Tự tin nhưng xin đừng tự phụ

Sếp rất quí và đề cao năng lực của cô, nhưng cũng không thể xếp lương cho cô vượt quá mức “khởi điểm”. Thế là trong lòng cô có ý không hài lòng, có ý so sánh với những người về trước. Bởi năng suất lao động cô đâu có thua kém họ.

   

Rồi cô xin thôi việc để đến với một công ty khác trả lương cao hơn, rồi lại một công ty khác nữa… Ở đâu cô cũng có cảm giác chưa được đánh giá hết vai trò, khả năng, tầm quan trọng của cô. Cuối cùng cô quyết định thành lập một công ty riêng.

Điều đó cũng rất đáng khuyến khích khi cô tự tin vào khả năng kinh doanh, quản lý của mình. Nhưng từ khi làm sếp, được quyền quyết định mọi việc, cô rất ghét cấp dưới có ý kiến trao đổi công việc, đề xuất công việc trái với suy nghĩ của cô. Nếu quá tam ba bận, nhân viên nào dám cả gan tranh luận lại với cô, có những ý kiến, việc làm trái với cô là cô lập tức cho thôi việc.

Đó đây trong công ty, ai cũng xì xầm: “Sếp tự tin quá hóa ra tự phụ mất rồi”. Mà tự phụ là đồng nghĩa với sự kiêu ngạo, không lắng nghe người khác, áp đặt mọi suy nghĩ, việc làm cho mọi người, trở thành sếp, gia trưởng trong công ty…

Những biểu hiện của tính tự phụ.

Khi bạn là nhân viên dưới quyền người khác:

–  Không bao giờ cảm thấy vừa lòng khi được người khác góp ý việc nọ việc kia. Không sao chịu nổi sự phê bình và luôn có thái độ phản kháng.

– Luôn cho rằng mình chưa được đánh giá đúng mức năng lực làm việc và chưa được hưởng mức lương xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

– Luôn đứng núi này trông núi nọ. Thiếu sự chân thành, gắn bó với một nơi làm việc, với một người sếp nào đó. Hễ có nơi nào trả lương cao hơn là bạn sẵn sàng từ bỏ nơi cũ, rũ áo ra đi mà không cần băn khoăn, vương vấn gì.

Khi bạn là sếp:

– Chỉ muốn mọi người “trúng khẩu đồng từ” với mình. Ai có ý kiến ngược lại là bạn tỏ ra khó chịu, tỏ thái độ ra mặt, không cần che giấu.

– Tự tin vào mình tới mức mù quáng, thiếu căn cứ, bỏ qua mọi lời cảnh báo, can ngăn của đồng nghiệp dưới quyền. Thậm chí còn luôn thích hành động ngược lại để thể hiện quyền và bản ngã của mình.

– Chủ quan, có nhiều quyết định trong công việc sản xuất cũng như kinh doanh theo cảm tính, chẳng dựa trên một sự tính toán cẩn trọng nào và dễ dẫn đến thất bại.

Đừng là cô gái tự phụ.

Tự tin là đức tính quí, còn tự phụ thì chẳng nên chút nào. Mọi thành công của bạn cần có lòng tự tin là bạn đồng hành, còn tự phụ sẽ là kẻ thù. Chết nỗi tự phụ thường chỉ xuất hiện ở những người giỏi giang, thành đạt, quá thuận buồm xuôi gió, hanh thông trong mọi việc.

Ranh giới giữa tự tin và tự phụ nhiều khi bạn phải thật tỉnh táo mới nhận ra. Muốn phân biệt và tránh xa sự tự phụ, bạn cần phải phân ranh giới rõ ràng, nhận diện được tính tự phụ để biết dừng lại đúng chỗ và tìm cách khắc phục khi mình “đã trót” có vài hành động, suy nghĩ của tính tự phụ. Muốn thành đạt, bạn đừng là cô gái tự phụ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments