Vài “đường cơ bản” để “cưa đổ” mẹ chồng

Tính đến Tết này chúng em đã yêu nhau được gần 3 tháng mà em chưa biết mặt mũi bà thế nào. Ngỏ ý muốn đến chào bà thì người yêu em bảo cứ từ từ, mẹ anh rất khó tính, nếu em đến mà bà không “duyệt” thì hỏng hết chuyện. Em băn khoăn quá không biết làm thế nào cho vừa mắt mẹ chồng. Lại còn những ngày đầu về làm dâu phải ăn ở ra sao? Xin chuyên gia tâm lý cho em vài “đường cơ bản” để em “cưa đổ” được mẹ chồng thì em biết ơn vô cùng. (Ngọc  Linh – Hà Tây)

Tư vấn:

Cho đến nay, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vẫn là nỗi kinh hoàng với nhiều cô gái khi chuẩn bị bước lên xe hoa. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được “hiểm hoạ” đó nếu biết 10 cách sau đây. Bởi vì thực ra thế hệ mẹ chồng thời nay cũng không còn như thời xưa, hơn nữa tư thế con dâu bây giờ cũng khác trước, cho nên nếu biết cách thì nhiều khi “cưa đổ” mẹ chồng còn dẽ hơn “cưa đổ” người yêu của em.  
 

Trước khi về nhà chồng

1. Em nên bàn soạn với người yêu về thưa chuyện với cha mẹ anh ấy về việc đã đến lúc phải lấy vợ, không phải chỉ vì anh ta thích lấy vợ mà còn vì bổn phận làm con, lo toan việc chăm sóc cha mẹ già yếu, muốn có cháu để ông bà vui. Chỉ khi nào mẹ chồng đồng tình với việc con trai mình cần phải lập gia đình thì mới yêu quý con dâu được. Động tác này rất quan trọng bởi vì trong thực tế có những trường hợp, mẹ chồng ghét con dâu ngay từ đầu không phải vì cô ta thế này thế khác mà chỉ vì bà chưa muốn cho con lấy vợ.

2. Để chuẩn bị cho người yêu bước vào nhà mình, trước đó người con trai phải giới thiệu sơ bộ những nét tốt đẹp của người yêu để gây thiện cảm với cha mẹ. Đồng thời cũng nói trước với người yêu sở thích của cha mẹ mình, tính tình từng người, tránh tình trạng ngay trong lần gặp đầu tiên đã xảy ra “sự cố”, do hai bên không biết gì về nhau.

3. Trong lần “phỏng vấn” đầu tiên, hình thức con người rất quan trọng, bạn nên ăn mặc sao cho “hợp nhãn” của bà. Nếu bà ưa con dâu nền nã thì chớ mặc quần bò, áo phông khoét cổ quá rộng, hở rốn hay mặc váy quá ngắn hoặc quá dài, loè xoè. Qua người yêu, phải “tình báo” được cái “gu” thẩm mỹ của bà, làm sao vừa trông thấy em là bà ưng liền. Ngược lại em phải chuẩn bị trước xem nên khen thế nào cho bà “sướng”. Tuyệt đối tránh chê bai về bất cứ điều gì.
 
Khi mới về làm dâu

4. Phải hết sức tôn trọng mẹ chồng, vì người già dễ mặc cảm mình là người thừa. Trước khi làm bất cứ việc gì lớn đều phải nghe lời khuyên của mẹ chồng, nếu không hợp ý thì tạm dừng lại, không làm vội, chờ cơ hội khác.

5.  Không “dạy khôn” về nếp sống, thói quen của gia đình nhà chồng hoặc cải tạo theo ý mình. Tuyệt đối tránh so sánh với nhà mình để ca ngợi nhà mình, chê bai nhà chồng.

6. Không chê bai chồng trước mặt mẹ chồng, vì đó là “tuyệt tác” của bà, chê anh ta là gián tiếp chê bà.

7. Nhớ rằng người già rất thích trò chuyện. Nếu bạn đi làm suốt ngày thì tối về ăn cơm, dọn dẹp xong phải ngồi xem ti-vi, trò chuyện với mẹ chồng một lúc trước khi về phòng mình, ít nhất 15 phút. Bởi vì  khi chưa có bạn, mẹ con bà còn nói chuyện với nhau. Bây giờ bạn chiếm mất anh ấy để bà ngồi trơ khấc thì rất dễ nảy sinh chuyện bất lợi cho con dâu.

8. Biết mẹ chồng thích gì, đi đâu về có chút quà chứng tỏ quan tâm đến mẹ, để bà có dịp khoe với bạn là con dâu tôi mua cho tôi cái này cái kia.

9. Tranh thủ mọi cơ hội để khen ngợi mẹ chồng, đặc biệt là khen trước mặt khách khứa, làm mẹ chồng mát mặt.

10. Hết sức tránh những câu nói làm mẹ chồng phật ý, dù là vô tình. Cho nên phải duy nghĩ thận trong trước khi nói. Lời nói trớt lỡ nói ra nhiều khi không sửa lại đươc.

Nếu bạn đi đúng 10 đường cơ bản trên đây không phải một cách giả dối mà với cả tấm lòng mình thì đảm bảo với bạn thế nào mẹ chồng cũng bị “cưa đổ”. Mà một khi mẹ chồng đã “đổ” thì ngôi nhà hạnh phúc của bạn sẽ êm ấm, chồng bạn sẽ càng yêu bạn hơn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments