Tư vấn: Liệu em có bị tự kỷ không?

Em có câu hỏi nhờ anh, chị tư vấn giúp em!

Em hiện nay là sinh viên. Nhiều đứa bạn của em có người yêu rồi và nhiều khi em cũng muốn có bạn trai vào ngày valentine hay 8/3,… Nhưng mà cứ mỗi khi gặp một bạn trai nào đó chưa quen mà nhìn hay để ý em thì em lại có những biểu hiện như muốn né tránh, lảng tránh ánh nhìn của những người đó. Thậm chí  hồi cấp 3, có người bạn để ý em và em cũng quan tâm tới người đó nhưng mà mỗi khi người đó quan tâm, nhìn em thì em lại có cảm giác khó chịu và không thích. Em không biết mình bị làm sao nữa!

Đến khi người bạn đó có người yêu thì em lại buồn và suy nghĩ, nhớ tới người đó. Hồi đó thì ngoại hình của em không tốt lắm nên em hay suy nghĩ và nghĩ rằng người đó không có lý do gì để thích mình nên em lảng tránh bạn đó. Nhưng bây giờ mặc dù không quá tự ti về bề ngoài nhưng khi tiếp xúc với những người bạn trai mà em có cảm giác thích và muốn làm quen em lại không thể vui vẻ, thân thiện và làm quen mà luôn thể hiện là khó chịu với người đó và muốn né tránh.

Liệu em có bị bệnh tự kỉ không anh, chị?

Em phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này?

Nhờ anh chị giúp em giải quyết vấn đề này! Em cảm ơn!

Trả lời:

Bạn không bị bệnh tâm lý, càng không phải bệnh tự kỷ, bạn chỉ là người sống thiếu kỹ năng giao tiếp và quá nhạy cảm với hình thức bề ngoài của mình mà thôi.

    Trước đây bạn mặc cảm về ngoại hình của mình, khiến bạn không muốn mở lòng với ai, nghĩ rằng người ta đến với mình vì thương hại, mình không xứng đáng. Cứ như thế, bạn hạn chế xã giao, ít có bạn bè, ít va chạm xã hội, lâu dần thành sống khép kín.

    Bây giờ bạn không cần quá vồ vập khi có các bạn trai đến làm quen, bởi chính sự e ấp, ngại ngùng của bạn cũng có sức hấp dẫn riêng, nhất là với những người đã chán nản với những cô bạn gái bạo dạn, mạnh mẽ. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng ai đến với mình cũng là muốn yêu mình, từ đó nảy sinh tâm lý “cảnh giác từ xa”. …

Click để xem tiếp

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments