Thông gia và chuyện “con gà tức nhau tiếng gáy”

Thỉnh thoảng lại nảy sinh hiềm khích hay có những mâu thuẫn “bé tí” mà khiến con trẻ không dám xen vào vì sợ làm mất lòng các cụ. Nhưng khốn đốn thay có những cuộc đại chiến tiền, tài, nhan sắc giữa các bố, các mẹ đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình của các con mà họ không hề hay biết.

Khi các bà mẹ đọ sắc

Nói về vấn đề nhức nhối và rắc rối khi thông gia hai nhà xảy ra mâu thuẫn thì kẻ chịu trận không ai khác chính là “sản phẩm” của hai nhà. Đứa con dâu, con rể luôn là người phải hứng đòn của các cụ khi có những vụ việc xảy ra. Mẹ vợ khó chịu thì con rể chịu khó, bố chồng bực tức thì con dâu hứng đòn. Thế nên có những sự việc làm cho các con đến đau đầu nhức óc không biết xử lý ra sao.

Việc mẹ chồng đua đòi với mẹ ruột cũng là một trong những tình huống mà Trang – cô con dâu mới về nhà chồng phải gánh chịu. Cũng giống như mẹ mình, Trang kết hôn ngay khi đủ tuổi lấy chồng. Mẹ cô cũng là một người sành điệu, chịu khó chăm sóc sắc đẹp nên đôi khi người ngoài nhìn vào tưởng họ là hai chị em.

Tưởng thế là điều may mắn nhưng Trang đâu ngờ rằng, đến khi lấy chồng, mẹ chồng cô luôn ghen ghét với mẹ ruột cũng chỉ vì hai chữ nhan sắc.

Mẹ chồng Trang là người có tuổi lại không biết chỉnh trang sắc đẹp nên dĩ nhiên khi nhìn thấy mẹ ruột của trang hẳn phải có chút ghen tức. Nhưng đâu chỉ dừng lại ở đó, mỗi lần đến chơi nhà, mẹ Trang hết khoe các loại mỹ phẩm rồi đến khoe làn da. Nhiều lần có những bữa sum họp gia đình hai bên, mẹ Trang thản nhiên chê bai về sắc đẹp bị bào mòn gần hết cùng năm tháng của bà mẹ chồng.

Từ đó, cuộc chiến giữa những bông hoa đã sắp đến tuổi rụng bắt đầu. Mẹ chồng thì rục rịch đăng ký các lớp thể dục thẩm mỹ dù chỉ đi vài trăm mét là bà thở không ra hơi, sau đó là các loại mỹ phẩm, thẩm mỹ viện… Còn mẹ Trang cũng không kém cạnh, biết bà thông gia “đua đòi” với mình, bà thản nhiên diện những bộ quần áo rất “xì tin” đến nhà con gái chơi.

Những bộ quần áo của giới trẻ hết hở mông rồi hở ngực được mẹ Trang diện lên người khiến cho ông bố chồng lẫn chồng đều mắt tròn mắt dẹt. Đã tức lại còn tức hơn, bà mẹ chồng bỏ nhiều tiền sắm đủ các loại mỹ phẩm xịn để dùng rồi mỗi lần gặp nhau hai bà ngồi cả tiếng đồng hồ để đấu khẩu xem ai dùng hàng hiệu tốt hơn và chê bai về độ “chơi” của nhau.

Có một bà mẹ “dân chơi” đã khổ nay lại thêm một bà mẹ chồng tập làm “dân chơi” khiến cho Trang lúc nào cũng căng thẳng mỗi khi hai bà gặp nhau. Không biết làm sao để dừng cuộc chiến trang sắc đẹp và mỹ phẩm này dừng lại, Trang chỉ còn biết cách hạn chế cho mẹ đến thăm mình. Nhưng như vậy mãi cũng không ổn, cuối cùng Trang đành phải muối mặt cùng chồng đến khuyên nhủ bà mẹ “dân chơi” của mình.

Sau vài lần nói chuyện, mẹ cô mới chịu nhượng bộ và sau đó các cuộc cãi vã của hai bà mẹ đã trở thành những cuộc bàn luận về mỹ phẩm. Họ đã thân nhau hơn vì chính cái lý do khiến họ cãi nhau, mẹ Trang thì tư vấn cho mẹ chồng chăm sóc sắc đẹp còn ngược lại thì bà có thêm một người bạn cùng đi mua sắm còn Trang thì bớt đi một cơn đau đầu.

Các ông bố đọ tiền

Chuyện đọ sắc còn chưa đủ, các vị thông gia nhiều khi còn đọ tiền. Con gà tức nhau tiếng gáy, gả chồng gả vợ cho con mà thấy con mình bị người ta khinh thường thì ai mà chẳng tức. Cũng vì thế mà cái chuyện đọ tiền ở nhà của Mạnh đã diễn biến theo chiều hướng phức tạp vô cùng. Mạnh là con trai cả trong một gia đình giàu có, sau khi học xong đại học và đi làm được vài năm thì anh kết hôn.

Vợ Mạnh cũng là con nhà có tiền của nên đám cưới của cả hai tổ chức rất linh đình. Nhưng cũng từ đám cưới này, cái chuyện đem tiền ra “múa” trước mặt nhau của hai ông bố diễn ra thường xuyên. Nguyên do là khi tổ chức đám cưới, mỗi ông bố muốn tổ chức một kiểu, người thì thích kiểu tây người thích kiểu ta. Bố mạnh thì lấy lý do khách nhà ông toàn là người có học thức, lại có nhiều người nước ngoài nên phải làm kiểu tây cho lịch sự và phù hợp.

Thấy vậy, bố vợ Mạnh tỏ ra không vừa ý, ông cho rằng “thằng thông gia nó khinh mình không quen nhiều người lịch sự” nên nhất quyết đòi làm theo ý ngược lại. Đôi co mãi cuối cùng Mạnh phải tổ chức cái đám cưới nửa tây nửa ta để vừa lòng hai ông bố.

Chuyện trái khoáy chưa dừng ở đó, khi lấy nhau xong, mỗi ông mua cho các con một cái nhà nhưng ai cũng muốn dùng nhà của mình. Vì thế cuộc cãi nhau nảy lửa nổ ra, các ông bố lấy đủ thứ vật chất để dụ khị đôi vợ chồng trẻ về ở nhà mình mua.

Nào thì tivi, tủ lạnh, xe hơi, cái gì cũng được lôi ra để làm mồi ngon dụ dỗ. Rồi chẳng ai bảo ai, mỗi người mua lấy một chiếc xe hơi tặng cho gia đình các con để thể hiện đẳng cấp dù đôi vợ chồng trẻ này chẳng ai có nổi cái bằng nhét ví.

Ban đầu, Mạnh tưởng rằng được bố mẹ yêu quí nên giành hết tất cả tình cảm cho vợ chồng mình. Nhưng rồi sự việc trở nên xấu đi khi số tiền vung ra để…thể hiện ngày càng nhiều rồi hai ông bố không nhìn mặt nhau làm Mạnh bắt đầu lo sợ cho hạnh phúc của gia đình. Chỉ sợ đến lúc nào đó hai cụ bực nhau quá bắt cả hai ly hôn thì lại khổ hay lại như các thanh niên ăn chơi đem tiền ra ném nhau thì lúc ấy thật sự anh không biết giấu mặt vào đâu cho đỡ xấu hổ nữa.

Thế rồi, bàn bạc kỹ với vợ, để trị cái bệnh khoe tiền của hai ông bố, vợ chồng anh lục đục dọn đồ đạc kéo nhau ra ở thuê.

Chẳng cần nhà to hay xe hơi, thuê một căn hộ chỉ hơn 30m2, mỗi người sắm một chiếc xe máy bình thường để tiện đi lại, thế là đủ. Lúc đầu, hai ông bố rất tức giận vì hành động đó, nhưng sau nhiều lần khuyên nhủ không được thì lại đâm ra lo sợ. Cuối cùng hai ông đành bắt tay giảng hòa và góp tiền mua chung một căn nhà và từ đó khi mua cái gì cho các con hai ông cũng…mua chung.

Thông gia đại chiến

Sơn lấy vợ đã được gần một năm nay, hai vợ chồng đều là công chức nhà nước nên công việc rất thoải mái. Mỗi tháng, Sơn đều tổ chức một bữa tiệc nhỏ để bố mẹ hai bên gặp mặt củng cố mối quan hệ. Cũng vì Sơn đã để ý thấy rằng, mỗi lần mẹ anh gặp mặt mẹ vợ là mặt mũi biến sắc, có vẻ như không vừa ý. Mỗi lần gặp nhau, mẹ Sơn lại để bộ mặt hằm hằm, lườm nguýt ra vẻ không vừa lòng một điều gì đó với bà thông gia của mình.
Ảnh minh họaẢnh minh họa
Nhưng đối phương cũng không phải tay vừa, mẹ vợ Sơn mỗi lần bị ánh mắt tóe lửa chiếu vào lập tức đáp trả bằng những câu nói châm chọc như “Chị say nắng hay sao nhìn mặt đỏ thế” hay “Mắt chị có bệnh hay sao ấy nhỉ”. Chính vì những cuộc khiêu khích nhau như vậy đã khiến cho mỗi cuộc gặp mặt trở nên căng thẳng. Sơn tổ chức nhiều bữa tiệc gia đình cũng vì muốn cho hai bà mẹ trở nên hòa thuận với nhau nhưng điều đó có vẻ không được thành công cho lắm mà chỉ càng làm cho cuộc chiến thêm căng thẳng.

Bất lực trước hai bà mẹ, thói quen tổ chức tiệc vào mỗi tháng đã dần bị lãng quên, nhưng anh không chấp nhận cho cái mâu thuẫn này tồn tại. Anh tìm mọi cách để hòa giải hai vị “lãnh đạo” của gia đình hai bên và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến xung đột như vậy.

Cuối cùng, phải nhờ đến sự giúp sức của bố chồng, Sơn mới tìm hiểu được nguyên nhân sâu xa trong sự việc này. Thì ra, mẹ Sơn và mẹ vợ anh từng là bạn học cấp 3, họ luôn luôn ganh đua nhau trong từng môn học và từng hoạt động của trường. Có thể nói, mối quan hệ đó đã trở nên bất ổn từ lúc ấy và họ luôn tìm cách đối chọi nhau. Không hiểu trời xui đất khiến hay có duyên mà con trai và con gái của cặp kỳ phùng địch thủ này lại gặp nhau và tiến tới hôn nhân.

Lần đầu gia đình hai bên gặp mặt, hai bà mẹ nhìn thấy đối thủ ngày nào của mình là máu tranh đua bắt đầu sôi sục. Nhưng may thay, vì thương con nên họ không dám bộc lộ nhiều, chỉ dám dùng những câu nói xỉa xói và thái độ để đối chọi lẫn nhau để không ảnh hưởng đến các con.

Cho đến lúc này, Sơn phải nhờ hai ông bố và vợ mình vào cuộc khuyên giải và tiếp tục kế hoạch tổ chức bữa tiệc gia đình để hai bà mẹ gặp nhau rồi cùng chia sẻ hết những gì bức bối trong lòng. Nhờ đó mà giờ đây, dù vẫn chưa phải là thân thiết nhưng hai bà thông gia đã nói chuyện bình thường với nhau. Điều đó khiến Sơn và vợ không phải tim đập, chân run mỗi khi hai bà gặp mặt nữa.

Những trường hợp trên chỉ là số ít các câu chuyện đã xảy ra trong cuộc sống về cuộc tranh đua giữa những người tưởng chừng rất thân thiết với nhau. Đôi lúc chỉ vì những ý nghĩ trẻ con của các cụ mà khiến cho con cháu khốn đốn. Vì nếu là đứa trẻ con thì có thể mắng mỏ, đánh đòn nhưng đây lại là những đứa trẻ đã bước vào tuổi tứ tuần, ngũ tuần thì đứa con nào dám mở mồm ra mà mắng.

Với những trường hợp này thì chỉ có khuyên nhủ giải thích mới có thể làm họ hiểu ra được rằng chính họ là những người đang làm rạn nứt hạnh phúc của con trẻ và làm xấu đi quan hệ gia đình. Mỗi người nhường nhau một câu hay giãi bày tâm sự trong một buổi nói chuyện chung cũng đâu phải quá khó khăn. Mong rằng các vị thông gia hiểu được rằng các con mình còn bao nhiêu nỗi lo chưa giải quyết được, xin đừng tạo ra thêm một hay nhiều nỗi lo khó xử lý nữa chỉ vì những mâu thuẫn cỏn con của các bà, các ông.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments