Bí quyết “đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Người phụ nữ khôn ngoan luôn vạch ra cho mình một giới hạn nhất định trong giao tiếp, nghĩa là khi người khác nói hoặc làm gì trong giới hạn có thể chấp nhận được thì họ sẽ luôn mỉm cười bao dung, họ đủ thông minh để không thẳng thắn tới mức khiến người xung quanh ngại ngần không dám tiếp xúc với họ.

Nhưng, một khi đòi hỏi của người khác vượt quá vạch giới hạn đó, người phụ nữ tinh quái chắc chắn sẽ thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình, không do dự hay sợ sệt điều gì. Làm như vậy cũng có thể khiến đối phương lúng túng, xấu hổ, thậm chí làm người ta mất mặt, nhưng cô ấy cũng không sợ đối phương nói mình không biết cư xử vì một lý do rất đơn giản rằng cô ấy không muốn lãng phí thời gian và tình cảm với một người không phù hợp với mình, vì thế cách tốt nhất là nên từ chối quan hệ với những người không đáng để mình trân trọng.

Có những người đàn ông luôn lấy danh nghĩa dành sự quan tâm hoặc tình yêu cho người phụ nữ để biến cô ấy thành con cừu non của mình. Bất kể người đàn ông áp dụng “chiêu” nào, người phụ nữ tinh quái cũng đủ tỉnh táo để nhìn rõ “chiến thuật” đó trong khi một cô gái ngây thơ lãi dễ dàng rơi vào cái bẫy của anh ta đã dày công sắp đặt từ trước.

Một cô gái tế nhị khi nói chuyện thường khá e dè, trong những tình huống mà mình không hề mong muốn, họ lại quen dùng cách nói nước đôi thay vì từ chối thẳng thừng. Họ thường cho rằng, cách nói ý nhị giống như chắp thêm đôi cánh đẹp đẽ cho ngôn ngữ, lời từ chối của họ nhờ vậy mà trở nên dễ chịu hơn. Thay vì bị sốc trước lời chối từ “tàn nhẫn”, đối phương sẽ nguôi ngoai dần khi họ phải mất một khoảng thời gian để suy ngẫm câu nói đầy ẩn ý khó hiểu của người phụ nữ.

Vì thế, diễn đạt mập mờ có vẻ như rất có lợi cho việc giải toả tâm lý căng thẳng của đối phương mà không để người đó phải đau đớn vì bị từ chối thẳng thừng. Kiểu nói mập mờ, một câu có thể hiểu nhiều nghĩa, sẽ khiến đối phương dù trong lòng đã hiểu rõ ý định của cô gái nhưng vì không bị từ chối thẳng từng nên anh ta giả vờ như không hiểu để tiếp tục đeo bám. Như vậy, cô gái sẽ chịu nhiều điều phiền phức, mà lại không thể thẳng thắn nói ra được sự khó chịu của mình.

Hơn nữa, bởi vì bạn thiếu dứt khoát, bạn từ chối kiểu mập mờ khó hiểu, nên đối phương cho rằng bạn đang cho anh ấy cơ hội nên anh ta quyết sẽ theo đuổi bạn đến cùng. Rồi một ngày, khi bạn trả lời “không” thì anh ta sẽ hoàn toàn vỡ mộng. Người đàn ông trong đau khổ ấy không những sẽ chẳng thấy cảm kích xúc động vì lời từ chối mập mờ của bạn mà còn trách cứ bạn tại sao lại nhẫn tâm đùa giỡn với tình cảm của họ.

Chuyện nhỏ nếu không được giải quyết triệt để sẽ thành chuyện lớn, nếu như người phụ nữ không thẳng thắn nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình, để “cái đuôi” cứ lẽo đẽo bám theo mình thì không biết chừng, một ngày nào đó người phụ nữ sẽ bị “cái đuôi” đó sở hữu. Đừng hy vọng tất cả mọi người đàn ông đều là bậc quân tử, vì một khi người đàn ông đã dốc hết công sức thời gian và tiền bạc để theo đuổi bạn, mà lại chẳng “thu hoạch” được gì thì việc rút lui đối với họ không hề dễ dàng. Khi người đàn ông chẳng còn gì để mất thì người chịu thiệt thòi không ai khác chính là người phụ nữ.

Vì thế, lời từ chối mập mờ, nước đôi dù không tàn nhẫn nhưng có thể để lại hậu quả khôn lường. Vì thế, người phụ nữ tinh quái thích nói lên suy nghĩ của mình một cách thẳng thắn, họ sẽ dứt khoát nói “không” để cắt đứt suy nghĩ viển vông của đối phương ngay khi người đó thổ lộ suy nghĩ tình cảm của mình.

Cô ấy sẽ không để mình dính vào những chuyện phiền phức không đâu, cũng không hy vọng hão huyền người khác sẽ đủ thông minh tinh tế để hiểu tình cảm suy nghĩ thực của mình. Cuộc sống vốn rất đơn giản, chẳng có lý do gì khiến nó trở nên phức tạp cả.

Thể hiện rõ lập trường kiên định sẽ càng khiến đàn ông tôn trọng bạn hơn

Trong cuộc sống, có rất nhiều lúc cần chúng ta phải biết nói lời từ chối không chút đắn đo, do dự, chẳng hạn như trước một sự cám dỗ nào đó, hay những việc mà nếu bạn đồng ý làm thì sau đó bạn sẽ ân hận cả đời.

Nói “không” chưa chắc đã khiến người khác trách cứ bạn, bạn thẳng thừng từ chối một mối quan hệ không trong sáng, điều đó càng thể hiện nét thanh cao trong tính cách và khả năng “miễn dịch” của bạn trước mọi cám dỗ tầm thường. Vì thế, thẳng thắn thể hiện tính kiên định lập trường của mình, sẽ khiến đàn ông tôn trọng, nể phục bạn hơn.

Bạn tỏ thái độ của mình một các mập mờ khó hiểu, có thể đối phương sẽ cho rằng bạn ngầm đồng ý với người ta, chẳng qua chỉ vì phụ nữ vốn hay e ngại thẹn thùng nên mới cố ý làm ra vẻ nửa muốn nửa không. Do đó, nếu bạn cứ “mập mờ”, tưởng là để đối phương không bị “mất mặt” vì lời từ chối của mình nhưng người ta lại cho rằng bạn đang “bật đèn xanh” cho anh ta, do đó họ sẽ coi thường nhân cách của bạn.

Từ chối bóng gió…

Vì bạn không trực tiếp thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình, lời nói cứ “nửa vời” nên đối phương tin rằng mình vẫn còn hi vọng, từ đó anh ta chắc chắn việc bạn gật đầu đồng ý chẳng qua chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi, vì thế anh ta luôn tưởng tượng về giây phút hạnh phúc được sánh bước bên bạn vào một ngày đẹp trời nào đó trong tương lai.

Rồi đến một lúc nào đó, bạn cũng phải “không” với anh ta. Anh ấy chưa một lần nghĩ đến kết cục bi đát này, đơn giản chỉ vì bạn đã gieo vào lòng anh ấy mầm ươm của tình yêu và niềm hi vọng. Vì vậy, anh ấy sẽ oán trách bạn, sẽ đau khổ tột cùng là điều khó tránh khỏi.

Vì thế có vẻ như bạn lập lờ nước đôi là vì muốn giữ thể diện cho đối phương, nhưng trên thực tế không phải lúc nào người ta cũng muốn chấp nhận thịnh tình đó. Dù thế nào thì đối phương cũng vẫn phải đối mặt với sự thực là lời từ chối “không thể được” của bạn, nhưng cái cách “úp úp mở mở” khó hiểu của bạn lại làm người ta càng ấp ủ những dự định tương lai đẹp đẽ hơn. Khi bị từ chối, anh ta sẽ quay ra trách móc người đã nhen nhóm trong anh ta niềm hi vọng và lại nhẫn tâm dập tắt ngọn lửa hi vọng ấy.

Vì thế, thà từ đầu cứ nói thẳng cho đối phương biết rằng bạn không thể là người phụ nữ trong mộng của anh ấy ngay khi anh ấy ngỏ lời với bạn còn hơn là sau này để người ta oán trách sự không dứt khoát của mình.

Thái độ “bỏ thì thương, vương thì tội” cũng gây không ít phiền phức cho bạn

Sau một thời gian yêu một ai đó, người phụ nữ dần cảm thấy đối phương và mình có rất nhiều điểm không phù hợp, nhận thấy sở dĩ ban đầu yêu nhau chỉ là vì hai bên chưa thực sự hiểu hết về nhau, nếu vẫn gượng ép tiếp tục mối tình này thì chẳng qua chỉ là hai người “đồng sàng dị mộng”. Vì thế, chi bằng hai người chia tay để tìm một người khác phù hợp hơn với mình. Nhưng nếu chia tay, cô ấy lại cảm thấy trong lòng trống trải, và hơi tàn nhẫn với người ta, nên thường do dự đắn đo khi nói ra suy nghĩ đó của mình.

Khi bạn do dự đắn đo, đối phương sẽ cho rằng bạn vẫn còn tình cảm với họ, vì thế sẽ tìm đủ mọi cách để níu kéo bạn, cho dù bạn có tình cờ gặp được đối tượng mới phù hợp với mình hơn anh ta, thì anh ta cũng sẽ nhanh chóng tìm cách chia rẽ mối quan hệ đó của bạn bằng cách gặp người kia để tuyên bố: Tôi chính là người bạn trai lâu nay của cô ấy, tốt nhất anh hãy rút lui đi thì hơn! Hành động đó nhanh chóng khiến mối quan hệ mới của bạn chấm dứt.

Vì thế, thái độ không rõ ràng trong chuyện tình cảm sẽ chỉ mang lại không ít phiền phức cho bạn, “bỏ thì thương, vương thì tội” chính là tâm trạng lúc này của bạn, vì thế tốt nhất bạn nên dứt khoát thẳng thắn cắt đứt quan hệ ngay từ đầu.

Từ chối dứt khoát đồng thời tỏ ra thông cảm chia sẻ với đối phương

Thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình, nhưng không có nghĩa là bạn tức giận trợn mắt dội cho đối phương một gáo nước lạnh: Đừng có mơ mộng hão huyền! Thẳng thắn dứt khoát là để tránh việc đối phương tiếp tục theo đuổi vì đã hiểu nhầm lời từ chối tế nhị khéo léo của mình, chứ không phải tỏ thái độ miệt thị khinh khỉnh tới mức đối phương phải căm ghét oán hận mình. Vì thế, người phụ nữ tinh quái sẽ từ tốn nói “không” với thái độ hết sức mền mỏng, nhẹ nhàng kèm theo vẻ ái ngại vì cô ấy đã không thể đưa ra câu trả lời nào khả dĩ hơn.

Mặc dù nhận được tín hiệu từ chối từ phía bạn nhưng vì thấy vẻ mặt đau khổ của bạn nên đối phương sẽ cho rằng bạn chỉ lựa chọn cách từ chối vì không còn cách nào khác, mà sự từ chối ấy cũng là bất đắc dĩ mà thôi, vì thế dù rất đau khổ, thất vọng nhưng người ta sẽ không cho bạn là người cố tình gây đau khổ cho người khác.

Do đó, người phụ nữ tinh quái luôn biết cách khéo léo lựa chọn thái độ phù hợp khi thốt lên lời từ chối thẳng thắn sao cho đối phương không thể buông lời trách móc hay oán giận mình. Vì vậy, sau này dù có gặp nhau họ cũng không nhìn bạn với ánh mắt thù hằn, oán hận, vì đơn giản họ hiểu việc bạn nói lời từ chối chỉ là bất khả kháng mà thôi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận