“Thâm cung bí sử” (23-12): Bữa rượu của hoàng đế

>  Chị Hà cũng có ốm nghén tí chút không ghê gớm như người ta nhưng chị cố tình bỏ cơm, nằm rên. Là một người rất mạnh mẽ và sắt đá nhưng bây giờ ông chủ lại trở nên đầy lo lắng.  Ông cuống quýt đi mua phở cho Hà rồi tự đi mời lang y giỏi nhất đến thăm mạch và bốc thuốc dưỡng thai. Ông động viên Hà: “Cố gắng lên nhé! Nếu ốm to là tôi không biết làm sao đâu”. Lúc đó nhìn gương mặt đầy lo âu của ông chị Hà thấy vừa thương, vừa buồn cười. Hôm sau chị dậy lo mọi việc thường ngày. Ông chủ nhìn Hà vừa ngạc nhiên, vừa lo lắng: “Cứ nghỉ đi! Gắng sức làm gì. Mọi việc cứ để đó cũng không sao”. “Không việc gì, được quan tâm là em khỏe ngay”.
Tối hôm đó, chị Hà đã làm cho ông chủ một bữa rượu khác thường. Chị lấy 5 con sá sùng loại đặc biệt, nướng vàng trên than hoa rồi bày lên chiếc đĩa gốm cổ cho ông chủ nhắm rượu. Sá sùng nướng thơm lừng, xé ra chấm tương ớt, nhắm rượu nếp thì thật tuyệt vời.  Ông chủ vừa ăn vừa gật gù: “Kiếm ở đâu ra món này?”. “Em gửi mua dưới Quảng Ninh”. “Có đắt không?”. “Mua lần đầu nên không biết đắt hay rẻ, 3 triệu đồng một cân”. “Giá đó cũng phải thôi. Đây là món nhắm của Hoàng Đế cơ mà. Xưa Càn Long thích uống rượu với món này, vì nhiều đạm lắm. Một nồi nước phở người ta chỉ cần bỏ 4-5 con sá sùng vào là đã tuyệt vời lắm rồi. Còn món mì vằn thắn nếu không có sá sùng trong nồi nước dùng thì vứt đi. Chỗ sá sùng này anh phải uống rượu làm 2 bữa, coi như 2 lần làm Hoàng Đế”.
“Vậy ai là Hoàng Hậu?”. Ông chủ nheo đôi mắt thành 2 đốm sáng tinh ranh và cười ha ha: “Còn ai vào đây nữa, biết rồi mà vẫn còn hỏi vờ. Sau khi con đầy năm sẽ làm lễ cưới”. “Sao không cưới ngay bây giờ?”. “Chẳng việc gì phải vội. Lo chuyện cưới xin em mệt mỏi, ảnh hưởng đến con. Cứ từ từ, vội gì”. “Em sợ mọi người nói nọ nói kia”. “Ai nói?”. “Các con anh, các cháu anh, thế nào chúng chẳng ì xèo”. “Em đừng lo vớ vẩn. Chúng nó không ngu như thế đâu”.  Quả đúng như vậy. Biết tin Hà có thai, con trai, con dâu, cháu nội, cháu ngoại của ông chủ đã đến thăm chị Hà. Qua cách ứng xử của họ, chị Hà biết mình được mọi người tôn trọng. Đó là cái uy lớn của chồng chị. Có lẽ ông chủ đã thông báo cho mọi người biết quyết định của mình và cũng như từ xưa tới nay, quyết định của ông là không thay đổi, cũng không ai được bàn tới chuyện thay đổi. (Còn nữa)
Khánh Hoàng

Đón đọc loạt “Chuyện thâm cung bí sử gia đình” tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần


guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments