Tình yêu có trước hay tình dục?

Theo Ths. Đinh Thái Sơn – một chuyên gia tình dục học, tình dục phải có trước và tình yêu là sản phẩm sau. Vì rõ ràng 2 người đến được với nhau đầu tiên phải là sự hấp dẫn giới tính đã. Tình dục là một trong điều tối thượng làm cho người nam và nữ phải gặp nhau, hấp dẫn về mặt giới tính để sinh con để cái. Khi đã là cái có trước thì là điều đáng trân trọng vô cùng.

Người ta thường ví von tình dục giống như viên than đá, còn tình yêu như viên kim cương. Vì vậy, đời sống tình dục quan trọng không kém tình yêu và nó còn đặc biệt quan trọng trong cuộc sống vợ chồng.

Thông thường các cặp vợ chồng đến với nhau lúc ban đầu rất sung mãn, hưng phấn và đam mê, nhưng sau một thời gian sẽ có những thoái trào bởi sự chi phối của cuộc sống, công việc… Việc này thường làm các cặp vợ chồng thấy rất “đau đầu”. Tuy nhiên, theo Ths. Đinh Thái Sơn điều này không có gì là khó hiểu. Vì khoa học đã cho thấy chúng ta đến với nhau là do những hoóc môn trong đầu của mỗi người nam và nữ tiết ra để hấp dẫn về mặt giới tính. Nếu không có những hoóc môn đó thì hai người khác giới nhìn thấy nhau cũng chỉ như những khúc gỗ, không có sự đam mê gì cả.

Tình dục cũng là một nhu cầu, giống như khi khát nước thì ta cần phải uống nước. Khi khát nước trong não chúng ta sẽ tiết ra hoóc môn đòi hỏi, yêu cầu phải được đáp ứng mong muốn đó. Vì vậy, chúng ta đừng hỏi tại sao lại có nhu cầu đó, chúng ta thử không uống nước sẽ biết. Vậy tình dục cũng thế. Có một giai đoạn hoóc môn đó mất đi. Thời gian để mất đi hoóc môn đó là khoảng 1,5 – 2 năm. Chính vì thế, hai người lấy nhau một thời gian sẽ cảm thấy bớt ham mê nhau vì hoóc môn đó đã mất đi.

Lúc đó khiến người ta bối rối, hoang mang và đặt rất nhiều câu hỏi về nhau như: phải chăng lửa tình đã hết, phải chăng người đó không còn đam mê, quyến rũ, phải chăng mình không còn hấp trong mắt họ. Và nếu không hiểu rằng sự hết đam mê đó là do sự mất đi của những hoóc môn tình dục trong mỗi một con người thì chúng ta dễ hiểu sai về nhau.

1370654903056jpg1370675647 Tình yêu có trước hay tình dục?

Những điều trên là hoàn toàn khoa học. Theo lý giải của khoa học, trong não bộ của chúng ta có một chất hoóc môn testoteron. Cả nam giới và nữ giới đều có hoóc môn này, đặc biệt ở nam giới lượng testoteron rất nhiều. Lượng testoteron ở nam giới thường lớn hơn ở phụ nữ từ 10 – 20 lần. Và khi nào hoóc môn đó ở một người tiết ra nhiều là lúc có ham muốn tình dục lớn. Khi nào hoóc môn đó mất đi thì chúng ta hết đam mê.

Đó là trò chơi khăm của tạo hóa. Vì vậy, chúng ta đừng hỏi vì sao trong người mình lại có những hoóc môn tình dục đó. Phải có những hoóc môn này chúng ta mới sinh con cái được. Song tạo hoá lại "chơi khăm" chúng ta ở chỗ khi đưa người nam và nữ đến với nhau bằng việc sản sinh ra rất nhiều hoóc môn hấp dẫn giới tính, nhưng khi đã cặp đôi đủ một thời gian nhất định khoảng từ 1 – 2 năm (thời gian đủ để sản sinh ra những đứa con) thì những hoóc môn đó mất đi. Sự mất đi hoóc môn này nhằm ngụ ý anh hay chị hãy đi tìm một người đàn bà hoặc một người đàn ông khác để lại tiếp tục cặp đôi và sinh thêm những đứa con, để lại bộ gene của mình nhiều hơn nữa.

Công việc của tạo hoá là đưa đàn ông và đàn bà đến với nhau để làm sao để lại thật nhiều bộ gene của mình cho sau này. Song, chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, chế độ một vợ một chồng, nên mỗi người cần có ý chí, tự kiểm soát và điều chỉnh mình cho phù hợp để xã hội chấp nhận. Và hiểu được những quy luật trên của tạo hóa thì chúng ta sẽ biết cách làm thế nào để duy trì đời sống vợ chồng.

Chúng ta không thể đổ cho tạo hoá, rồi cứ sau 1 – 2 năm lại đi tìm người đàn ông hoặc người phụ nữ khác. Ngày nay con người sống trong một xã hội văn minh. Xã hội văn minh khác với xã hội nguyên thuỷ là chúng ta có những giá trị, chuẩn mực, mô hình gia đình được xây dựng ra để bảo vệ và trân trọng nó. Vì vậy, gia đình cũng như sự chung thuỷ là một trong những giá trị, chuẩn mực được xã hội mong muốn và đánh giá cao. Không dễ gì mỗi chúng ta có thể gạt phăng đi để thoả mãn cái bản năng.

Một trong những áp lực lớn ảnh hưởng đến đam mê, chất lượng tình dục của mỗi cặp vợ chồng là do áp lực cuộc sống. Thực sực những áp lực từ công việc, con cái, gia đình, tài chính mới làm ảnh hưởng rất nhiều đến đam mê của đôi bên. Vì vậy, chúng ta cần biết tự cân bằng.