“Thèm”… chồng người

Mệt mỏi vì vợ thích so sánh 
Chị Phượng (Thanh Xuân, Hà Nội) thường tự hào khoe với bạn bè rằng anh Tâm, chồng mình hiền lành, chịu khó. Nhưng, từ khi chuyển nhà về Hàng Đào, đối diện nhà anh Hoàng (giám đốc xuất khẩu thép), chị mới tiu nghỉu. Chị “mê” anh hàng xóm ở mọi mặt. Ban đầu, chị chỉ khen anh hàng xóm nhưng càng ngày, sau mỗi câu khen chị lại thêm một câu “dìm hàng” chồng một cách thê thảm.
“Anh mở to mắt mà xem anh Hoàng kìa. Chồng người ta thấy mà thèm, người đâu mà hoàn hảo thế chứ, vợ con được nhờ. Vừa đẹp trai, cao to, lại còn làm giám đốc”…
Chồng chị và anh Hoàng bằng tuổi nhưng nhìn hai người rất vênh nhau. Biết là sai khi so sánh, nhưng chị Phượng đôi khi tủi thân. Chị cũng từng là hoa khôi này nọ trong trường đại học. Rồi năm cuối, chị cảm nhận được tình yêu mãnh liệt của anh Tâm dành cho, nên chẳng suy nghĩ gì nhiều, chị gật đầu đồng ý lên xe hoa. Lúc đó, chị chỉ nghĩ: “Nghèo một tí cũng được, miễn là hạnh phúc”. 
Sau kết hôn, chị vẫn tự hào về chồng, nhưng khi anh Hoàng xuất hiện, suy nghĩ của chị quay ngoắt 180 độ (Ảnh minh họa)
Sau kết hôn, chị vẫn tự hào về chồng, nhưng khi Hoàng xuất hiện, suy nghĩ của chị quay ngoắt 180 độ. Chị lại đâm ấm ức.
– “Anh xem, Hằng vợ anh Hoàng nhìn trẻ hơn em bao nhiêu mà vấn đề là nó hơn tuổi em nhé. Công nhận, lấy chồng giàu sướng thật. Chẳng phải lo nghĩ, đẹp là chuyện đương nhiên. Trong khi em vất vả kiếm tiền, càng ngày càng xuống sắc.”
– “Anh Hoàng thật là một người chồng mẫu mực. Đều như vắt chanh, cứ 5 giờ tối, anh ấy lại về cơm nước cùng vợ. Mấy hôm em còn thấy anh ta mua cả hoa và nến tặng vợ nữa. Có chồng thế kể cũng sướng.”
Mỗi khi bị vợ so sánh với Hoàng, anh Tâm chỉ còn biết nói dỗi: “Ờ, tôi vậy đó. Cô đi sang mà tỏ tình với thằng cha kia”.
Thực ra, không phải chị chê chồng hay không thương yêu chồng mà chỉ muốn mượn tấm gương thành đạt của anh Hoàng để khích chồng phấn đấu. Nhưng cách nói của chị Phượng nhiều khi làm anh không hiểu. Anh thấy vợ vô lý vì trước đây, thu nhập của anh vẫn thế sao chị không phiền hà, giờ thấy hàng xóm “hoành tráng” chị lại đem so sánh. 
Trong mắt Hường Ca (Linh Đàm, Hà Nội), anh Quang là người có chí tiến thủ, yêu vợ thương con chỉ mỗi tội anh hay ham vui, cứ có dịp gì là anh lại đi chơi.
Nhân dịp, có ngay anh Toàn, đồng nghiệp cùng phòng chị là một người bố đảm đang, chẳng bao giờ đi chơi, tụ tập mà cứ hết giờ lại về với con, chị Ca áp dụng từ phương pháp thủ thỉ về đêm, tỉ tê với anh về tấm gương người bố vĩ đại của anh Toàn.
“Mà anh ấy rất dịu dàng, tế nhị, luôn nâng niu vợ con. Tối nào cũng kể chuyện cười cho vợ con vui. Sinh nhật chị vợ, thì anh ta tặng toàn quà đắt tiền. Anh ấy mà đi công tác là tối nào cũng làm thơ chúc vợ ngủ ngon…”.
Kết quả chưa thấy đâu, chỉ thấy anh Quang nổi cơn thịnh nộ: “Thế đấy, tôi ham chơi đấy. Tối ngày cô chỉ lo tơ tưởng đến thằng Toàn. Ly hôn đi, rồi tìm chân trời mới”, chị Ca giật thót.
Một ngày nọ, anh đột nhiên mất tích cùng quần áo và phân nửa số tiền dành dụm. Chị Ca như phát điên lên khi gọi hay nhắn tin, chồng chẳng thưa máy. Rồi vài ngày sau, anh xuất hiện với tuyên bố “Chia tay vì anh đã có người mới.”
Chị không tưởng tượng được người đứng trước mặt mình và nói ra những lời đó là anh. Gặng hỏi, anh nhất định không nói. Qua một người bạn thân của chồng, chị mới vỡ lẽ mọi chuyện đều do tính hay so sánh của mình gây nên. 
Nghĩ trước khi nói
Trả lời về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Giang (Trung tâm tư vấn Tình yêu – tình dục thành phố HN) cho rằng, so sánh là một phép tính hoàn toàn sai trong hôn nhân. Đừng so sánh chồng với người khác vì anh ta sẽ xem đó là một sự chỉ trích, chê bai, thiếu tôn trọng hơn là động viên. 
Chấp nhận ưu điểm của người bạn đời thì dễ, nhưng khuyết điểm thì ít ai “nuốt trôi” (dù là khuyết điểm nhỏ). Việc so sánh chồng ở phụ nữ là đặc điểm tâm lý bình thường, cho thấy chị em đã đến mức mệt mỏi vì quá nhiều áp lực: công việc xã hội, tổ chức cuộc sống gia đình… 
Người phụ nữ có thể “nêu gương” với chồng nhưng phải kiềm chế “bệnh” so sánh vì làm như vậy là châm mồi cho mâu thuẫn. Đàn ông không chịu nổi cảm giác ê chề, nhục nhã khi vợ rước hình ảnh người đàn ông khác về để đánh gục mình. 
Mọi sự so sánh luôn khập khiễng trong đời sống vợ chồng, nó chẳng những không mang lại hiệu quả mà còn gây tổn thương cho bạn đời, đánh mất những phẩm chất tốt đẹp còn lại của họ. Họ sẽ tức giận và phản ứng tiêu cực. Bản thân người vợ thấy chồng mình thua kém chồng người lại càng tủi phận, thất vọng, dễ thả mồi bắt bóng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments