“Thâm cung bí sử” (22-3): Giang hồ gác kiếm

Câu chuyện thứ 22: Những cái ô đen> Phần 1: Người cần ô đen> Phần 2: Bản lĩnh ông trùm Tư Bưởi và đàn em cụm lại để phòng thân, không ló mặt ra đường phố. Rồi Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ cùng đám tướng lĩnh Sài Gòn vội vã di tản cùng người Mỹ. Nguyễn Văn Minh tuyên bố đầu hàng quân giải phóng. Thành phố vừa qua cuộc chiến tranh thì đám tiểu yêu khắp nơi tụ về Sài Gòn lại ra tay hành động. Các vụ cướp giết lại nổ ra. Nhưng đó là những toán cướp nhỏ, liều mạng mà không biết thời thế.
Riêng băng của Tư Bưởi thì án binh bất động. Tư Bưởi hiểu rằng một đội quân đánh cho người Mỹ cũng phải tháo chạy thì không thể để cho các băng đảng tự do cướp bóc. Thành phố xuất hiện những đơn vị cảnh sát Việt Cộng, ai cũng đeo súng ngắn báng dài, phóng xe máy như làm xiếc và bắn trăm phát trăm trúng. Lập tức, các toán cướp bị tiêu diệt hết, riêng băng của Tư Bưởi thì lực lượng còn nguyên vẹn. Bọn đàn em bái phục đại ca Tư Bưởi vì biết xem thời thế. Bọn chúng theo lệnh của Tư Bưởi nhất loạt gác kiếm, tạm thời làm người lương thiện.
Chúng lại ra chợ Bến Thành buôn bán đồ cũ. Câu hỏi đầu lưỡi của bọn chúng lúc này là: “Mua gì, bán gì?”. Ai mua gì chúng cũng bán và ai bán gì chúng cũng mua. Sài Gòn sau 30/4/1975 là cái chợ đồ cũ khổng lồ. Xe máy cũ, tivi cũ, xe đạp cũ, radio cũ chất như núi và cái gì cũng bán ra tiền.
Và cái thời đó đã đến khi đất nước chuyển sang cơ chế thị trường. Tư Bưởi thấy một số cán bộ đổ xô đi tậu xe hơi, mua đất xây nhà lầu. Hắn tự hỏi: “Họ lấy đâu ra nhiều tiền thế? Nhất định phải có người đem tiền đến cho họ, tất nhiên là chẳng ai mang tiền cho không mà tất cả đều có mục đích riêng, cái lợi riêng”.  Nếu có thể bỏ ra một món tiền lớn để thu về một món tiền cực lớn thì Tư Bưởi hoàn toàn có thể làm được. Hắn đã từng nhiều năm làm ăn theo kiểu này, từng bỏ những khoản tiền lớn để mua những cái ô rất to, cách mua như thế nào? Gõ cửa nhà quan như thế nào? Những mẹo mực đó Tư Bưởi đều rất rành. Hắn triệu tập đàn em ăn nhậu một bữa tẹt ga rồi sau đó bàn chuyện hùn vốn mua ô. Bắt đầu thời hoàng kim của Tư Bưởi, cũng bắt đầu thời mạt vận của những cán bộ thoái hoá biến chất.  (Còn nữa)
 Khánh Hoàng

Đón đọc loạt “Chuyện thâm cung bí sử gia đình” tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ loạt bài “Thâm cung bí sử” tại đây.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments