Vợ chồng cãi nhau chỉ vì chọn người xông nhà

Còn mấy ngày nữa là đến Tết rồi nên chị Huyền sốt sắng cái việc chọn người xông nhà. Không sốt sắng sao được khi chị lại là người rất mê tín, chị lo cho là nếu chọn người không hợp không may thì cả năm nhà chị sẽ gặp vận đen đủi. Cứ nghĩ đến đó là lòng chị như lửa đốt. Chị ăn không ngon ngủ không yên đứng ngồi không được vì sợ không chọn được người xông nhà tốt.

Mệt mỏi vì chọn người xông nhà


Tết nguyên đán sắp về với gia đình và người thân của các chị em. Bao nhiêu vấn đề mà chị em lo lắng cho ngày tết đã làm họ rất mệt mỏi nhưng chuyện mệt mỏi nhất với chị em vẫn là chuyện phải tìm cho kì được người xông nhà ngày tết.


Cũng chỉ vì cái lí do là “xông nhà lấy may” nên có nhiều người rất xét nét, “kén cá chọn canh”. Họ phải chọn một cách cẩn thận và tỉ mỉ chứ không thể “à uôm” được.
 

Chị Huyền cũng theo cái không khí ấy mà trong lòng như lửa đốt. Sắp 30 tết đến nơi rồi, lại cận ngày cận tháng nữa, ấy vậy mà anh nhà chị vẫn từ từ cái khoản “kén” cho kì được người xông nhà.


Năm ngoái chị Huyền nhờ bác cả. Hai anh chị đã kén lắm mới được một người như bác cả và cả hai đã mời mọc mỏi mồm mỏi miệng mới được bác “đoái” thăm. Ấy vậy nhưng theo chị Huyền, năm qua nhà chị không được phát cho lắm. Chị than thở: “Thực sự thì cũng không thể phủ nhận là nhờ cái lộc của bác cả nên nhà chị mới yên ổn. Nhưng vì  tính bác trầm quá nên cả năm nhà không phất được vụ nào. Năm nay nhà chị phải cố chọn được người khác”.


Đấy là lí do mà chị Huyền cảm thấy lo lắng nhất. Bác cả là người duy nhất anh chị tin tưởng gửi gắm hi vọng cho may mắn đầu năm ấy vậy mà… cũng không được toại nguyện.


Cứ đến cơ quan nghe các chị em “tám chuyện” xôn xao tết nhất, với chuyện đã có người xông nhà là trong người chị như có hàng trăm con kiến cắn rần rật. Chị cảm giác thời gian đang đuổi theo chị, mà chị thì không còn con đường nào để lựa chọn. Chị cảm thấy bực dọc trong người, ai hỏi cũng cau có.


Một bà chị trong cơ quan mách nước cho chị tìm đến thầy bói để nhờ thầy chỉ mặt gọi tên những người thân trong nhà có thể “xông nhà” được. Máu mê tín của chị lại có cơ hội trỗi dậy. Chị gật gù có vẻ đồng tình lắm.
 

 
Cùng rơi vào tình cảnh như chị Huyền là chị Ngọc, chị Ngọc là dâu mới nhưng xem ra chị được mẹ chồng rất quý. Bà chỉ bảo tận tình lại coi chị Ngọc như “tay hòm chìa khóa”. Bản thân chị Ngọc cũng là người rất hiếu thắng khi được mẹ chồng tin tưởng nên càng tỏ vẻ mình hiểu biết. Khi được bà mẹ chồng trao cho chức trách “cố vấn” bà vụ tìm người “xông nhà” chị nhận liền.

Nhưng báo hại chị cả tuần trời chị ngồi than vắn thở dài vì không biết tìm đâu ra người thích hợp. Phần vì chị chưa quen những người thân trong gia đình, phần vì làm sao chị hiểu rõ được từng người nhỡ chị chọn được ra rồi mà người đó không nhận lời thì chị biết làm sao. Chị Ngọc lúc này cảm thấy mình như rối tơ vò mà không biết mối nào để gỡ.


Chị Ngọc cảm thấy áp lực kinh hoàng, nhất là khi mẹ chồng hỏi đến là chị chỉ biết “ú ớ’: “con đang nghĩ”. Chị chia sẻ: “Bây giờ mình là dâu mới hơn hớn nhận rồi mà không làm thì chỉ có xấu mặt với chị em trong nhà. Mẹ chồng mình lại còn coi thường cho nữa chứ? Đúng là mệt mỏi và khổ quá”!


Nên coi mọi chuyện đơn giản

Rất nhiều chị em đã rơi vào trường hợp như chị Huyền và chị Ngọc, nhất là trường hợp của chị Ngọc thì lại quá áp lực vì là dâu mới trong nhà.


Chị Ngọc trong những ngày này cảm thấy rất khó chịu, việc không đâu vào đâu chị cũng không có thời gian mà nghĩ để làm. Có hôm chị còn quên cả việc ở nhà bị bà mẹ chồng soi xét, nhắc nhở. Chị rơi vào tình trạng căng thẳng tột độ vì chị sợ không kịp tiến độ tìm người xông nhà như mẹ chồng chị mong muốn.
 
Cũng chỉ vì cái chuyện “tết này ai đến xông nhà” mà chị bị sếp mắng tơi tả vì quên đi gặp khách hàng quan trọng. Chị Ngọc may mắn không bị đuổi việc vì chị đã kịp xin lỗi khách hàng và được họ hẹn gặp lại cộng thêm những thành tích chị đã làm cho công ty cả năm qua. Chị Ngọc cứ điên đảo thậm chí như người mất hồn vì đi tìm “người xông nhà”.


Còn chị Huyền thì gặp phải phen khốn đốn khi nghe lời thầy bói trong chuyện kén người “mở hàng đầu năm”. Anh chồng chị giận điên lên vì có bà vợ mê tín đến mức ấy. Hơn nữa, tên thầy bói lại chỉ cho chị một người thân họ đằng xa không nghề ngỗng gì lại từng có thời bị đi tù vì ăn cắp vặt. Ban đầu chị không tin thầy bói nhưng vì sự mù quáng mà chị đã gật gù cho là phải.


Ấy thế là chị bị chồng chị mắng te tua và chiến tranh lạnh cả tuần, báo hại chị phải một phen hoảng hốt đúng vào dịp cuối năm.


Tục “tìm người xông nhà” đầu năm từ xưa của người Việt đã là một nét văn hóa đẹp đẽ. Tục này là sự thể hiện lòng mến khách của người dân ta và thể hiện ước mong cầu may mắn. Tuy nhiên chị em không nên quá đề cao chuyện này mà gây tâm lý căng thẳng tổn hại sức khỏe cho bản thân, cứ chọn những người hợp với gia đình mình nhất.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments