Tạo khoảng chung – riêng

Cuộc sống gia đình cũng vậy, cho dù nó là thế giới hạnh phúc của hai người yêu nhau, có nhiều điểm hợp nhau nhưng mỗi người vẫn là một cá thể với những sở thích riêng, ký ức riêng…

Để cho gia đình hạnh phúc chúng ta phải biết cân bằng giữa cái chung và cái riêng.

1. Tạo không gian chung

Cuộc sống hiện đại khiến mỗi thành viên trong gia đình thường có xu hướng “tách” mình ra khỏi những hoạt động chung của cả gia đình.

Người chủ trong gia đình, đặc biệt là người mẹ phải biết tạo ra một không gian chung thật ấm cúng, hấp dẫn, thu hút các thành viên trong gia đình. Đó có thể là bữa ăn ngon, buổi trò chuyện với những chủ đề hấp dẫn, buổi sinh nhật nhỏ của một thành viên trong gia đình, buổi tối cuối tuần sum họp… Qua đó tình cảm gia đình thêm gắn bó và giúp cho mọi thành viên có thói quen trân trọng cuộc sống và những sinh hoạt gia đình, có ý thức trong việc xây dựng, vun đắp một gia đình hạnh phúc.

2. Tôn trọng khoảng trời riêng

Ngoài những hoạt động chung thì không gian riêng của mỗi người là điều không thể thiếu được. Trong gia đình, mỗi người có những thói quen, có những sinh hoạt riêng vì thế nên tôn trọng và tạo điều kiện tốt nhất để các thành viên trong gia đình thực hiện tốt công việc của mình, đạt được hiệu suất cao trong cuộc sống.

3. Tôn trọng công việc riêng

Cha mẹ có công việc của cha mẹ, con cái có việc học hành của con cái. Hãy nắm được quy luật và thời gian làm việc của từng người để tạo cho nhau những điều kiện tốt nhất. Hãy cổ vũ nhau những lúc thành công, an ủi nhau mỗi khi thất bại sẽ giúp người thân vững bước hơn trên con đường sự nghiệp.

4. Hỗ trợ nhau trong công việc

Sự độc lập về chuyên môn khiến nhiều người tưởng chừng không thể giúp gì được nhau trong công việc.

Nhưng đối với những người sống trong cùng một gia đình thì khác. Nếu bạn không hỗ trợ được về mặt chuyên môn, bạn hãy giành cho người thân sự hỗ trợ về tinh thần, một tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ là nền tảng đến với những thành công.

Sự giúp đỡ nhau về những công việc gia đình như nội trợ, chăm sóc con cái, chu đáo từ bữa ăn giấc ngủ… chính là sự hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc của bạn đời.

5. Tôn trọng sở thích của mỗi cá nhân

Cha mẹ sinh con trời sinh tính, tuy sống trong cùng một gia đình nhưng tính cách mỗi người nhiều khi trái ngược nhau. Đừng quá chú ý vào những điểm trái ngược nhau đó.

Hãy rộng lượng hơn với những sai lầm của đối phương. Động viên, khích lệ, góp ý chân tình sẽ giúp cho những tính cách tốt đẹp được phát huy và hạn chế phần nào những tiêu cực của người thân.

6. Hòa đồng với tính cách của mọi người

Mỗi người có cá tính riêng nhưng đừng để cái “tôi” của mình lên vị trí cao nhất. Đừng mất đi bản sắc của riêng mình nhưng điều đó không có nghĩa là thích gì làm nấy, bắt mọi người phải làm theo ý nghĩ của mình.

Hãy cởi mở hơn với mọi người, hãy hòa mình vào những gì chung nhất của gia đình, có vậy bạn mới được mọi người hưởng ứng và yêu quý

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments