Vì sao em khó lấy chồng?

Độc lập, tự tin hay thực dụng?

Phụ nữ bây giờ rất tự tin và độc lập. Họ ý thức rõ về quyền lợi cũng như vị trí của mình. Phụ nữ độc thân trong cơ quan tôi cũng vậy. Họ chủ động tìm hiểu đối tượng kỹ lưỡng chẳng thua gì mẹ chồng xét nét nàng dâu tương lai! Nào là thu nhập bao nhiêu, công việc có ngon lành. Dành dụm được gì chưa, ở nhà riêng hay chung với gia đình. Có nặng gánh không, cụ thể là có phải lo lắng chu cấp cho cha mẹ, em út gì không… Những tiêu chí đó quan trọng hơn hẳn việc tìm hiểu xem hai bên liệu có hợp nhau.

Qua được cái vòng “sơ tuyển” này bạn mới có cơ hội được mang lên bàn cân mà đong đếm tiếp. Họ làm không ít các anh hoang mang tự hỏi: phụ nữ bây giờ thực tế quá hay là hơi… thực dụng?

Quen “ăn trên ngồi trốc”?

Nếu để ý sẽ thấy một số nàng có tư tưởng không thích qua lại với những đối tượng mà họ cho là thấp kém hơn mình. Trong công ty, nữ nhân viên vệ sinh, nhân viên tạp vụ ít khi nào nhận được thái độ thân thiện của mấy sếp nữ. Bữa cơm ở căngtin hiếm có chị em nào vui vẻ ngồi chung với những người ở bộ phận này, thậm chí có người còn tỏ rõ thái độ xem thường như một cách để tự đề cao bản thân. Có anh đồng nghiệp tâm sự đã tình cờ thấy cô gái anh đang để ý quát nạt nhân viên dưới quyền, giọng nàng tuy không la hét giận dữ mà lạnh lùng khó chịu làm sao. Anh đã “bỏ của chạy lấy người”, bởi sợ cưới nàng về rồi mình cũng sẽ phải chịu trận như thế, dù bây giờ nàng luôn dành cho anh sự dịu dàng êm ái nhưng biết đâu được!

Phụ nữ học cao thường ít tiếp xúc với công việc tay chân. Chưa kể một số nàng chỉ biết mỗi việc học rồi ra đi làm, những khái niệm như nội trợ, nữ công gia chánh đều kém. Những vụng về đó thể hiện rõ qua những dịp thi thố, cắm trại, tụ họp bạn bè… Và họ sẽ dễ dàng mất điểm nếu như người đàn ông chủ ý nhắm tới một phụ nữ cho gia đình, biết chăm lo vun vén.

Có thể phụ nữ bây giờ rất giỏi chuyên môn, năng nổ sáng tạo trong công việc, nhưng các chàng trai e ngại khi hình dung cảnh mình thường xuyên cơm hàng cháo chợ, phải ôm trọn gói việc nhà khi rước nhầm một cô vợ chỉ biết chuyên tâm học hành đỗ đạt, còn những kỹ năng sống khác lại bỏ lơi.

Thiếu một tấm lòng?

Đôi lúc các cô gái khi tham gia sinh hoạt cộng đồng cũng dễ bộc lộ sự vô cảm, dù nhiều khi họ chẳng chủ ý như thế. Càng học cao hình như họ càng tự tôn, càng ít biết cảm thông chia sẻ. Thản nhiên trước những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, xem xét kỹ càng khi đóng góp từ thiện, mua vài món quà vặt vãnh mà cũng trả giá chi li với người nghèo, khó chịu ra mặt khi ai đó lỡ làm dơ bộ quần áo phẳng phiu của mình… Những điều tưởng đâu nhỏ nhặt này cũng làm không ít chàng trai thất vọng.

Lại có những nàng sau khi “ngâm cứu” sách vở đã “diễn” quá mức cần thiết. Nào giả vờ hồn nhiên ngây thơ, nào tâm hồn trong sáng rộng mở… Nhưng nếu những biểu hiện bề ngoài đó không đi kèm với một tấm lòng thật sự, chẳng sớm thì muộn các anh cũng nhận ra.

Bởi vậy, xin em hãy sống như chính mình là thế. Yêu tỉnh táo nhưng cũng đừng quá lý trí thực dụng. Trau dồi kỹ năng – chuyên môn, nhưng cũng  đừng quên mình là một phụ nữ, với thiên chức làm vợ, làm mẹ. Và xin hãy luôn tâm niệm “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” nghe em…

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments