khi còn trẻ.

Cân đối chi tiêu

Thời buổi giá cả leo thang như hiện nay khiến chị em phụ nữ phải cân đo đong đếm mỗi ngày khi đi chợ. Một ngày hai lần đi chợ là hai lần phải đau đầu. Để tránh việc chi tiêu vượt kế hoạch, mỗi ngày bạn hãy ghi chép vào cuốn sổ xem hôm nay mua những gì có bị lạm vào kế hoạch không.

Đây là một thói quen tốt nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Hãy bắt đầu hình thành thói quen này ngay từ hôm nay! 50% người dân Mỹ nói rằng họ sẵn sàng bỏ những thói quen xấu và hình thành thói quen tốt và hầu như họ thành công.

Chỉ mua những gì mình cần chứ không mua những gì mình thích

Sở thích của con người thì vô cùng, bạn vừa sắm một cái điện thoại Iphone 3G hơn 10 triệu đồng nhưng hãng Blackberry mới ra một con “dế” nhiều tính năng hơn, đẹp hơn, đắt hơn bạn lại thích hơn… Cứ như thế, chẳng mấy chốc bạn sẽ sạt nghiệp. Vì vậy, bạn hãy khôn ngoan và tỉnh táo trước khi quyết định mua gì, sắm gì và dừng lại ở đâu.

Tự cam kết với bản thân

Những thách thức lớn mà các chuyên gia tài chính đưa ra trong kế hoặc tiết kiệm của bạn là:

– Không bao giờ được động tới số tiền này trong vòng 30-40 năm mà để nó tự sinh lãi. Nếu để năm năm, thấy có tiền lại lấy ra mua sắm, chi tiêu gì đó thì hết sạch.

– Phải tiết kiệm đều đặn mỗi tháng. Mỗi người phải tự cam kết với bản thân xem số tiền tích lũy đó như là “tiền mà tôi tự trả lương cho mình trong tương lai”. Không được tạm ứng tương lai cho hiện tại, cho đến khi nào được tự do tài chính hoàn toàn, không cần làm vẫn có tiền để sống.

Bỏ những thói quen lãng phí

Đàn ông cực kỳ lãng phí vào những khoản như cà phê, quán xá nhậu nhẹt, thuốc lá… Theo một điều tra xã hội học gần đây, nhiều người đã bỏ ra 50% thu nhập của mình cho những khoản đó. Tất nhiên hạn chế điều này là rất khó vì nó liên quan đến thói quen, quan hệ bạn bè, công việc… nhưng nếu nghĩ đến những khoản tiết kiệm cho con cái và tương lai sau này thì không có cớ gì để tiếp tục xa xỉ.

Còn phụ nữ thường “ném tiền qua cửa sổ” ở khoản shopping do họ dễ bị lừa phỉnh bởi các chương trình khuyến mãi quần áo, hàng hiệu, mĩ  phẩm cao cấp, hàng xách tay… Hầu hết phụ nữ đều nghiện mua sắm và làm đẹp, họ mua về nhưng chưa chắc đã dùng được, rất lãng phí. Các cụ có câu “miệng ăn núi lở” vẫn luôn đúng ở mọi thời đại.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận