Vì sao phụ nữ lại tha thứ khi bị chồng phản bội?

Theo các nhà tâm lý và chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình, có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ không ly dị trong những trường hợp này: con cái, nỗi lo sợ rời phải xa những thứ đã quen thuộc, tự trách mình cho lỗi lầm của chồng… Và thậm chí có cả nguyên nhân tình yêu. Họ vẫn còn yêu người chồng đã khiến họ đau khổ.

Lo sợ không thể một mình xoay sở với cuộc sống

Chuyên gia tâm lý Trần Minh Tuấn cho biết: “Bản thân tôi đã từng chứng kiến những phụ nữ vẫn tiếp tục ở lại chung sống với chồng ngay cả khi anh ta bạo hành, đối xử không tốt với con cái và là một kẻ ngoại tình. Trong những trường hơp này, họ quyết định không ly dị vì lo sợ phải một mình xoay sở cuộc sống”.

Bà Lê Mỹ Hạnh, một luật sư chuyên giải quyết các vụ ly dị, cũng cho biết trong 15 năm qua bà đã xử lý nhiều vụ trong đó phụ nữ là người bị phản bội. Theo bà phân tích, nguyên nhân khiến phụ nữ không ra đi ngay từ đầu nằm ở vấn đề: tiền bạc, con cái và sự an toàn. Và rồi khi không thể tiếp tục chịu đựng được nữa, họ đã tìm đến văn phòng luật sư của bà.

Chị M.H, 31 tuổi, cũng từng quyết định tha thứ sau khi bị chồng phản bội. Tuy nhiên, khi anh ta vẫn tái phạm và làm cho cô gái kia có bầu thì chị đã chia tay, kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 7 năm. Tại sao sau khi phát hiện mình bị chồng phản bội, chị M.H không ra đi ngay? Chị chia sẻ: “Đó là nỗi sợ hãi, sự tuyệt vọng. Khi ấy, tôi vừa phải đi học vừa phải ở nhà trông con và không làm ra tiền. Nếu bỏ anh ta, tôi sẽ không có khả năng tự lo cho mình. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và đã quyết định ở lại”.

Và khi cảm thấy mình có thể tự mình xoay sở với cuộc sống, chị đã đòi ly dị.

Muốn cứu vãn hạnh phúc gia đình

Cho đến nay, chị Mai, 30 tuổi, đã kết hôn được 8 năm và sinh được một bé trai 7 tuổi và một bé gái 4 tuổi. Khi chị phát hiện chồng mình ngoại tình với một cô bạn chung của hai người, cô con gái út của anh chị mới được 4 tháng tuổi.

Lần đầu tiên biết được sự thật cay đắng đó, chị Mai đã cảm thấy như bị “cuồng loạn” và “hoàn toàn ghê tởm” anh chồng. Chị nói: “Tôi đã rất buồn và chán nản, thất vọng đến nỗi nếu không nghĩ đến con cái khi ấy thì có lẽ tôi đã làm điều dại dột rồi”.

Chị Mai cho biết con cái và tương lai của chúng là những lý do quan trọng khiến chị bỏ qua cho chồng: “Tôi đã nghĩ nếu mình ra đi, “cô ta” sẽ là người chăm sóc các con tôi và điều đó khiến tôi không chịu được. Tôi sẽ làm bất kỳ điều gì để ngăn chặn điều đó”.

Tuy nhiên, chị cũng chia sẻ thêm rằng ngoài con cái, còn có những lý do khác. Nếu như chồng không chấm dứt mối quan hệ sai lầm ấy cũng như sửa chữa lỗi lầm với chị và gia đình thì có lẽ chị đã ra đi rồi.
Chị nói: “Nhưng rồi tôi đã quyết định ở lại vì tôi nghĩ cuộc hôn nhân của chúng tôi có cơ hội để quay lại như xưa… Anh ấy đã tỏ ra thật sự ăn năn, hối lỗi và từng bước lấy lại lòng tin của tôi”.

Đổ lỗi cho chính mình

Tự trách mình cũng là một nguyên nhân lớn khiến bỏ qua cho lỗi lầm của chồng. Họ đổ lỗi cho chính mình về sự phản bội của bạn đời. Như chị M.H nói, “Tôi đã tự trách mình rằng có lẽ mình chưa đủ tốt nên chồng mới cư xử như vậy”. Và ở một mức độ nào đó, chị Mai cũng có cùng tâm trạng như thế.

Chị T., 28 tuổi, cũng đã kết hôn được 4 năm khi phát hiện ra chồng mình vẫn “qua lại” với vợ cũ. Khi chị hỏi chồng về điều đó, anh ấy đã tỏ ra rất ăn năn, hối lỗi. Anh ấy nói rằng chứng kiến cảnh chị bị tổn thương, đau đớn khi bị anh phản bội đã khiến anh nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ có thể lặp lại sai lầm đó lần nữa. Và chị đã quyết định tha thứ cho anh. Bên cạnh đó, bản thân chị cũng tự nhận một phần trách nhiệm của mình trong vụ ngoại tình này. Chị chia sẻ: “Tôi đã đặt ra những câu nói “giá như”. Giá như tôi dành nhiều thời gian cho anh ấy hơn, giá như chúng tôi ít nói về công việc thay vào đó trò chuyện những điều thú vị với nhau nhiều hơn; giá như…”.

Và rồi chị đã quyết định “bắt đầu thực hiện những điều “giá như” đó. Tôi sẽ không bao giờ biết mình có thể làm tốt chuyện gì nếu tôi không thử và cố gắng hết mình”.

Ông Trần Minh Tuấn cho biết đôi khi “Đôi khi sự phản bội lại có vai trò tích cực đối với cuộc hôn nhân đang đi vào lối mòn, nhàm chán và thiếu lửa bởi nó đánh động cho các cặp vợ chồng biết rằng họ cần phải quan tâm  hơn nữa và làm nhiều việc hơn nữa cho gia đình mình. Nếu họ quyết định vun đắp, sự thành công sẽ phụ thuộc và sự cố gắng của mỗi bên”.

Vẫn còn yêu chồng

Chị T chia sẻ:  “Tôi yêu chồng tôi. Tôi yêu mùi cơ thể và nụ cười của anh ấy. Giữa chúng tôi đã có quá nhiều điều tốt đẹp đến nỗi tôi không muốn ra đi mà không có sự suy nghĩ kỹ”.

Chị Thủy, 29 tuổi, đã kết hôn được 7 năm và có 2 con (một đứa 7 tuổi và một đứa 3) khi phát hiện ra chồng mình ngoại tình với trợ lý. Chị đã quyết định tha thứ vì chị vẫn yêu chồng và tin rằng anh ấy xứng đáng được cho cơ hội thứ hai.

Việc tha thứ hay không khi chồng ngoại tình phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ của người vợ. Thật khó rời bỏ cái gì mình đã quen gắn bó và nếu có thể cứu vãn cuộc hôn nhân của mình thì phụ nữ cũng không nên bỏ qua cơ hội đó. Tuy nhiên, nếu chồng ngang nhiên  lừa dối và không còn tình cảm vợ chồng nữa thì mọi sự cố níu kéo cũng chỉ là gượng ép.
Một lời khuyên cho các chị em nếu chẳng may rơi vào trường hợp này đó là: Hãy nói chuyện thẳng thắn và rõ ràng với chồng. Hãy cho chồng biết cảm giác của mình khi phát hiện bị phản bội và nếu anh ấy tỏ ra ăn năn, hối lỗi, các chị em hãy đưa ra một khoảng thời gian nhất định để anh ấy sửa sai.
 
Lời khuyên cho cánh đàn ông là hãy suy nghĩ kỹ trước khi ngoại tình nếu không muốn hạnh phúc gia đình bị hủy hoại bởi việc người vợ tha thứ cho sự phản bội của các anh thì dễ nhưng quên được thì khó lắm.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments