Tình cảm vợ chồng như… tài khoản ngân hàng

Steven Covey (tác giả cuốn sách 7 thói quen xây dựng gia đình) cho biết, tình cảm vợ chồng cần được đầu tư thì mới bền vững. Mỗi người vợ cần tự xây dựng “tài khoản cảm xúc” dành cho người chồng và ngược lại.

Tránh thiếu hụt ‘tài khoản cảm xúc’

Cử chỉ quan tâm, giữ đúng lời hứa, bày tỏ sự tôn trọng và tình yêu dành cho nhau là số tiền đầu tư của “tài khoản cảm xúc”. Sự chỉ trích, nói lời không giữ lấy lời, thái độ coi thường, phớt lờ bạn đời là số tiền bị rút ra từ tài khoản. Sự thịnh vượng của “tài khoản cảm xúc” tỷ lệ thuận với niềm vui và hạnh phúc trong quan hệ vợ chồng. Ngay cả khi tranh cãi hay bất đồng xuất hiện, vợ chồng biết kiểm soát nó thì vấn đề sẽ được giải quyết mà không làm phá sản “tài khoản tình cảm”.

Khi ‘tài khoản’ cạn tiền

Khi vợ chồng chỉ biết rút ra mà không chịu thêm vào, “tài khoản” có thể bị âm. Trạng thái cảm xúc của người vợ (chồng) lúc đó là bực tức, hiểu nhầm hoặc coi thường nhau. Đôi bên bắt đầu đánh mất sự chăm sóc nhau và muốn đòi hỏi nhiều hơn. Nếu tình cảm tiếp tục xuống dốc, “chiến tranh lạnh” sẽ xảy đến. Mỗi người tự cảm thấy mình chính đáng và suy nghĩ về chồng (vợ) như sau: “Mình đã cố gắng nhưng anh ta (cô ta) thì không”.Tránh thâm hụt ‘quỹ cảm xúc’

Tôn trọng, biết ơn là nguồn năng lượng tự nhiên cho tình yêu trong khi phê phán và coi thường lại hủy diệt nó. Hàng ngày, vợ (chồng) cần tự kiểm tra xem bản thân đã đối xử với người bạn đời như thế nào, đảm bảo có ít nhất 5 “khoản” được gửi vào ứng với 1 “khoản” muốn rút ra.
John Gottman (tác giả cuốn sách Lý do thành bại của các cuộc hôn nhân và cách để bạn duy trì hôn nhân hạnh phúc) chỉ ra rằng, tỷ lệ hành vi tích cực và hành vi tiêu cực trong một cuộc hôn nhân bền vững luôn là 5/1. Điều này có nghĩa là, nếu một cá nhân phàn nàn vì chồng cô ấy ngủ ngáy (hoặc vợ anh ta nghiện mua sắm) thì ít nhất anh ta (cô ta) phải tìm ra 5 điểm tốt đẹp ở đối phương để dung hòa lời phàn nàn đó.

Không ngừng mở rộng ‘tài khoản’

Nên nhớ quy tắc vàng trong cuộc sống là: “Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình”. Ngân hàng cảm xúc gia đình được xây trên nền tảng tình yêu, lòng tốt, sự tôn trọng và sự cảm thông. Điều này nghe hơi cầu kỳ nhưng thực sự nó chỉ là những hành động nhỏ bạn làm cho đối phương hàng ngày. Một số ví dụ để bạn gửi thêm tình yêu vào “tài khoản cảm xúc” như sau:

– Mỉm cười với chồng.

– Hôn chào tạm biệt anh ấy mỗi sáng đi làm, nụ hôn dài 6 giây.

– Tặng anh ấy một cái ôm siết.

– Tắt tivi và tập trung vào chồng khi “yêu”.

– Đề tặng anh ấy vài lời “có cánh” trên bưu thiếp.

– Tặng hoa cho vợ.

– Cảm ơn vì cô ấy đã nấu bữa tối.

– Giữ lời hứa với vợ, dù là điều nhỏ nhất.

Nuôi dưỡng tình cảm sẽ trở thành thói quen

Hành động lặp lại nhiều lần sẽ trở thành tự động, giống như một thói quen. “Tài khoản cảm xúc” tương tự câu châm ngôn: “Bạn gặt về những thứ bạn đã gieo đi”. Khi vợ chồng ý thức được việc phải nuôi dưỡng tình cảm, cân bằng giữa cái cho đi và cái nhận về, tình cảm vợ chồng sẽ được duy trì tự nhiên. Thông thường, “tài khoản tình cảm” khi kết hôn lâu thường bị rò rỉ nên việc bảo quản nó là cả một quá trình. Tất nhiên, lợi nhuận thu được sẽ là quan hệ vợ chồng đầy tình yêu, sự tin tưởng và quý trọng nhau.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments