Trót ngoại tình rồi, phải làm sao đây?

Nếu bạn là người ngoại tình

Dũng cảm nhận lỗi và trách nhiệm về hành vi ngoại tình của mình. Đừng cố tìm cách đổ lỗi cho bạn đời ngay cả khi bạn tin rằng chính cách cư xử của cô ấy/anh ấy góp phần vào việc đẩy bạn đi “ăn vụng”.

Hãy nói chuyện với bạn đời về chuyện “ăn vụng” của bạn ngay cả khi cuộc nói chuyện đó khiến bạn buồn hoặc thấy tội lỗi. Hãy lắng nghe bạn đời nói, cố gắng hiểu được cảm xúc của cô ấy/anh ấy cũng như những điều đối phương muốn. Và đừng quên nói rõ với bạn đời rằng bạn hiểu cảm giác của họ trong chuyện này.

Nhận ra những yếu tố khiến bạn ngoại tình và giải quyết chúng. Đối mặt với những vấn đề quan trọng mà đã đẩy bạn đến chỗ quan hệ ngoài luồng, chẳng hạn cuộc sống chăn gối không thỏa mãn, thiếu sự tôn trọng hoặc nghiện ma túy, rượu… Nếu cần, hãy đến gặp chuyên gia hoặc bác sỹ – có bạn đời đi cùng hoặc không – để tham khảo những cách đối phó với những vấn đề này.

Hãy thể hiện cho bạn đời biết bạn sẵn lòng sửa đổi và làm cho mọi việc bình thường trở lại. Hãy tìm mọi cách có thể để cho đối phương thấy bạn rất muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này và sẽ sửa chữa lỗi lầm cũng như khắc phục những hậu quả do chuyện “ăn vụng” của bạn gây ra. Chẳng hạn, bạn hứa sẽ có mặt ở nhà đúng giờ ăn tối hầu hết các ngày trong tuàn, lên kế hoạch hẹn hò buổi tối với bạn đời hoặc luôn cố gắng trả lời điện thoại mỗi khi bạn cô ấy/anh ấy gọi. Và nếu cần, bạn sẽ sẵn sàng thực hiện những thay đổi to lớn như đổi việc hoặc chuyển đến thành phố khác…
Hãy bình tĩnh. Một người sẽ mất nhiều thời gian để có thể quên và tha thứ cho sự lừa dối của bạn đời.

Nếu bạn đời là người ngoại tình

Hãy thành thật và dũng cảm đối mặt với vai trò của bạn trong việc chồng/vợ “ăn vụng”. Việc bạn nhận thức những vấn đề bất cập trong mối quan hệ của mình không có nghĩa bạn hợp lý hóa chuyện lừa dối của bạn đời nhưng nó lại giúp bạn tạo ra nền tảng cho việc cải thiện mối quan hệ đang gặp sóng gió. Hãy nói với bạn đời về mối quan hệ của hai bạn và tìm cách để cải thiện nó.

Hãy coi sự phản bội của bạn đời như một lỗi lầm thay vì là một nhược điểm về nhân cách. Nếu bạn coi việc bạn đời ngoại tình là quyết định xấu thì bạn sẽ tin rằng trong tương lai, anh ấy sẽ có quyết định đúng đắn hơn. Nhưng nếu bạn nghĩ việc lừa dối của bạn đời là thuộc về bản chất của anh ta thì bạn sẽ khó tin rằng trong tương lai, anh ấy sẽ cư xử khác.

Cho bạn đời cơ hội để sửa chữa sai lầm. Có thể bạn sẽ cảm thấy rất giận dữ và điều này cũng là chính đáng và dễ hiểu nhưng hãy cố gắng chiến thắng chính mình trong việc xỉa xói bạn đời nếu bạn muốn hàn gắn mối quan hệ đang đổ vỡ.

Hãy thành thật nói với bạn đời về những gì cô ấy/anh ấy cần làm để khắc phục sai lầm và đưa mối quan hệ trở lại bình thường. Nếu bạn cảm thấy chưa thật sự tin tưởng khi bạn đời vẫn còn đang làm việc với người mà anh ấy/cô ấy ngoại tình hoặc nếu bạn cần bạn đời không đi nhiều vào cuối tuần, hãy nói với bạn đời về việc đó. Hãy cụ thể và chân thành về những điều bạn muốn để mọi việc diễn ra thuận lợi.

Nếu cần thiết, hãy tìm đến các biện pháp điều trị tâm lý giúp bạn giải quyết các vấn đề tình cảm phát sinh sau mối quan hệ ngoài luồng đó.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments