Vợ “đàn ông”

Vợ – nam nhi chi chí

Mỗi khi bà con họ hàng nhắc đến vợ đảm là anh Tín ở Trung Hòa – Cầu Giấy cứ ôm miệng khùng khục cười mãi không thôi khiến cho từ lớn đến bé, già đến trẻ trong nhà cứ mắt tròn mắt dẹt không hiểu ra làm sao. Chia sẻ về vấn đề này, anh Tín cho biết: “Không bao giờ cô ấy làm việc gì mà nó nhẹ nhàng, tùy mị được một chút. Cô ấy đụng đến đâu là đồ đạc loảng xoảng, không rơi vỡ cũng sứt mẻ. Một tháng cô ấy phải đi sắm bát đũa ít nhất là một lần”.

Khi yêu cầu anh Tín kể chi tiết hơn về vợ thì anh cho biết vợ anh ngoài việc “thành thạo” cái khoản đụng đâu rơi rụng đấy khiến anh phát hoảng thì chị Thảo – vợ anh, còn được cái nết “thẳng như ruột ngựa”, ăn nói với ai cũng bỗ bã như bạn bè, không kiêng nể gì. Anh kể, một lần nhân dịp sếp lớn của anh tổ chức tiệc cưới cho cậu con trai, anh với cương vị là trưởng phòng dẫu thế nào cũng phải dẫn bà xã theo cùng. Mặc dù đã cố ý lựa lời để “chỉnh” vợ giữ phong thái cho ra dáng phu nhân trưởng phòng nhưng kết cục bữa tiệc cưới hôm ấy, vợ anh quần bò, áo sơ mi rộng lùng thùng “hết chai bia này, đến chai bia được vợ tôi tu ừng ực như chưa bao giờ được uống. Đó là còn chưa kể đến việc sếp cùng cậu con trai đến bàn tiệc cảm ơn thì cô ấy hồn nhiên… khoác vai sếp, giọng tưng tửng ‘ông bố vợ này phải đối xử tốt với con dâu đấy nhé, nhìn mặt có tí bảo thủ’… rồi khốn khổ khi nghe sếp ‘khen’ vợ rằng ‘cô ấy hay nhỉ!’”.

Đến thăm nhà anh Thành ở Minh Khai – Hà Nội vào ngày cuối tuần. Nhìn đống đồ đạc ngổn ngang trong phòng bếp, sách báo vứt lung tung khắp phòng khách, thậm chí đôi ba góc của kệ tủ, ghế sofa còn được “trang trí” bởi vài chiếc tất bẩn bắt đầu có thể… bẫy được chuột, có lẽ ai cũng nghĩ anh Thành là một anh chàng độc thân, sống cẩu thả. Thế nhưng tất cả “bãi chiến trường” mà mọi người được “chiêm ngưỡng” đó là do một tay chị Oanh – vợ anh Thành tạo nên. Anh Thành thấy khách vào nhà, thì đỏ mặt vơ vội vơ vàng đống sách báo, quần áo quẳng vội vào gian buồng phía trong rồi lúng túng, ngượng nghịu thanh minh: “Nhà có vợ đoảng nên thành ra là nhà cứ như… 2 gã đàn ông sống với nhau chứ không phải tổ chim cúc cu vợ chồng son”.

Anh Thành chỉ lên bức ảnh người đội mũ lưỡi trai dáng vẻ hệt như một anh chàng nhưng lại đứng hơi khép nép, tình cảm bên cạnh, giới thiệu: “Vợ mình đấy. Lần này mình rút kinh nghiệm, giới thiệu trước không lại có người hỏi mình là ‘cậu chàng nào đây’ thì chết dở”. Anh thành cho biết, chị Oanh vốn là bạn học thân với anh từ ngày cấp 3, hai người có tính cách khá tương đồng, nên cứ chơi riết với nhau, thân thành yêu luôn lúc nào không ai biết. “Ban đầu mỗi người một nhà thì cũng nghĩ thiên chức phụ nữ, làm vợ, làm mẹ của cô ấy cũng giống bao người khác. Nhưng về sống chung nhà thì mới thấy tá hỏa, cô ấy còn ‘đàn ông’ hơn cả mình. Cơm không hôm nào nấu nên bữa, lúc thì nhão, hôm thì khô còn nguyên cả hạt gạo, khi thì thức ăn cháy, lúc lại thấy toàn thức ăn sẵn. May mà mình cũng có tí biết về nấu ăn chứ không thì hai vợ chồng suốt ngày phải ‘mang’ miệng ra quán mất”, anh Thành nhăn nhó khi nói về tính cách đặc biệt của vợ mình.
 

Điều ước giản dị của các ông chồng là vợ hãy hiền thục, thùy mị hơn một chút (Ảnh minh họa).

Với anh Bắc, ở Thanh Xuân – Hà Nội thì vợ anh sinh ra đáng lẽ nên làm nam nhi thì “đúng với đặc trưng con người của cô ấy hơn”. Anh cho kể rằng, anh vốn là lễ tân khách sạn, đôi khi phải trực khuya nên về muộn. Sợ trên đường về gặp phải chuyện không hay nên anh đăng kí tham gia lớp học võ. Cuối cùng khi anh kết thúc khóa học thì cũng là lúc anh “cưa” đổ được cô giáo của mình. Cuộc sống vợ chồng không có gì đáng phàn nàn nếu như “cô giáo” vợ của anh bớt đi cái tính “đại trượng phu không được đặt đúng chỗ”. Anh cho biết: “Lần nào nói chuyện với chồng cô ấy cũng… giơ nắm đấm. Dẫu biết đó là thói quen nhưng cũng không thích lắm vì tôi cứ có cảm giác yếu mềm hơn cô ấy…”. Anh Bắc còn kể rằng có hôm hai vợ chồng muốn thay đổi không khí bèn rủ nhau ra ngoài ăn, nào ngờ trên đường vợ anh nổi máu “anh hùng” khi thấy đám thanh niên tóc xanh, tóc đỏ gây sự với nhau thì nhảy vào phân xử. “Cũng may gặp phải đám thanh niên học đòi chứ nếu không với lực lượng đông như thế thì cả hai vợ chồng có võ, ăn ý, giỏi đến cỡ nào cũng khó mà chống nổi”, anh Bắc rùng mình nhớ lại.

Đàn ông vẫn thích vợ hiền, đảm

Còn anh Việt, một kỹ sư xây dựng ở tại Vũ Trọng Phụng – Hà Nội cũng đang phải “đau đầu” vì cô vợ “đàn ông” của mình. Công việc của anh Việt vốn suốt ngày phải gắn với các công trường xây dựng. Cũng may anh thường xuyên “bám” các công trình trên địa bàn Hà Nội mà không phải đi các tỉnh chứ nếu không anh vắng nhà một buổi thì chị Trang – vợ anh, cũng không chịu yên chân ở nhà nửa ngày. Đành rằng chồng vắng nhà, vợ về nhà ngoại, đằng này, chị Trang thường xuyên rủ mấy cậu bạn thân từ thời còn học đại học “chén chú, chén anh” ở quán bia. Mấy ngày này, thời tiết vào hè, nóng nực, anh chưa lang thang quá xá hôm nào thì chị không ngày nào trở về nhà mà không có mùi bia rượu. Hỏi ra thì vợ anh hồn nhiên: “Cùng mấy thằng bạn đi nhậu cho đã khát”.

Nhiều hôm khách đến nhà chơi, cũng may là bạn bè thân quen cho nên anh dễ chữa ngượng mỗi khi chị ngồi nói chuyện với khách mà hồn nhiên cho cả chân lên mặt bàn, rồi tay vỗ vào đùi đen đét, miệng liên hồi hồn nhiên chửi thề hệt như mấy gã bạn cùng công trường với anh. “Cũng không bắt bẻ cô ấy phải sống khác với bản thân mình, nhưng giá như cô ấy ý tứ hơn một chút trước mặt khách để chồng được nở mặt nở mày với bạn bè, đồng nghiệp thì tốt biết mấy”, anh Việt bùi ngùi chia sẻ.
 

Thật ra, người đàn ông đang sống với trong mỗi một gia đình với người vợ của mình cũng chỉ là một người bình thường như mọi người, với tất cả những ưu điểm và khuyết điểm, mặt tốt và mặt xấu của con người, họ có thể sẵn sàng phủ định hoặc chấp nhận những nhược điểm của vợ ngay cả khi vợ có tật xấu cố tình lấn át chồng. Thế nhưng, đàn ông vốn đã có dư thừa tính cách mạnh mẽ vì vậy khi lập gia đình, họ mong muốn người vợ của mình ngoài việc có thể cùng họ chia sẻ các trách nhiệm, công việc gia đình, cùng nhau chăm nuôi con cái thì vợ phải là người có thể tạo cho chồng có cảm giác mình là chỗ dựa vững chắc cho vợ, mang lại cảm giác che chở và được vợ ngưỡng mộ mình. Vì vậy dù có là người phụ nữ mạnh mẽ và cá tính thì hãy luôn là người vợ, đảm đang, yếu đuối trong mắt chồng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments