“Thời kỳ hoàng kim” của đàn ông là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, phụ nữ có đồng hồ sinh học nghiêm ngặt, một khi tuổi tác đã vượt quá 35 tuổi, không những khả năng sinh dục đã bước sang sườn dốc bên kia, mà mức độ nguy hiểm khi mang thai cũng rất cao. Tới thời kỳ mãn kinh, hết kinh, ngừng rụng trứng thì duyên nợ với chuyện sinh sản đã thực sự chấm hết.

Còn đàn ông thì sao? Lại là một “đường phong cảnh” khác, khả năng sinh sản của họ bị hạn chế khá ít. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta vẫn thường thấy xuất hiện những tin đại loại như “ông lão 80 tuổi sinh con”, vì vậy mà học thường cho rằng về phương diện tình dục khác với độ tuổi làm mẹ, độ tuổi làm cha chẳng có gì quan trọng. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, người đàn ông từ 25 – 35 tuổi là độ tuổi hoàng kinh trong việc sinh sản.

Đàn ông cũng có đồng hồ sinh học

Mặc dù niên hạn sinh dục của người đàn ông dài hơn phụ nữ, nhưng xét trên góc độ sinh lý, người đàn ông làm cha không nên vượt quá 35 tuổi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 35 tuổi là ranh giới chất lượng tinh trùng của người đàn ông. Lấy chất lượng tinh trùng làm ví dụ, dù nói tinh trùng của người già cũng không bị lão hóa, hơn nữa mật độ cũng tương đối cao, nhưng tỷ lệ tinh trùng xuất hiện gen biến dị tăng cao, sức sống của tinh trùng đã bị giảm xuống rõ rệt, số tinh trùng biến dạng đã tăng lên 20%. Không chỉ như vậy, tốc độ trao đổi chất của tinh trùng cũng có phần kém đi, sau khi trao đổi còn sinh ra không ít chất thải, tất cả những điều này đều có ảnh hưởng không tốt tới việc sinh sản. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, khả năng tinh trùng được trứng thụ tinh cũng giảm xuống. Đồng thời, đàn ông quá 35 tuổi, chất kích thích nam tính bên trong cơ thể cũng bắt đầu suy giảm, bình thường cứ qua mỗi năm lượng phân tiết của kích thích tố nam giảm xuống 1%. Vì vậy cũng giống như người phụ nữ, đàn ông cũng có “đồng hồ sinh học”, chỉ có điều tính đàn hồi “đồng hồ sinh học” sinh sản của người đàn ông khá lớn mà thôi.


Ảnh minh họa

Tuổi làm cha có liên quan tới trí lực của con cái

Ngày nay có rất nhiều bằng chứng cho thấy trong lĩnh vực sinh sản, độ tuổi của người cha cũng đóng vai trò rất quan trọng, tuổi của cha càng lớn thì chỉ số thông minh của con càng thấp. Ở Mỹ có nghiên cứu chứng minh tuổi của cha có liên quan tới chỉ số thông minh của con. Người cha lớn tuổi mới sinh con thì chỉ số thông minh của con sẽ khá thấp. Theo kết quả  nghiên cứu của Marcus Morris chuyên gia di truyền học người Pháp cũng cho thấy, người đàn ông trong độ tuổi từ 30 – 35 tuổi sinh con là thông minh nhất. Đồng thời cũng có nghiên cứu cho rằng, tuổi của cha quá lớn sẽ khiến cho trẻ tăng khả năng mắc các bệnh nguy hiểm như thần kinh phân liệt, bệnh tự kỷ, chứng khó đọc, bệnh động kinh và bệnh lùn. Các nhà y học Đan Mạch cũng đã tiến hành điều tra, phân tích bệnh “đần bẩm sinh” ở trẻ em, kết quả cho thấy trong số những người mắc bệnh đần bẩm sinh 25% là do cha (lớn tuổi) tạo thành. Qua đó cho thấy tuổi tác của người đàn ông càng lớn, khả năng bị bệnh thiểu năng trí tuệ sẽ càng tăng lên.

Từ 25 – 35 tuổi, độ tuổi sinh sản hoàng kim của người đàn ông

Thường thì, phụ nữ trong khoảng 25 – 30 tuổi là thời kỳ hoàng kim của độ tuổi sinh nở, trong giai đoạn này, chất lượng trứng của người phụ nữ rất cao. Còn quá trình sinh trưởng phát dục của người đàn ông lại muộn hơn so với phụ nữ, thời gian trưởng thành giới tính cũng muộn hơn. Vậy, chất lượng tinh trùng của đàn ông sẽ phát triển đỉnh cao là vào năm nào? Đàn ông muốn được làm bố thì khi nào là tốt nhất?

Từ 25 – 35 tuổi là độ tuổi sinh sản tốt nhất của người đàn ông, bởi vì người đàn ông ở độ tuổi này đang ở giai đoạn cường tráng, ngoài những ưu thế về tố chất bên trong cơ thể tốt ra những ưu thế bên ngoài khác như kinh tế, sự nghiệp đều ổn định, điều kiện vật chất nuôi con tốt, khả năng tâm lý cũng trưởng thành. Dù nói đàn ông cả cuộc đời đều có khả năng làm cha, nhưng xét về mặt sinh lý thì không nên vượt quá tuổi 35 là đẹp. Chất lượng tinh trùng của người đàn ông sau 35 tuổi sẽ giảm xuống. Vì vậy, nếu đàn ông lớn tuổi muốn sinh còn thì tốt nhất trước khi hành sự nên tiến hành tư vấn di truyền bảo đảm thế hệ sau luôn khỏe mạnh.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments