7 điều thú vị cần biết về bao cao su cho nữ

Nữ giới thường khó mở lời với người “ấy” về việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, giờ đây các bạn có thể tự bảo vệ cả hai bằng cách sử dụng bao cao su cho nữ.

Bao cao su nữ là gì? Bao cao su là vũ khí lợi hại và tiện dụng nhất giúp bạn quan hệ tình dục an toàn, thế nhưng không phải chỉ có nam giới mới có thể sử dụng bao cao su mà nữ giới cũng có thể dùng để cảm thấy an tâm hơn mỗi khi quan hệ tình dục.

Bao cao su cho nữ là loại bao cao su ngừa thai có thể giúp kiểm soát được tình trạng sức khỏe tình dục của bạn và tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), bao gồm cả bệnh HIV.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 7 sự thật thú vị về bao cao su cho nữ mà bạn cần biết thông qua bài viết sau nhé!

1. Tại sao phải dùng bao cao su cho nữ

Chúng ta cần nhận thức rõ sự cần thiết của việc sử dụng bao cao su và thời điểm cần dùng nó. Một số phụ nữ thích sử dụng bao cao su vì nó mang lại sự an tâm cho họ kể cả khi đối phương có dùng bao cao su hay không.

Mặc dù bao cao su nữ không được bán sẵn như bao cao su nam (và giá có thể đắt hơn), bạn vẫn có thể mua chúng từ những phòng khám sức khỏe tình dục hoặc từ chuyên gia y tế. Một số cửa hàng có bán loại bao cao su cho phụ nữ, nhưng bạn có thể phải đặt mua online.

2. Những loại bao cao su được bán sẵn

Những loại bao cao su được bán sẵn

Bao cao su nữ có mặt tại 130 quốc gia và khá phổ biến là bao cao su thế hệ thứ hai (FC2). Nó có các tên sau: Femidom, Dominique, Femy, Myfemy, Protectiv, Elegance, Della và Care, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

  • FC1 được làm bằng polyurethane(*), nhưng nhiều người không hài lòng vì màu sắc của nó và ngưng sử dụng khi quan hệ tình dục.
  • Loại này đã được thay thế bằng FC2, được làm bằng latex cao su tổng hợp ít sặc sỡ hơn gọi là nitrile. Các loại bao cao su khác với nhiều kiểu dáng mới cũng đã được sản xuất khắp thế giới.

3. Bao cao su dùng cho nữ hoạt động như thế nào?

Bao cao su nữ được đeo lỏng trong âm đạo và thường dài khoảng 17 cm (6,5 inch). Chúng hoạt động nhằm giúp ngăn cho dịch và tinh dịch xâm nhập vào tử cung, và khi sử dụng đúng cách sẽ giúp ngừa thai, STDs và HIV.

Bao cao su nữ có thể được đặt trong vòng 8 giờ trước khi quan hệ tình dục, trong khi bao cao su của nam giới chỉ được đặt trước khi quan hệ tình dục hoặc trong thời gian đầu. Điều này có thể giúp bạn chuẩn bị và kiểm soát việc sử dụng các biện pháp tránh thai nếu bạn quan hệ tình dục.

4. Cách đeo bao cao su nữ

bao cao su cho nữ

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hướng dẫn trên bao bì hoặc nhận tư vấn về cách sử dụng bao cao su nữ cho phái đẹp từ chuyên gia sức khỏe tình dục.

Trước khi dùng bao cao su cho nữ, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng để chắc chắn rằng chúng vẫn trong tình trạng tốt:

  • Bạn hãy cẩn thận lấy bao cao su ra khỏi bao bì để giảm nguy cơ bị rách (không sử dụng răng và cẩn thận với móng tay hoặc đồ trang sức sắc bén);
  • Khi đeo bao, bạn ngồi, ngồi xổm, nằm hoặc đứng ở một vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, tương tự như cách bạn chèn một cái băng. Bóp vòng nhỏ ở đầu dưới của bao cao su và chèn nó vào âm đạo của bạn càng sâu càng tốt, đảm bảo rằng nó không bị xoắn lại. Phần đầu mở của bao cao su nữ sẽ bao phủ khu vực xung quanh bên ngoài âm đạo;
  • Khi quan hệ tình dục, dương vật nên đi vào bên trong bao cao su nữ, tránh bao bị lệch làm cho dương vật tiếp xúc trực tiếp với âm đạo. Bạn có thể giúp cho đối phương đưa dương vật vào đúng chỗ;
  • Sau khi quan hệ tình dục, bạn hãy xoắn phần ngoài để ngăn không cho tinh dịch tràn ra và nhẹ nhàng kéo nó ra khỏi âm đạo. Sau đó, bạn có thể gói bao cao su lại và vứt vào thùng rác (không nên vứt bao cao su vào bồn cầu vì nó có thể làm nghẽn đường ống nước);
  • Bạn nên sử dụng bao cao su nữ cho mỗi lần bạn quan hệ tình dục.

Bạn nên lưu ý: Tránh sử dụng bao cao su nữ khi anh ấy cũng dùng bao cao su cho nam. Điều này có thể gây ra ma sát và chúng có nhiều khả năng bị rách.

5. Nên làm gì nếu bao cao su bị rách?

Nên làm gì nếu bao cao su bị rách?

Thông thường bao cao su nữ hiếm khi bị rách, đặc biệt nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, bao cao su nữ có thể bị rách vì những lý do tương tự như ở bao cao su cho nam.

  • Ngoài ra, tình trạng tinh dịch đổ vào âm đạo của bạn khi nó được lấy ra cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp này, bạn không cần hoảng sợ. Hãy thử ép càng nhiều tinh dịch càng tốt và tránh rửa phía trong âm đạo hoặc hậu môn (douching) vì điều này có thể làm tinh dịch lan sâu hơn hoặc gây kích ứng.
  • Bạn nên kiểm tra sức khỏe tình dục khoảng 10 ngày sau (hoặc sớm hơn nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào) và khoảng sau 3 tháng. Điều này là do các STDs khác nhau được phát hiện ở những thời điểm khác nhau. Cho đến lúc đó, bạn nên tránh tiếp xúc tình dục hoặc quan hệ tình dục an toàn hơn bằng cách luôn luôn đeo bao cao su.

6. Nên làm gì nếu bao cao su bị rách và đối phương dương tính với HIV?

Nếu bao cao su bị rách và bạn biết rằng mình có quan hệ tình dục với người đang mắc HIV, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay khi có thể. Bạn có thể được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). Đây là một loại điều trị ARV kéo dài một tháng để giảm nguy cơ nhiễm HIV trong cơ thể.

  • Phương pháp PEP đem lại tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên nó không phải là một phương pháp thay thế cho bao cao su. PEP là một loại thuốc mạnh có tác dụng phụ và không phải ai cũng có thể điều trị.

7. Làm thế nào để chia sẻ về việc dùng bao cao su với đối phương?

Nếu bạn muốn chia sẻ trách nhiệm với người phối ngẫu khi quan hệ tình dục an toàn thì cách đeo bao cao su cho nữ sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe tình dục. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nói về bao cao su, nhưng hậu quả của việc không sử dụng nó nghiêm trọng hơn nhiều.

Những biện pháp tránh thai khác đều có những thuận lợi và bất lợi. Bạn nên chủ động tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về các lựa chọn của mình trước khi thảo luận với anh ấy. Hãy thử và có cuộc trò chuyện trước khi quan hệ tình dục, thay vì thảo luận khi 2 bạn đang quan hệ.

Khi chưa quen, bạn có thể thực hành cách đeo bao cao su cho nữ. Nhưng một khi đã dùng được, bạn sẽ cảm thấy yên tâm bởi vì nó có thể được đặt trong vài giờ trước khi quan hệ tình dục.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments