Tư vấn trực tuyến về Tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình

Những câu hỏi của bạn sẽ được chuyên gia tâm lý Thạc sĩ Mai Hương trực tiếp trả lời và sẽ hiển thị trên trang tư vấn của Xinh Xinh. (Chúng tôi sẽ giấu tên, địa chỉ mail của các bạn)

Tham gia ngay cùng Xinh xinh để nhận được những tư vấn hữu ích của chuyên gia, giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất!

Câu hỏi 1:  thuy…[email protected]

Cháu chào trung tâm tư vấn!

Cháu có một chuyện đang băn khoăn, cháu muốn nói để được nhẹ lòng và thực sự cháu  cần một lời khuyên. Cháu kết hôn từ năm 2010, ở cùng với bố mẹ chồng,năm nay cháu 26 tuổi chồng cháu hơn cháu 8 tuổi,bọn cháu quen nhau gần một  năm thì cưới, thời gian đầu mới cưới cuộc sống của bọn cháu bình thường, nhưng sau đó 1 thời gian anh ấy nợ nần. Bố mẹ anh ấy trả nợ cho anh ấy, sau đó tiếp tục anh ấy lại nợ cháu phải bán của hồi môn để trả nợ cho anh ấy, đến đầu năm 2011 cháu sinh em bé, nhưng anh ấy không thay đổi vẫn tiếp tục nợ nần, và không có khả năng chi trả nên anh ấy phải nghỉ việc nhà nước.

Cháu sinh được gần nửa tháng thì hai mẹ con cháu phải về nhà ngoại ở, vì chồng cháu không đi làm, từ ngày cháu về nhà ông bà ngoại. Ông bà nội không hỏi thăm cháu nội, hai nhà cách nhau khoảng 80km, cũng không ra thăm cháu, cháu cũng rất buồn vì điều đó, ông bà nội nghỉ hưu nhưng cháu nội được 7 tháng thì phải đi gửi trẻ vì cháu phải đi làm (cháu thấy người ta thường quý cháu ngoại hơn hay sao ấy).  Thời gian gần đây cháu còn phát hiện ra chồng cháu nói chuyện với một người con gái khác rất thân thiết, cháu cũng đã nói anh ấy hứa không nói chuyện nữa nhưng lại dùng 1 số điện thoại khác để 2 người nhắn tin và nói chuyện với nhau…Bạn bè cháu có những người biết chuyện thì khuyên nên chia tay, bạn bè cháu bảo là nợ chứ không phải là chồng…cháu thực sự rất bối rối …?

Trả lời:

Cuộc sống gia đình có nhiều vấn đề mà nếu  cả hai vợ chồng cùng thông cảm, sẻ chia thì sẽ trải qua. Các bạn đang ở trong giai đoạn đầu tiên của cuộc sống vợ chồng: con nhỏ, công việc không ổn định, phải nhờ vả gia đình nội ngoại cả về kinh tế. Bạn  đang phải vừa đi làm vừa nuôi con nhỏ,  chồng không có công ăn việc làm, lại thấy bố mẹ chồng không quan tâm đến cháu nội nên có nhiều bức xúc, căng thẳng. Bạn có nghĩ rằng chồng bạn cũng nhiều bức xúc cần được sẻ chia không? Vì chồng bạn cảm thấy mình đang yếu thế trước bạn phải ở nhà bố mẹ vợ, mặc cảm mình không lo được vợ con, vợ thì trách móc, công việc thì không như ý. Chồng bạn cũng cần có người bạn để chia sẻ, và thế là khi gặp được một người khác tỏ ra thông cảm thì hay nói chuyện tâm sự. Bạn càng cấm thì chồng bạn lại càng muốn liên lạc với người bạn ấy chứ chắc chắn chưa có chuyện “trăng hoa” gì? Bạn ạ,  để có cuộc sống gia đình hạnh phúc thật không dễ dàng gì, nhất là ở trong giai đoạn khó khăn như vậy. Bạn nên bình tĩnh, suy xét trước sau, đừng vội vàng kết tội chồng về mọi chuyện mà hãy sát cánh bên chồng tâm sự, cùng chăm sóc con nhỏ, cùng trải qua giai đoạn khó khăn về kinh tế. Chắc chắn khi có kinh tế gia đình vững vàng rồi mọi chuyện sẽ dần qua, chồng vẫn là chồng chứ không phải là cái “nợ ” đâu bạn ạ.

Câu hỏi 2:  n4rr…[email protected]

Quá yêu anh!

Em năm nay 21 tuổi. Bạn trai em 27 tuổi. Em và anh ấy yêu nhau được gần 5 tháng, anh ấy đã dẫn em về gặp ba mẹ anh và em cũng vậy.Cả 2 bên gia đình đều không phản đối gì. Nhưng em vẫn có một điều lo sợ rằng em và anh ấy đã  quan hệ. Và em biết được anh cũng có một người bạn gái trước cũng sống như vợ chồng. Nhưng chị ta đã có chồng và ly dị hiện nay chị ta vẫn liên lạc với anh ấy như muốn quay lại.

Em buồn khi mỗi lần chị ta nhắn tin cho anh. Vì anh là người được nhiều cô gái theo đuổi và bọn em đã “làm “như vợ chồng nên em sợ anh ấy sẽ chán em. Xin  các chuyên gia tư vấn cho em nghệ thuật yêu, nghệ thuật quyến rũ và giữ lửa yêu để anh luôn yêu em và em luôn hấp dẫn trong mắt anh để đến được ngày bọn em có thể cưới ? Vì em rất yêu anh. Em tin anh nhưng đặc trưng nghề nghiệp của anh là luôn tiếp xúc với nhiều người. Nên em kính mong chuyên gia gíup em và nói cụ thể em nên làm gi? Em cám ơn!

Trả lời:

Hiện nay các bạn trẻ có cuộc sống “vợ chồng” trước hôn nhân rất phổ biến. Có nhiều đôi chán nhau mà tan vỡ, nhưng cũng có rất nhiều đôi bước chân vào cuộc sống gia đình hạnh phúc nếu như họ thực sự yêu nhau, thông cảm, sẻ chia nhau mọi vấn đề trong cuộc sống. Tình yêu nam nữ ngoài sự say mê tình dục ra, còn có nhiều vấn đề họ “say” nhau nữa. Nghệ thuật “yêu” để luôn giữ người yêu cho mình không phải chỉ đến đích ngày cưới như bạn nói mà còn trong cả cuộc đời nữa. Vì nếu chỉ quyến rũ anh ấy đến ngày cưới thôi còn sau khi cưới nhau, chán nhau, anh ấy vẫn có thể bỏ bạn dễ dàng.

Bạn ạ, đối với đàn ông người phụ nữ quyến rũ nhất là người phụ nữ ấy thực sự tự tin vào mình, vào sắc đẹp vốn có của họ, vào tri thức, vào sự vững vàng của họ trong cuộc sống. Nếu bạn có được sự tự tin đó, chắc chẳng có người đàn ông nào được bạn yêu lại chán bạn cả.

Câu hỏi 3: ttran…[email protected]

Kính gởi Xinh Xinh và các chuyên gia tâm lý!
 
Chuyện của em có lẽ không có gì lâm ly bi đát như của các anh chị khác, nhưng nếu không tìm được hướng đi đúng đắn thì lòng em cứ rối bời không yên.
 
Em quen biết anh vào một dịp ngẫu nhiên cách đây vài tháng. Đến lần gặp thứ 2 thì em vẫn chưa có ấn tượng đặc biệt gì với anh nhưng đến lần gặp thứ 3 thì em như bị trúng mũi tên của thần tình ái khi thấy anh thể hiện một số cử chỉ rất đáng yêu. Từ đó em trở nên thích con người anh, cách nói chuyện thú vị của anh và nhớ tới anh mọi lúc.
 
Em đã từng có người yêu và cũng từng thích một số người khác phái trước đây, nhưng cảm giác lần này rất đặc biệt. Không hẳn là tỏ tình vì dù sao chúng em cũng mới quen biết nhau, nhưng em rất muốn thể hiện những suy nghĩ, tâm tư tình cảm cũng như sự ngưỡng mộ em dành cho anh (một cách ý tứ thôi) và hy vọng một ngày nào đó chúng em sẽ đến với nhau..
 
Nhưng lại có một số vấn đề khiến em rối bời và không thể làm theo ý muốn:
 
1. Anh xuất thân trong một gia đình trí thức, còn em tuy có một công việc tương đối tốt nhưng gia đình lại là lao động phổ thông (em không mặc cảm nhưng sợ anh không thích).

2. Với đặc thù công việc cũng như tính cách và lối sống của anh, em nghĩ anh sẽ thích những cô gái sành điệu hay cá tính, trong khi em thì con người bình thường, không có gì nổi trội mặc dù cũng có khuôn mặt ưa nhìn.

3. Em biết rằng anh chủ động làm quen với em vì đặc thù công việc cũng như tính cách, anh muốn có mối quan hệ rộng rãi với nhiều người để thuận lợi cho công việc, chứ không hề có ý đặc biệt gì với em.

4. Anh nói đã từng có nhiều bạn gái và đã chia tay vì nhiều lý do từ phía anh. Và khi em hỏi là đã từng được phái nữ tỏ tình chưa thì anh nói là cũng vài lần và không lần nào anh từ chối cả vì rất khó để từ chối…dù lúc đó chỉ có một chút tình cảm và về sau thì tình cảm mới phát triển nhiều hơn…Điều đó làm em cảm thấy rằng anh là người không nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

5. Em là người có lòng tự trọng rất cao, em chưa muốn biểu lộ tình cảm của mình vì không muốn anh ấy xem thường, đem tình ý của em dành cho anh ấy xếp vào “bộ sưu tập” những cô gái theo đuổi anh, và muốn anh hoặc trân trọng nó, hoặc vĩnh viễn quên đi nó nếu anh ấy từ chối.
 
Với những lý do trên thì quý báo cũng như các chuyên gia sẽ cho rằng: vậy thì, em chẳng có lý do gì để đi xa hơn với anh ấy thì thắc mắc làm gì? Tuy nhiên, đó chỉ là những lý do về mặt điều kiện, còn trong tâm tư tình cảm của em, em rất thích anh ấy, thích trong tuyệt vọng…Cuộc sống căng thẳng, ai cũng tạo cho mình một lớp vỏ dày để che đậy con người mình (như lòng tự trọng của em chẳng hạn) khiến họ sống đôi khi không thoải mái. Và em, chính sự buồn tẻ và cô đơn trong đời sống tình cảm buộc em phải sống khác, phải cởi bỏ lớp vỏ dày ấy để bộc lộ những suy nghĩ của mình cho anh ấy được biết dù là có bị từ chối, vì em nghĩ lúc ấy tâm trạng sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn, không nặng nề như bây giờ nữa do mình đã làm được những gì cần làm…
 
Vậy các chuyên gia cho em xin lời khuyên đi, em nên “hành động” theo hướng nào? Đã biết trước khả năng thất bại là rất cao, vậy thì nên rút lui (vẫn duy trì quan hệ bạn bè) hay mạnh dạn bộc lộ tình ý của mình?
 
Hiện nay, do đã gần 30 tuổi nên em cũng muốn tìm cho mình đối tượng để kết hôn, và bạn bè, người thân cũng có ý giới thiệu cho em một vài người bạn trai. Tuy nhiên, nếu không giải quyết được vấn đề trên thì thực sự em chẳng còn tâm trí để gặp gỡ người khác vì lúc nào cũng “tơ tưởng” đến anh….
 
Em xin cảm ơn quý báo và các chuyên gia đã dành thời gian quan tâm đến vấn đề của em, em rất mong nhận được lời khuyên từ quý báo và các chuyên gia.
 
Trân trọng.

Trả lời:

Nghe tâm sự của bạn thì bạn là người phụ nữ rất cá tính, có đời sống nội tâm phong phú.  Bạn tự nhận thấy của bạn cuộc sống của bạn cô đơn và buồn tẻ, và khi “bạn thích anh ấy trong tuyệt vọng” như lời bạn nói thì bạn đang có đấu tranh nội tâm dữ dội. Bạn a, nếu bạn chưa dám chọn  cho mình một trong hai cách trên như bạn nói thì bạn thử tạo cho mình một tình huống khác mà cũng phải lựa chọn “dám nói, dám làm” hoặc “không dám nói, không dám làm”. Ví dụ như: Bạn rất ngại phải nói ra chính kiến của mình trong cuộc họp cơ quan vì sợ điều này, điều nọ thì bây giờ bạn cố gắng nói đi. 

 Hoặc bạn rất thích được khiêu vũ nhưng ngại không dám đi học, không dám thể hiện thì bây giờ làm đi. Sau khi bạn thực hiện phép “tự thử ” ấy, chắc chắn bạn sẽ tự mình trả lời câu hỏi của chính bạn.

Câu hỏi 4: pucca…[email protected]

Nhờ chuyên gia tư vấn giúp em!

Em và người yêu yêu nhau được  4 năm rùi.

Cậu ấy kém em một tuổi nên có rất nhiều thiết sót. Cậu ấy không biết quan tâm chăm sóc người khác, không  biết cách giao tiếp. Em không biết làm thế nào để có thể giúp cậu ấy biết giao tiếp thật tốt hay quan tâm chăm sóc người khác hơn.

Và đã yêu nhau từng ý năm nhưng cậu ấy lại ko dám đưa em về nhà giới thiệu với bố mẹ vì ngại mặc dù yêu em nhiều.

Em không biết nên làm thế nào nhờ chuyên gia tư vấn giúp em.

Trả lời:

Trong nhận thức của nhiều người, con gái yêu người bằng tuổi cũng đã tự chọn “bất lợi” về mình vì phụ nữ mau già hơn đàn ông. Còn yêu người nhỏ tuổi hơn mình là “biết dại mà vẫn lao vào”. Nhưng các bạn yêu nhau đã được 4 năm, thời gian chưa nhiều song cũng chứng tỏ đó không phải là tình yêu nhất thời. Nếu bạn cho rằng người yêu bạn vì ít tuổi hơn bạn nên có nhiều thiếu sót thì có lẽ đó là tìh yêu “chị em” thì đúng hơn. Để giúp người yêu bạn có trách nhiệm hơn, bạn nên “đối xử” với người yêu bạn theo cách khác. Hãy luôn luôn coi người yêu mình là người đàn ông đích thực, cổ vũ, động viên người yêu bạn trong mọi tình huống, giao tiếp trong xã hội, trong gia đình và chính bạn nữa. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi 5: phuonghong_vp…[email protected]

Em chào các  chuyên gia!

Em sinh năm 88, mới cưới được gần 2 tháng thôi ạ, em xin giới thiệu qua về tính cách của em nhé: em là một người sống tình cảm, nhưng lại không được cứng rắn, khi nói chuyện với chồng em thường không nói được anh ấy, anh nhà em hút thuốc, nhưng em nói anh đừng hút thuốc nữa thì anh ấy chỉ nói anh biết, nhưng cho anh thời gian, còn anh không thể hứa với em được, vì anh không muốn hứa cho qua chuyện, nói chung ý em muốn nói là em là một người lép vế với chồng (Anh nhà em là một người có vẻ hơi gia trưởng).

Người ngoài nhìn vào thì thấy em với anh ấy rất hợp nhau, là đôi trai tài gái sắc, mà nhiều lúc em thấy buồn buồn. Em với anh nhà em quen nhau được hơn 2 năm, bố mẹ anh ấy giới thiệu em cho anh ấy, nên nhiều lúc em thấy anh ấy đến với em như chỉ vì bố mẹ, nhưng nhiều lúc em lại thấy anh ấy yêu em thật lòng.
 
Em mới cưới được gần 2 tháng, nhưng có  nhiều lúc em rất lo cho cuộc sống sau này của vợ chồng em, vì nhiều khi em thấy anh ấy không yêu em nhiều lắm, bình thường thì 2 vợ chồng em cũng rất thân thiết, anh ấy cũng chiều em, thương em, giúp đỡ em rất nhiều trong công việc nhà…như thế em rất mãn nguyện. Nhưng có lúc em thấy sao ấy, những khi anh nhà em phải ở lại công ty trực (1 tuần một buổi) thì anh lại chỉ gọi điện chúc em ngủ ngon vào giờ ở nhà hai vợ chồng ngủ, chỉ nói chuyện một ít, mà không hỏi thăm em nhiều, còn khi em nhắn tin thì anh chỉ nhắn lại rất ngắn mà cũng không hỏi thăm lại em nhiều như em hỏi anh ấy… em cảm giác như anh ấy trả lời em không được thoải mái, mà tính em thì lại thích nói chuyện, khi anh ấy xa nhà em chỉ thích nhắn tin nói chuyện với anh ấy, hỏi thăm xem anh ấy làm gì đi đâu…

Còn một chuyện nữa mà em không biết nỗi lo của em có đúng không, và em cũng không dám nói với ai cả, là thi thoảng em thấy anh nhà em nhắn tin với ai đó, có lúc có một người con gái gọi điện anh ấy cũng chỉ trả lời rất qua loa như là: Anh đang ở nhà, hai vợ chồng anh vừa ăn cơm xong, em gọi có chuyện gì không rồi em không thấy anh ấy nói gì nữa và tắt máy, em không biết có phải có ai đang thích anh ấy không nữa (anh nhà em khá đẹp trai). Các chị có thể tư vấn cho em xem em nên làm gì bây giờ, mẹ em nói lấy chồng phải nói được chồng, mà có những chuyện anh ấy sai em không nói được anh ấy, anh ấy toàn nói anh biết anh sai nhưng phải có thời gian…

Và liệu anh nhà em có ai khác ngoài em không ạ. Mong chuyên gia cho em lời khuyên!

Em cảm ơn các chị rất nhiều!
 

Trả lời:


Các bạn biết nhau được hai năm do sự giới thiệu của gia đình. Cuộc sống gia đình của bạn mới được hai tháng, như vậy thời gian tìm hiểu về cuộc sống của nhau như bạn bè, sở thích, tâm tư của nhau là chưa nhiều. Trong thời gian đầu chung sống sẽ dần dần bộc lộ những đặc điểm tâm lý của nhau. Bạn cần tận dụng mọi thời gian bên nhau để tìm hiểu chồng bạn, gia đình chồng bạn. Bên cạnh đó, bạn cần tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống, tự khẳng định vị trí của mình trong công việc, trong gia đình. Khi đó vị trí của bạn trong con mắt chồng bạn được nâng cao hơn và đến lúc nào đó chồng bạn sẽ nghe lời bạn một cách tự nhiên giống như mẹ bảo là “lấy chồng phải nói được chồng”. Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

Câu hỏi 6: rain…[email protected]

Chào xinhxinh.com.vn cùng chuyên gia tư vấn tâm lý Mai Hương!

Em tên Hà, 23 tuổi đang là sinh viên ở TPHCM. Hiện tại em cảm thấy khó khăn và mệt mỏi trước chuyện tình cảm tay ba mà em lại là người ở giữa.

Em quen V đã gần 4 năm, V nhỏ hơn em 1 tuổi và hiện đang sống ở nước ngoài cùng gia đình.Tuy xa nhau nhưng mối quan hệ của 2 đứa vẫn tốt. Mỗi năm vào dịp hè V đều về thăm em, cả gia đình 2 bên đều biết nhau và cũng tính chuyện kết hôn khi V học xong và có công việc ổn định. Bạn bè cả 2 cũng ngưỡng mộ tình yêu nửa vòng trái đất của 2 đứa.

Em rất yêu V và V cũng vậy. Tuy múi giờ trái ngược nhau nhưng lúc nào cũng dành thời gian cho nhau và rất tin tưởng, không hề nghi ngờ nhau mặc cho nhiều người nói “xa mặt cách lòng”. Tuy đôi lúc tính tình 2 đứa còn non trẻ nên khó tránh khỏi tranh cãi, nhưng cũng nhanh chóng làm lành. Rồi học hành, công việc khiến 2 đứa không thể có nhiều thời gian dành cho nhau như trước nữa, đôi khi chờ đợi hàng giờ trước máy tính mà đáp lại lại là sự bực bội, những cuộc cãi vã không lý do khiến em bắt đầu mệt mỏi. Phải chăng người ta nói “xa mặt cách lòng” là đúng? Em thấy rất buồn. Em đã cố gắng chịu đựng chỉ vì em yêu V và tin V không hề thay đổi chẳng qua chỉ vì bận rộn và mệt mỏi với việc học hành, V bị stress nên mới hay cáu gắt và ít nói chuyện với em.

Nhưng rồi càng lúc các cuộc tranh cãi càng nhiều. Trước đây nếu không gặp nhau mỗi ngày là em cảm thấy người khó chịu lắm lắm, nhưng rồi em cũng bắt đầu quen dần với việc không online nói chuyện cũng như gọi điện thoại như trước. Em và V bắt đầu lơ là nhau. V có cuộc sống của V và em cũng thế, e đi học, đi chơi cùng nhóm bạn. V cũng chẳng màng hỏi em đi với ai, ở đâu, ghen tuông thì mặc nhiên không vì khi nói ra V đều nói rằng yêu thì phải tin nên không cần ghen làm gì. Em thấy tủi thân lắm.

Rồi một lần em tụ tập cùng nhóm bạn cấp 3, và chuyện khiến em bắt đầu mệt mỏi khi trong 1 lần đi chơi T – anh bạn trong lớp bỗng đến nói chuyện rất thân mật với em mặc dù khi còn học chung với nhau thậm chí khi T và U (người yêu của T) quen nhau, em cũng hay đi chung với 2 người đó nhưng em và T vẫn rất ít nói chuyện. Hôm đó, T đến bắt chuyện với em khiến em rất ngạc nhiên. Rồi 2 đứa nói chuyện, xin số phone. Em và T bắt đầu gọi điện nhắn tin với nhau, lúc đầu chỉ là tâm sự về chuyện T và U. Chia tay U khiến T vô cùng đau khổ. Tâm sự, chia sẻ với T e thấy T rất yêu U và không thể tiếp tục tình yêu với người khác nữa. T thay đổi rất nhiều từ lúc chia tay,T bắt đầu tán tỉnh nhiều hơn, quen nhiều hơn nhưng hầu như chỉ là qua đường. Những bạn bè cũ đều nói T thay đổi hoàn toàn, và em cũng nằm trong số những người T gạ gẫm cho vui.

Em có người yêu và em cũng không hề quan tâm T. Nhưng vì cô đơn nên có người nói chuyện mình cũng cảm thấy đỡ buồn nên 2 đứa bắt đầu thân hơn, và rồi T thương e thật. Em cũng không biết nên vui hay buồn nữa. Nhìn chung, T cũng là 1 công tử, điều kiện gia đình khá giả, cũng nhiều người mong làm bạn gái của T nhưng quan trọng là T ở gần em. Em không biết những người khác thế nào nhưng đối với e, T rất quan tâm, lo cho em từng chút một. T nói với em rằng ban đầu thì T cũng chỉ định vui đùa với em thôi nhưng rồi chính T cũng không hiểu tại sao T lại thương em thật nữa. T cũng biết V, biết em yêu V nhưng T vẫn chấp nhận làm người đến sau.

Em cũng có tình cảm đặc biệt với T nhưng em vẫn nghĩ đến người yêu. Em không hay tâm sự với T về V  chỉ khi giận V em mới thật sự trải lòng mình với T. T biết em nhiều lần dối T nhưng vẫn nhắm mắt cho qua. Có lần T nói với em là ” anh cũng chẳng biết tại sao nữa, biết em như vậy mà a vẫn nhắm mắt cho qua, không dám to tiếng, không dám bắt em phải chọn lựa, nhắm mắt như không thấy gì, như 1 con bò đeo nơ”. Và em thấy thương T bởi em không phải đá cuội nên không thể vô cảm trước tình cảm T dành cho mình.

 Em bắt đầu nói dối T rằng không còn liên lạc với V nữa để T vui hơn. Nhưng em bắt đầu thấy có lỗi với T và cả V nữa. Em đã lừa dối cả 2 người em thương yêu. Em hoàn toàn không muốn chia tay với V, vì em vẫn còn yêu V hơn nữa gia đình em cũng rất quý và thương V và không muốn em qua lại với T. Còn với T cũng vậy, em cũng đã yêu T và không nỡ làm T bị tổn thương. Em tham lam quá đúng không? Nhưng bạn bè em nói với em rằng, em là con gái mà đâu chắc gì V sẽ về, mà V có về chắc gì sẽ cưới em thì cớ sao em phải chờ đợi, trong khi gần em có nhiều người thật lòng yêu em. Sự chờ đợi cộng với những cuộc tranh cãi với người yêu ở xa khiến em mệt mỏi, trong khi gần em cũng có một người thật lòng yêu thương em làm em rất khó xử. Em thật sự không biết nên làm thế nào nữa?

Nhờ có buổi tư vấn trực tuyến của Xinh xinh mà em có thể trải lòng mình. Em rất mong chuyên gia tâm lý có thể lắng nghe, chia sẻ và tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn Xinh xinh và các chuyên gia tâm lý.

Trả lời:

Chúng tôi rất hiểu tâm trạng của bạn hiện giờ. Bạn đang bối rối vì tình yêu đã có với người cũ và cảm tình với người mới, và cảm thấy có lỗi với cả hai người. Tâm trạng đó của bạn là rất tự nhiên thôi. Để thoát khỏi sự dằn vặt ấy, bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian lặng, thậm chí không liên lạc với cả hai người đó nữa. trong thời gian này bạn hãy bình tâm suy nghĩ, tự xem mình thực sự là yêu ai, nếu không có người đó trong cuộc đời bạn thì bạn sẽ thế nào. Hãy tin vào con người mình, tình cảm của mình để quyết định cuộc đời mình, người yêu, người bạn đời tương lai của mình. Bởi vì tình yêu đích thực chỉ có một, những tình cảm giống giống như tình yêu thì sẽ có rất nhiều, đó việc và không ai có thể quyết định được việc đó thay bạn.  Chúc bạn thành công.  

Chuyên gia tâm lý Ths. Mai Hương nhiệt tình trả lời thắc mắc của độc giả.

Câu hỏi 7 : kdgiot…[email protected]

Em và bạn trai quen nhau rất tình cờ. Trước đây em và bạn ấy biết nhau qua 1 diễn đàn, có gặp nhau 1 lần để biết mặt nhưng sau đó không hề liên lạc gì vì cả 2 chỉ nghĩ đơn giản là bạn bè bình thường nên không quan tâm nhiều. Khi vào học kì, tình cờ em và bạn ấy lại cùng học chung 1 môn ở đại học. Bạn ấy đã rủ em vào nhóm để cùng làm bài tập, 2 đứa gần như không bao giờ nói chuyện, bài tập chia ra mỗi người làm 1 phần rồi họp nhóm thôi. Ngày 19/10 gần 9h đêm bạn ấy điện rủ em đi uống nước, rồi tặng hoa và mời em  20/10 đi chơi cùng. Thật sự lúc đó em cũng hơi bất ngờ, 20/10 mà ở nhà thì cũng buồn nên em đồng ý đi luôn. Hôm đó, bạn ấy kể cho em nghe rất nhiều chuyện về gia đình và cả chuyện với bạn gái cũ nữa. Cha mẹ bạn ấy li dị, từ nhỏ đến giờ bạn phải chuyển chỗ ở 6 lần, nói chung là bạn ấy có nhiều chuyện buồn, tiền đi học cũng do cậu bạn ấy cho. Bạn ấy bảo là có cảm tình với em, lúc đó em nghĩ đơn giản là thời gian sẽ dần cho em hiểu về con người bạn ấy nên em cũng đồng ý.

Sau này bọn em có đi chơi để hiểu nhau hơn, nhưng em lại có cảm giác bạn ấy chỉ ngỏ lời với em vì lúc đó buồn nên tìm em giống như người lấp chỗ trống. Bây giờ, bình tĩnh suy nghĩ lại em cảm thấy mình quá vội vàng. Mới quen nhau 3 tháng, nhưng bạn ấy rất ít khi nhắn tin với em, lâu lâu chỉ gọi điện chở đi chơi vậy thôi (tuần 1 hoặc 2 lần). Nhà trọ em thì gần 10h là đóng cửa, nên có đi chơi cũng chạy lòng vòng rồi về (bạn ấy ở kí túc xá, còn chỗ trọ em thì không cho người lạ vào). Em thật sự không biết tình cảm bạn ấy dành cho em là như thế nào, hay là bạn ấy ít quan tâm để em tự hiểu mà rút lui?

Thật ra, quen bạn ấy nhưng em cũng tự ti vì em biết mình chỉ là cô gái có ngoại hình bình thường, kinh tế gia đình cũng bình thường nên khi đi chơi em chỉ mặc đồ rất đơn giản mà có mấy bộ mặc hoài thôi. Còn bạn ấy thì đẹp trai, lại ăn nói có duyên nữa, bên cạnh cũng có nhiều người tốt hơn em.

 Mới quen mà em thấy bạn ấy rất thờ ơ, buổi tối em nhắn tin chúc ngủ ngon nhưng có hôm bạn ấy không trả lời nên bây giờ em cũng chán không nhắn nữa. Đợt tết rồi em về quê khoảng 3 tuần bạn ấy cũng không điện thoại cho em luôn, cả ngày thì không có 1 tin nhắn. Đành rằng là nếu sau này có nghĩ đến tương lai thì cũng còn nhiều thứ, nhưng mới bắt đầu mà như thế này thì em cũng cảm thấy chán nản lắm. Em không biết nên làm thế nào để vun đắp tình cảm lâu bền nữa, mong chuyên gia tư vấn giúp em!

Trả lời:

 Bạn đang phân vân không biết người bạn đó có yêu bạn thực sự hay không ? Vì sự mặc cảm, không tự tin của bạn trước người bạn trai ấy. Có lúc nào bạn tự hỏi liệu mình có thực sự yêu người bạn trai đó hay không? Nếu bạn có tình cảm thực sự thì mới nên nghĩ đến việc vun đắp tình cảm lâu bền. Hơn nữa, hiện tại cả hai bạn đều đang học đại học, có thể do áp lực học tập, do điều kiện kinh tế nên tình cảm của các bạn chưa phát triển theo ý muốn của bạn. Bạn đừng phân vân lo lắng quá. Hãy học tập thật tốt, khi bạn có kiến thức vững vàng, có vị trí trong xã hội, có điều kiện kinh tế để làm đẹp cho mình hơn, thì bạn sẽ tự tin vào mình, và lúc đó không có một chàng trai nào lại thờ ơ với một cô gái giỏi giang như vậy.

Câu hỏi 8: phuong…[email protected]

Xin chào chuyên gia tư vấn!

Đã bao lần tôi muốn bày tỏ tâm sự của mình để được tư vấn nhưng tôi chưa đủ can đảm để viết lên. Hôm nay tôi rất mong nhận được lời khuyên của chuyên gia giúp tôi giải quyết được những khúc mắc trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Tôi và chồng lấy nhau được gần ba năm và có một bé trai được 2,5 tuổi. Nhưng cuộc sống hôn nhân của chúng tôi thì không hề có hạnh phúc. Từ khi lấy chồng được 2 tháng chúng tôi đã ly thân. Ba năm nay chúng tôi không ngủ cùng nhau thậm chí nhìn thấy nhau chúng tôi cũng cảm thấy khó chịu, về tài sản chúng tôi cũng không có gì chung.

 Có thể nói trong ba năm nay tôi không có cảm giác là tôi đã có chồng. Cuộc sống quá ngột ngạt, hôn nhân mà không có tình yêu thì thực sự giống địa ngục lắm. Cả hai chúng tôi đều đồng ý ly hôn nhưng vướng mắc chỉ ở gia đình hai bên, vì danh dự gia đình và vì con cái. Nhưng tôi không có chút tình cảm nào với người chồng của mình hiện giờ nên tôi không muốn níu kéo thêm. Tôi chỉ muốn nhanh chóng được ly hôn, được về sống với bố mẹ tôi. Hiện giờ tôi vẫn đang sống ở nhà chồng, sống chung với bố mẹ chồng.

Cuộc sống mà cứ thế này thì quá mệt mỏi. Tôi cảm nhận được tôi đang stress càng ngày càng nặng hơn. Tôi chán cuộc sống này, tôi chỉ muốn đi làm, đi loanh quanh miễn là không phải về nhà. Tôi đi từ sáng đến tối, tôi sợ tôi phải về ngôi nhà đó – ngôi nhà mà tôi cảm thấy vô cùng lạnh lẽo và buồn tẻ. Tôi cũng không hiểu tại sao ba năm qua tôi có thể chịu đựng được?! Nhưng tôi còn rất trẻ, tôi chỉ mới 28 tuổi và tôi không muốn cả cuộc đời mình phải sống trong cảnh “người giàu cũng khóc”.

Gia đình tôi rất khá, gia đình chồng có chức quyền trong xã hội nhưng tôi không cần điều đó, tôi không cần quá nhiều vật chất, tôi chỉ cần một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống bình thường thôi. Giàu mà làm gì khi người ta không có hạnh phúc. Tôi đã thuyết phục bố mẹ rất nhiều nhưng bố mẹ tôi vẫn chưa chấp nhận.

Tôi nghĩ mỗi người chỉ có một cuộc đời nên sống sao cho mình thoải mái và thanh thản. Lý do tôi và chồng muốn chia tay vì chúng tôi không không hợp nhau và chúng tôi không hề có tình yêu. Cả hai chúng tôi đều là công chức nhà nước, cả hai đều không có lỗi gì, đều là những người hoàn hảo… nhưng chúng tôi thật sự không thể sống chung được với nhau. Tôi đã quyết tâm rứt ra, tôi cần tách ra một thời gian để nhìn lại tất cả và muốn có một khoảng thời gian để cả hai nhìn lại, nếu cần nhau thì sẽ quay lại còn nếu không tôi nghĩ chia tay trong êm đềm sẽ đỡ tổn thương cho cả hai. Bây giờ tôi chưa cặp bồ nhưng tôi không chắc sau này tôi có làm điều đó hay không vì tôi không thể để cuộc đời trôi qua như thế này được và chỉ cần nghĩ đến ngủ với chồng tôi đã thấy rất hoảng sợ… Tôi không biết phải làm thế nào? Tôi rất mong chuyên gia tư vấn giúp tôi giải thoát tình trạng này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thực sự chia sẻ với bạn vì cuộc sống bây giờ của bạn. Thật buồn vì nhiều cặp vợ chồng đã sống với nhau, đã có con với nhau song không thể duy trì, phát triển tình yêu vợ chồng. Một nguyên nhân gắn kết nam nữ sống cùng mái nhà là đời sống tình dục. Khi mà các bạn thực sự đã không chịu đựng được cuộc sống chung này nữa thì chính các bạn đưa ra quyết định cuối cùng là : ly hôn hay không? Chính bạn và cả chồng bạn đều đã đưa ra quyết định ly hôn rồi. Nhưng các bạn nên có thời gian chuẩn bị về mặt tâm lý cho bố mẹ cả hai bên gia đình, và quan trọng hơn nữa là cho con chung của các bạn. Cháu đã 2,5 tuổi – còn nhỏ song cũng không phải không nhận thấy bố mẹ không hợp nhau. Cháu cần sống trong gia đình nếu không có một trong hai bố mẹ nhưng vẫn có sự quan tâm, yêu thương của cả bố lẫn mẹ. Các bạn cần chuần bị ổn thỏa cho con, đó cũng là câu trả lời của các bạn với ông bà nội ngoại của cháu về sự chia tay của các bạn. Các bạn cũng cần có buổi nói chuyện với bố mẹ hai bên, vì các cụ là những người gần gũi nhất, và đau lòng nhất khi chứng kiến sự chia tay của các bạn. Chúc bạn nhanh chóng tìm ra quyết định đúng đắn nhất trong hoàn cảnh này, tìm được hạnh phúc cho mình và cho con mình.

Câu hỏi 9: la…[email protected]

Em chào các chuyên gia tư vấn, em xin được giấu tên.

Thật sự, em không biết chuyện tình cảm mình sẽ đi về đâu nữa. Lúc còn là sinh viên em có yêu 1 người và người đó cũng yêu em. Nhưng sau này người đó đã phản bội em. Người ấy đã chọn tiền hơn tình, và chúng em đã chia tay. Em rất đau khổ. Thời gian đã trôi qua lâu và vết thương lòng của em cũng đã lành nhưng vẫn còn vết sẹo.

Em cảm thấy sợ khi ai nói yêu em. Nhưng cuối cùng em cảm nhận được có 1 người thật sự yêu em.( Em quen người đó mới 4 tháng thôi). Nhưng người đó rất ghen. Em muốn tiến tới hôn nhân vì em đã 27 tuổi rồi.

Em muốn hỏi:

– Làm cách nào để biết người đó yêu mình thật sự. Cảm nhận của em có thật sự đúng hay không?

– Làm cách nào để cho người đó hiểu mình không ghen nữa?

Mong chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Khi bạn đã bị phản bội trong  tình yêu nhất là mối tình đầu thời sinh viên đầy lãng mạn, bạn sẽ rất khó quên và khó tin tưởng vào tình yêu nữa. Tuy nhiên cuộc đời luôn vận động, nhu cầu yêu và được yêu là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta. Khi yêu, chúng ta cảm thấy cuộc đời đẹp hơn, đáng sống hơn, vậy thì bạn hãy mở lòng mình đón nhận tình yêu của mình.  Bạn nên tin rằng câu chuyện ngày hôm qua không phải là câu chuyện của ngày hôm nay, và chắc chắn không phải là câu chuyện của ngày mai. Nhất là bây giờ bạn đã 27 tuổi và đang muốn tiến tới hôn nhân. Tuy không còn sớm nữa nhưng cũng không phải quá muộn để bạn chắc chắn tin vào tình yêu của bạn với một người mà bạn mới quen được 4 tháng. Bạn cần cho mình thời gian để biết chắc chắn tình yêu của bạn. Có điều bạn nên tạo nhiều cơ hội hơn nữa để cả hai cùng bộc lộ tâm tư, tình cảm, con người đích thực của nhau. Khi đã hiểu nhau hơn bạn sẽ trả lời được câu hỏi của bạn “Người đó có yêu bạn thực sự hay không?” Và khi đã hiểu nhau, đã yêu nhau thì những sự hiểu lầm và ghen tuông sẽ được giải tỏa. Chúc bạn tìm được niềm vui trong tình yêu mới.

Câu hỏi 10: le…[email protected]

Kính gửi chuyên gia tâm lý Mai Hương cùng báo mạng Xinh xinh!

Em có điều này rất khó nói. Đây không phải là câu chuyện của em mà là của một người bạn thân tâm sự với em nhưng thực sự em cũng không biết khuyên bạn em như thế nào cho hợp tình hợp lý.

Bạn ấy có quen với anh kia, hai người cũng có ý định đến với nhau nhưng vì địa lý xa xôi nên cả hai chưa có quyết định cụ thể. Dịp về quê đi chơi bạn em đã có thai với anh kia. Không may là thai ngoài tử cung mà bạn em lại không hề biết nên phải mổ gấp. Từ đó, anh kia tránh mặt và cả 2 chia tay nhau cách đây khoảng 2 năm.

Hiện tại bạn em có quen người mới, tình cảm của hai người khá thân thiết,  gia đình anh ấy cũng rất thương bạn ấy. Anh này muốn đi đến hôn nhân với bạn em nhưng bạn ấy đang băn khoăn không biết có nên nói ra sự thật cho anh này biết không. Vì khi mổ lấy thai bạn em đã bị cắt đi 1 buồng trứng. Xin hỏi chị Mai Hương có nên nói quá khứ không hay này cho người yêu bạn ấy không? Bạn ấy muốn nói nhưng lại sợ anh kia sẽ thất vọng và không còn tôn trọng bạn ấy nữa. Nếu không nói thì khi về sống với nhau anh ấy sẽ biết sự thật. Hiện tại bạn ấy rất buồn và bối rối.

Kính mong chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chúng tôi thực sự chia sẻ câu chuyện rất buồn của người bạn thân của bạn. Thật đáng buồn khi câu chuyện tình yêu lại để đến hậu quả như vậy. Đây cũng là bài học cho tất cả những cô gái khác. Việc giải quyết hậu quả thật không dễ dàng gì? Trong tình huống lúc này, bạn cần chia sẻ động viên bạn đó. Còn khuyên bạn nên nói hay không câu chuyện đó trong lúc này theo chúng tôi là chưa cần thiết. Người bạn của bạn nên chờ một thời gian yêu đương nữa, chưa vội tiến đến hôn nhân. Khi hai bạn đó thực sự yêu nhau, cần có nhau trong cuộc đời, không thể sống thiếu nhau được thì tùy thời điểm thích hợp, người bạn của bạn nên nói ra những vấn đề sinh lý của mình. Đó chính là thể hiện sự tôn trọng nhau trong tình yêu. Chúc hai bạn cùng nhau vượt qua giai đoạn này để tìm cho mình cuộc sống hạnh phúc.

Câu hỏi 11: thuy…[email protected]

Em chào chương trình!

Em xin kể chuyện của em và rất mong nhận được sự tư vấn của chương trình. Em và người  yêu cũ của em đã chia tay nhau, giờ em muốn tìm cách để quay lại nhờ chương trình giúp đỡ.

Hiện tại em đang làm việc trong nhà nước bên khối hành chính, còn người yêu  cũ của em  làm việc bên khối sự nghiệp. Em và anh vô tình quen nhau sau 1 buổi tan tầm 2 người ngồi uống nước ở công viên.  Khoảng 15 ngày sau đó anh chủ động liên lạc với em, anh hay ở nhà em chơi nhưng có lẽ lúc đó em không có ấn tượng tốt về anh, cả về hình thức và cách nói chuyện. Nhưng nhìn anh em lại thấy thương vì em cảm thấy anh có một nỗi khổ nào đó nên ngày anh tỏ tình em không nỡ từ chối mặc dù em biết mình không có tình cảm với anh.  Anh tỏ tình tới lần thứ 3 thì em cũng đồng ý. Nhưng mọi  thứ không như mong muốn vì cũng có thể mọi chuyện bắt nguồn từ việc em không tôn trọng anh.

Lúc đó cũng chỉ vì em bị áp lực công việc nên có anh bên cạnh em cũng cảm thấy thoả mái hơn. Em biết nói  tới đây mọi ng sẽ nói em là không tốt. Nhưng thật sự không hiểu vì sao em lại làm thế, em luôn muốn làm ngược lại những điều anh muốn, em luôn doạ đòi chia tay anh vì em biết rằng anh sẽ không dám chia tay, lúc nào em thích thì em gọi anh đến còn không thì em bắt anh ở nhà không cho đến. Có khi em bắt anh ở nhà tới 10 – 15 ngày mà không cho biết lý do nhưng anh chỉ im lặng không nói gì, anh bảo em về nhà chơi em cũng không về.  Em cũng không biết vì sao em lại làm thế? Anh vẫn im lặng và cuối cùng anh đã tìm cách ép em và rồi em đã thuộc về anh. Em càng cảm thấy ghét, càng sợ và tìm cách bỏ chạy khỏi anh. Anh vẫn như vậy không thay đổi, cuối cùng em cũng tìm cách để chia tay được. Nhưng khi chia tay xong bây giờ em mới nhận ra em có tình cảm với anh thật.  Em không biết làm thế nào, có nên quay lại không  sau tất cả những gì đã xảy ra?  Từ khi em đòi chia tay,  em hẹn gặp anh không gặp em. Ngày xưa cũng thế, mỗi khi em bực tức chuyện gì anh chỉ im lặng để nghe em nói, mỗi khi  em bực mình anh lại không gặp em. Em cũng đã nói chuyện với anh, nói ý định muốn quay lại với anh.  Nhưng anh ấy bảo anh ấy không  dám chắc sẽ làm cho em vui.  Em bảo anh chỉ cần trả lời là có hay không muốn quay lại thì anh chỉ im lặng thôi.  Bây giờ em cũng không biết nên làm thế nào nữa, mong các chuyên gia của chương trình tư vấn giúp em với.

Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:


Bạn thân mến. Chúng ta đều biết sự im lặng chính là câu trả lời rồi. Anh ấy đã có sự lựa chọn của mình. Anh ấy chỉ không muốn nói thẳng với bạn mà thôi. Nếu bạn cảm thấy thực sự yêu anh ấy, thì chắc bây giờ bạn phải làm lại từ đầu, chinh phục anh ấy bằng tình yêu và sự khéo léo của bạn. Chúc bạn thành công.

Câu hỏi 12: buithi…[email protected]

Xin chào chương trình!

Em tên là NHUNG  năm nay 23 tuổi hiện giờ đang làm công nhân tại KCX  ở thành phố HCM.

Em với bạn trai bây giờ yêu nhau cũng được 1 năm rồi nhưng cả hai chưa tính đến chuyện kết hôn vì công việc cả hai chưa ổn định.

Nhưng giờ có một chuyện xảy ra không theo mong muốn của em là em đã có thai với anh ấy. Em rất bối rối không biết làm thế nào, từ khi biết mình có thai em rất sợ, em sợ gia đình, bạn bè biết chuyện, em sợ những lời đàm tiếu của mọi người. Em sợ không có cách nào vượt qua được. Em cũng đã nói với người yêu của em về chuyện này, anh ấy bảo nếu vậy thì cưới nhau đi nhưng đối với em bây giờ mà làm đám cưới cũng không được vì mới nghỉ tết vào tiền lương ít không đủ để trả tiền thuê phòng trọ huống chi làm đám cưới, anh ấy cũng vậy. Còn gia đình thì cũng khó khăn em cũng không thể nhờ gia đình được. Giờ em chỉ muốn trốn đi đâu thật xa để sinh con, không biết em có nên làm như vậy không nữa? Em mong các chuyên gia tư vấn giúp em.

Em xin cảm ơn và kính chào!

Trả lời:

Chúng tôi thực sự chia sẻ với bạn trong hoàn cảnh này. Các bạn yêu nhau, rồi có thai cũng là chuyện tất yếu. Con cái là minh chứng cho tình yêu của chúng ta, các bạn và con chẳng có lỗi gì, và bạn cũng không cần phải sợ gia đình, bạn bè, hay những lời đàm tiếu của mọi người. Các bạn cần dũng cảm để đối đầu với những chuyện đó, nhất là những chuyện khó khăn về kinh tế hiện giờ. Nhất là bạn, khi bạn đang mang thai, con bạn đang phụ thuộc vào bạn, bạn cần vững tin vào “chồng” bạn, kể cả chưa làm đám cưới để có quyết định sinh con. Nếu kinh tế khó khăn, hai bạn vẫn có thể không làm đám cưới như ý muốn, chỉ cần đăng ký kết hôn, thông báo cho mọi người. Bạn nên tin tưởng vào tương lai, khó khăn kinh tế luôn chỉ là nhất thời, khi chúng ta còn trẻ, có sức khỏe thì chúng ta có thể lao động để nuôi bản thân và nuôi con của chúng ta nữa. Chúc các bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

(Còn nữa…)

Do thời gian chương trình có hạn nên những câu hỏi chưa được trả lời sẽ được chuyên gia trả lời và đăng tải trên chuyên mục Nghệ thuật yêu của xinhxinh.com.vn, mời các bạn chú ý theo dõi.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments