Vợ chồng mình chọn phương pháp tránh thai nào?

Dưới đây là 7 câu hỏi giúp các bạn cân nhắc trước khi lựa chọn một biện pháp tránh thai thích hợp.

1. Mức độ thuận tiện của mỗi biện pháp tránh thai đến đâu?

Mỗi khi lựa chọn biện pháp tránh thai nào đó, bạn hãy cân nhắc mức độ thuận tiện khi dùng nó. Nếu cảm thấy khó khăn hoặc không thích hợp với một biện pháp nào đó dù với bất cứ lý do gì thì tốt hơn hết hãy thay bằng biện pháp khác.

Điều quan trọng nhất là hãy trung thực với cảm giác của chính mình trong sự lựa chọn này, hãy xem xét trước mỗi biện pháp tránh thai: Nó có gây dị ứng hay khó chịu cho bạn và bạn tình của bạn hay không, nhất là đối với những biện pháp cọ xát vào da thịt như đặt màng chắn và đặt vòng cho phụ nữ hay dùng condom cho nam giới.

 2. Biện pháp đó có tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hay không?

Condom (cho cả nam và nữ) là biện pháp tránh thai duy nhất có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm STDs, bao gồm cả HIV/AIDS.

Một quy tắc không thể quên với những ai có QHTD là: Chỉ khi bạn biết chắc chắn bạn tình của mình hoàn toàn chung thủy và không bị STDs thì bạn mới không phải lo bị lây nhiễm STDs từ anh/ cô ấy.


Còn nếu không, khả năng lây nhiễm STDs hoàn toàn vẫn có thể xảy ra với bạn. Để bảo vệ chính mình, ngoài biện pháp tránh thai đang dùng cả hai đang dùng, hãy dùng condom như một “vệ sĩ phòng the” hiệu quả nhất.

Một chú ý ở đây là: Không nên dùng cả hai loại condom cho nam giới và cho nữ giới cùng lúc, vì có thể sẽ có tác dụng ngược.

3. Mức độ sử dụng thuận tiện và dễ dàng sử dụng của các biện pháp tránh thai có quan trọng không?

Một số biện pháp tránh thai khi sử dụng rất tiện lợi, ngược lại, một số biện pháp khác lại dễ sử dụng hơn. Ví dụ như miếng dán tránh thai thì chỉ cần thay một tuần 1 lần, thuận tiện hơn là đặt màng ngăn âm đạo phải đặt bên trong trước khi quan hệ.


Mỗi biện pháp tránh thai sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, có thể thích hợp với người này nhưng trở ngại với người khác. Vì vậy, bạn nên đánh giá một cách trung thực các yếu tố này để chọn ra biện pháp phù hợp cho mình.

4. Tránh thai có ảnh hưởng việc có con sau này không?

Trước hết, bạn hãy xác định sẽ dùng biện pháp tránh thai tạm thời hay lâu dài, bạn muốn có khi nào sẽ có con.

Nếu chưa chắc chắn về tương lai, tốt hơn bạn nên lựa chọn biện pháp tránh thai tạm thời. Với những biện pháp này, bạn cần hiểu một điều là khi ngưng sử dụng biện pháp này, có thể bạn sẽ nhanh chóng có bầu.

Ngoài ra, nếu còn trẻ mà đã lựa chọn biện pháp tránh thai về lâu dài khi chưa có con cái, có thể rồi bạn sẽ thấy hối hận vì lựa chọn này.


5. Hiệu quả của các biện pháp tránh thai đến đâu?

Mức độ hiệu quả của các biện pháp tránh thai không giống nhau, và không có biện pháp nào có tác dụng tránh thai 100%, trừ khi bạn không làm “chuyện ấy”.

Nói chung, các biện pháp tránh thai về lâu dài hoặc những biện pháp dựa trên hormone thường đáng tin cậy và hiệu quả hơn hẳn.

6. Yếu tố sức khỏe có cản trở gì trong lựa chọn biện pháp tránh thai hay không?

Một vài biện pháp tránh thai sẽ là sự lựa chọn không an toàn cho bạn nếu bạn có vấn đề về sức khỏe. Yếu tố sức khỏe còn liên quan đến việc liệu bạn có dễ dàng có liên đới tới các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.


Vì vậy, để lựa chọn được biện pháp vừa an toàn lại hiệu quả, cách tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đi đến quyết định chọn lựa của mình.

7. Có biện pháp tránh thai nào có tác dụng khác ngoài tránh thai không?

Tác dụng chính của biện pháp tránh thai là ngừa thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, một số biện pháp tránh thai còn có tác dụng khác nữa. Ví dụ như:


– Thuốc tránh thai: Ngoài tác dụng tránh thai, các loại thuốc tránh thai còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và có thể làm giảm các triệu chứng tiền nguyệt san.

– Bao cao su: Các loại bao cao su làm từ nhựa mủ cao su vừa có tác dụng tránh thai vừa có tác dụng tránh các STDs.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments